Chủ nhật, 16/10/2016 | 08:42 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 08:42 GMT+7

Trường học chìm trong lũ, học sinh phải nghỉ dài

Mưa to cùng với thủy điện xả lũ khiến hàng loạt trường học ở Hà Tĩnh bị ngập sâu. Hiện nước rút dần, nhưng phải đến giữa tuần sau học sinh mới có thể ổn định học tập.
 

Mưa lớn kết hợp việc xả lũ của thủy điện khiến hàng chục trường học trên địa bàn Hà Tĩnh bị ngập. Nhà trường phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

 
 

Hương Khê là huyện có nhiều trường bị ngập nặng nhất. Tại xã Phúc Đồng, điểm trường Mầm non Long Giang ngập gần nửa cổng.

 
 

Trường Tiểu học Phương Mỹ nước ngấp nghé tấm biển trường. Theo ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, ngày 15/10 toàn tỉnh có gần 60.000 học sinh tại hơn 80 trường ở bậc THCS và THPT phải nghỉ học.

 
 

Các phòng học bị nước tấn công, phải 1-2 ngày nữa nước mới rút hẳn, nhà trường phải dọn dẹp và phải giữa tuần sau học sinh mới ổn định học tập.

 
 

Nhiều người dân đã kịp sơ tán đồ đạc, xe máy lên để ở tầng hai của trường để đề phòng lũ lớn tràn về.

 
 

Trâu bò cũng được đưa đến trường trú ngụ.

 
 

Dãy nhà Ban giám hiệu của Trường Tiểu học Phương Mỹ ngập sâu.

 
 

Nhiều học sinh chia sẻ lo lắng khi thấy trường lớp bị ngập. "Em mong nước lũ sớm rút để bố mẹ sửa soạn lại nhà cửa, chúng em tiếp tục được đến trường. Xa lớp lâu ngày thấy nhớ thầy cô, các bạn", một học sinh nói.

 
 

Sách vở của học sinh được bố mẹ đem lên gửi ở trên kệ tủ của trường Tiểu học Phương Mỹ vì sợ bị nước cuốn trôi.

Đến tối 15/10, tỉnh Hà Tĩnh có hai người chết, hơn 24.000 nhà dân ở huyện Hương Khê, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh bị ngập nặng. Nhà chức trách nhận định, việc ngập lụt do mưa to cộng hưởng với việc một số hồ thủy điện trên địa bàn xả lũ không thông báo trước, khiến người dân không kịp chuẩn bị.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh từ đêm 13/10 gây mưa lớn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Nghệ An. Trong đó, Quảng Bình thiệt hại nặng hơn cả với 9 người chết, 10 người mất tích, nhiều đoạn đường ngập sâu 3 m. Giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.

 

Đức Hùng

 
 
Phát âm chính xác Facebook và Youtube
Facebook và Youtube rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên không nhiều người phát âm chính xác. Xem video và làm theo hướng dẫn để nói tiếng
Dân tộc nào nổi tiếng với đặc sản thắng cố?
Món ăn truyền thống này được nấu từ nội tạng động vật, người miền xuôi ăn một lần "nhớ mãi". Cùng tìm hiểu về dân tộc nổi tiếng với món
Đại học Hà Nội tuyển sinh ngành kế toán ứng dụng
Trường tuyển 50 chỉ tiêu cho năm 2017 với đối tượng là thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và sinh viên có học lực trung bình trở lên. 
Triển lãm các trường nội trú và ngoại trú quốc tế
Chương trình có sự tham gia của đại diện các trường từ Mỹ, Australia, Canada, New Zealand và Thái Lan, mang đến nhiều cơ hội học bổng cho học sinh. 
GD