Thứ tư, 12/7/2017 | 17:04 GMT+7
|
Thứ tư, 12/7/2017 | 17:04 GMT+7

Di vật tìm thấy trong sân bay trong Tân Sơn Nhất

Ví, lược, dép cao su... và nhiều mảnh xương được tìm thấy tại khu vực nghi có mộ tập thể hàng trăm liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất.
 

Chiều 12/7, Bộ trưởng Lao động Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung, Trung tướng Đỗ Căn (Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam) và lãnh đạo TP HCM thực địa vị trí nghi có mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ tư lệnh TP HCM (phải) cho biết, khu đất khảo sát rộng khoảng 7,5 ha phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất.

 
 

Các chiến sĩ thuộc K70 (đơn vị chuyên quy tập hài cốt liệt sĩ) cẩn trọng tìm kiếm các dấu vết di vật. Sau 5 ngày đào xới lòng đất họ đã tìm thấy một số di vật là quân trang, quân dụng mà bộ đội thường sử dụng trong chiến tranh.

 
 

Lược nhựa và ví được tìm thấy tại hiện trường.

 
 

Giày vải, dép cao su.

 
 

Lực lượng chức năng cũng phát hiện một số mẫu xương, trong đó có mảnh xương sọ.

 
 

Khóa.

 
 

Cáng thương...

 
 

Áo, túi, vải dù, nịt...

Theo Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, các di vật này cũng có thể của các liệt sĩ trong mộ tập thể đã tìm thấy hồi năm 1995, vì 2 vị trí này rất gần nhau.

 
 

Hai máy xúc được huy động đào các hố sâu 1,5 m đến 2 m tại khu vực nghi có mộ tập thể.

Trung tướng Đỗ Căn và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tán thành quan điểm các đơn vị tìm kiếm phải làm thận trọng, khoa học, không bỏ sót những di vật nghi của liệt sĩ.

 
 

Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm các di vật.

Trao đổi với VnExpress, Thiếu tướng Trần Hữu Tài (Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 7) cho rằng việc tìm thấy các di vật là những manh mối quan trọng. Tuy nhiên, số lượng phát hiện còn ít, chưa thể khẳng định là di vật của liệt sĩ. "Mọi thứ đang được giám định. Lực lượng sẽ tiếp tục khảo sát kết hợp kiểm tra, xác minh cụ thể. Khi có thông tin chính xác chúng tôi sẽ thông tin cụ thể", tướng Tài nói.

 

Thành Nguyễn - Hữu Công

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Các màu sắc trong pháo hoa được tạo ra nhờ hợp chất và muối của một số kim loại. Đồng sẽ có màu xanh, stronium cho màu đỏ.