Thứ sáu, 11/11/2016 | 19:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/11/2016 | 19:00 GMT+7

Hang đom đóm 30 triệu năm tuổi ở New Zealand

Đàn đom đóm bám trên vòm hang đá vôi 30 triệu năm tuổi ở New Zealand phát ánh sáng lấp lánh khiến những người quan sát có cảm giác như đang đứng dưới bầu trời đầy sao.
 

Nhiếp ảnh gia Josehp Michael ghi lại hình ảnh ánh sáng xanh lấp lánh trong hang đá vôi nằm sâu dưới lòng đất Đảo Bắc, New Zealand, Business Insider hôm 7/11 đưa tin. Theo các chuyên gia, hang động này có niên đại 30 triệu năm tuổi. Trần hang được thắp sáng bởi bầy đom đóm New Zealand có tên khoa học là arachnocampa luminosa.

 
 

Loài đom đóm này là ấu trùng của loài fungus gnat, một loài ruồi có hình dạng giống muỗi. Những con đom đóm arachnocampa luminosa được tìm thấy ở New Zealand và phía Đông Australia. "Arachanocampa" có nghĩa là "trùng nhện" bởi chúng sử dụng lưới tơ để bắt mồi.

 
 

Vòm hang với bề mặt ẩm ướt là nơi trú ẩn tuyệt vời cho các con ấu trùng. Chúng thường tập trung thành nhóm hàng trăm con nằm cạnh nhau.

 
 

Đom đóm sử dụng ánh sáng để thu hút những con côn trùng khác làm con mồi. Chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường khi có ánh sáng chiếu vào trong động.

 
 

Đom đóm hoạt động vào ban đêm. Nhiều người miêu tả việc quan sát chúng giống như khi đứng dưới bầu trời đầy sao trong một đêm quang đãng.

 
 

Khi cảm thấy bị làm phiền, những con côn trùng có thể dừng hoạt động phát quang sinh học của mình. Chúng có thể tạm thời tắt sáng trong khoảng 15 phút khi có sự xuất hiện của đuốc, khói hoặc thuốc diệt côn trùng.

 
 

Vẻ đẹp của loài đom đóm rất ngắn ngủi. Chúng chỉ sống trong khoảng thời gian đủ để giao phối và đẻ trứng. Một con đom đóm cái đẻ khoảng 130 trứng và chết ngay sau đó. 

 
 

Khoảng ba tuần sau, trứng nở thành ấu trùng. Giai đoạn ấu trùng chiếm phần lớn thời gian trong vòng đời của con đom đóm, kéo dài khoảng 6-12 tháng. Ấu trùng có thân mềm, ngoại trừ phần vỏ đầu. Khi chúng lớn hơn lớp vỏ này, ấu trùng bắt đầu lột xác. Quá trình này diễn ra liên tục trong vòng đời của nó.

 
 

Sau khi kết thúc giai đoạn ấu trùng, chúng phát triển thành nhộng và treo trên một sợi tơ ngắn từ vòm hang trong khoảng 1-2 tuần. 

 
 

Những con đom đóm trưởng thành bay rất kém, vì thế chúng thường bám lấy một khu vực nhất định và lập thành đàn.
Xem thêm: 'Rồng non' trong hang động Slovenia bước sang tuổi thành niên 

 

Hiền Anh (Ảnh: Joe Michael)

 
 
Tại sao võ sư đập vỡ gạch không bị gãy tay?
Tôi xem thấy các võ sư có khả năng dùng tay không đập vỡ cả chồng gạch mà không hề tỏ ra đau đớn. Xin hỏi họ có bí quyết
Quả cầu lạ đổ bóng khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa
Một vật thể hình cầu trắng sáng đổ bóng đen lớn trên bề mặt sao Hỏa trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ NASA, khiến các nhà nghiên cứu bối
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch