Thứ sáu, 14/10/2016 | 14:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/10/2016 | 14:23 GMT+7

Người Thái phủ phục trên vỉa hè chờ đón di hài Quốc vương

Người dân Thái Lan mặc đồ đen, mang theo chiếu trải phủ phục trên vỉa hè bên ngoài bệnh viện và cung điện để mong được nhìn thấy di hài của Quốc vương kính yêu.
 

Vài giờ sau khi Thái Lan công bố tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời ở tuổi 88 tại bệnh viện Siriraj, nhiều người Thái chọn trang phục màu đen để thể hiện sự đau thương. Trong ảnh là một phụ nữ ôm chân dung nhà vua ở gần Cung điện Hoàng gia sáng 14/10.

 
 

Một phụ nữ Thái Lan ôm mặt khóc khi đứng trong dòng người đến Cung điện Hoàng gia chia buồn việc nhà vua trị vì lâu nhất thế giới qua đời. 

 
 

Dòng người chủ yếu mặc đồ đen xếp hàng tới Cung điện Hoàng gia Thái Lan sáng 14/10. Vua Bhumibol trút hơi thở cuối cùng chiều qua tại bệnh viện Siriraj. Thái Lan đang chuẩn bị cho quốc tang theo nghi thức đạo Phật dành cho ông.

 
 

Nhiều người mang theo chiếu trải, ô che nắng, phủ phục trên vỉa hè con đường đối diện cổng Cung điện Hoàng gia, nơi sẽ lưu giữ thi thể Quốc vương một thời gian. Quốc vương Bhumibol được xem là biểu tượng cho sự đoàn kết, thống nhất của dân tộc, là trụ cột cho sự ổn định của đất nước trong suốt 70 năm trị vì.

 
 

Cung điện Hoàng gia Thái Lan treo cờ rủ. Nước này sẽ để tang Quốc vương một năm. 

 
 

Một Phật tử giữ chân dung nhà vua bên cạnh chiếc bình bát dùng để đi khất thực. 

 
 

Một phụ nữ Thái Lan ôm chân dung nhà vua trước cổng bệnh viện Siriraj, nơi ông dành phần lớn thời gian điều trị tại đây trong hai năm qua. Các tờ báo, đài truyền hình Thái Lan hôm qua và hôm nay đổi màu nền sang đen trắng để bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của nhà vua. 

 
 

Quang cảnh bên ngoài bệnh viện Siriraj, người Thái Lan rất quan tâm đến tình hình sức khỏe của vua. Nhà vua Bhumibol sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ, sau đó học tập tại Thụy Sĩ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 lúc 18 tuổi.

 
 

Nhiều phụ nữ mang theo chân dung nhà vua đến bên ngoài bệnh viện Siriraj, chờ đợi để tiễn biệt nhà vua khi thi thể ông được đưa về Cung điện Hoàng gia. 

 
 

Các nhà sư dẫn đầu đoàn người Thái Lan đến Cung điện Hoàng gia tỏ lòng tiếc thương với vị vua mới qua đời. Tờ Straits Times của Singapore gọi ông là "nhà vua của nhân dân".

 
 

Dòng người xếp hàng ở Cung điện Hoàng gia Thái Lan. Thi thể quốc vương Bhumibol sẽ được quàn tại cung điện từ vài tuần đến vài tháng theo nghi thức đạo Phật.

 

Văn Việt
(Theo AP)