Chủ nhật, 23/7/2017 | 15:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 23/7/2017 | 15:00 GMT+7

7 đồ vật bẩn nhất con người thường xuyên tiếp xúc

Điện thoại di động, giường ngủ, tay nắm cửa nằm trong số những đồ vật bẩn nhất mà con người thường xuyên tiếp xúc.
 

Điện thoại di động
Hầu hết chúng ta đều chạm vào điện thoại di động hàng chục lần mỗi ngày, nhưng hiếm khi để ý làm sạch thiết bị này, theo Business Insider. Philip Tierno, nhà vi sinh vật học tại Trường Y khoa Đại học New York, Mỹ, cho biết trên điện thoại di động thường chứa các loại vi khuẩn và virus có nguồn gốc từ da, đường hô hấp và phân. Một số các tác nhân gây bệnh bao gồm vi khuẩn E. coli, tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), liên cầu khuẩn Streptococcus. Ảnh: Rich Pedroncelli.

 
 

Miếng bọt rửa bát
Nhiều nhà vi trùng học nhận định miếng bọt dùng để rửa bát đĩa trong nhà bếp là đồ dùng bẩn nhất trong nhà do nó chứa đầy vi khuẩn, thậm chí còn bẩn hơn chỗ ngồi trong nhà vệ sinh. Đây là nơi có môi trường ấm áp và ẩm ướt, chứa nhiều mảnh thức ăn còn sót lại, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Một nghiên cứu của Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Mỹ (NSF) phát hiện hơn 75% miếng bọt rửa bát đĩa bị nhiễm vi khuẩn coliform, Salmonella và E. coli. Campylobacter, vi khuẩn gây bệnh đường ruột nhiều nhất ở Mỹ, cũng thường được tìm thấy trên các miếng bọt lau chùi. Ảnh: Flickr.

 
 

Khăn lau tay trong bếp
Khăn lau tay trong bếp cũng mang nhiều vi khuẩn gây bệnh do có môi trường ấm áp, ẩm ướt và chứa nhiều mảnh thức ăn thừa giống như miếng bọt lau chùi bát đĩa. Các chuyên gia khuyến cáo nên giặt khăn lau tay sau hai ngày sử dụng. Ảnh: iStock.

 
 

Giường ngủ
Mồ hôi và các tế bào da chết của bạn rơi xuống giường ngủ tạo điều kiện môi trường thích hợp cho nấm và vi khuẩn phát triển. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta nên giặt ga trải giường mỗi tuần một lần. Ảnh: iStock.

 
 

Tay cầm xe đẩy hàng
Khách hàng trong cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị có thể dùng tay để lấy thức ăn bao gồm cả thịt sống và nhiều thứ khác. Vi khuẩn trên tay họ, ví dụ như E. coli, có thể truyền sang tay cầm của xe đẩy mua hàng và ngược lại. Ảnh: Wikimedia.

 
 

Tay nắm cửa
Những thứ bạn và nhiều người khác thường xuyên chạm tay vào sẽ nhanh chóng trở thành ổ vi khuẩn, đặc biệt khi chúng không được làm sạch thường xuyên. Tay nắm cửa không phải là một ngoại lệ, nó chứa rất nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Ảnh: Wikimedia.

 
 

Tay cầm bàn chải đánh răng
Không khí trong phòng tắm có chứa nhiều vi khuẩn và virus có nguồn gốc từ nhà vệ sinh. Một nghiên cứu phát hiện 14% số lượng tay cầm bàn chải đánh răng chứa vi khuẩn staph, 64% tay cầm bàn chải đánh răng chứa nấm men và nấm mốc. Ảnh: Flickr.

 

Lê Hùng

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)