Thứ sáu, 21/10/2016 | 11:26 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 11:26 GMT+7

Bé tiểu học ở Hà Nội giả mang bầu để 'hiểu mẹ hơn'

Hứng thú "chơi trò" mang bầu giả nhưng sau buổi sáng hơn một nửa học sinh tham gia trải nghiệm bỏ cuộc. "Đó là lúc con thấy quý trọng mẹ nhất, mẹ đã không bỏ cuộc và cố gắng giữ gìn con", một học sinh viết.
 

Ngày 20/10, hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) được trải nghiệm mang bầu giả trong sự kiện "Một ngày trải nghiệm để hiểu mẹ".

 
 

"Trường muốn hướng đến phát triển nhân cách cho học sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở các bài dạy về đạo đức thôi thì chưa đủ. Vì thế, chúng tôi chọn cách cho các con tự trải nghiệm, từ đó nảy sinh nhu cầu yêu thương và biết ơn", cô hiệu phó Phạm Thị Thu Phương cho biết.

 
 

Để tham gia hoạt động này, các học sinh đã chuẩn bị sẵn "bầu giả" ở nhà để buổi sáng đến lớp sẽ buộc vào.

 
 

Các bé phải đeo "bầu" suốt một ngày trong mọi hoạt động đi đứng, học bài, vui chơi, ăn uống, nghỉ trưa...

 
 

Trọng lượng của "bầu giả" dành cho học sinh tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Với học sinh lớp 1, bầu giả thường là những chiếc gối nhỏ, nhằm giúp các em hiểu cảm giác vướng víu, với học sinh các lớp lớn hơn, bầu có thể là bưởi hoặc sách vở.

 
 

Ban đầu, học sinh rất hứng thú tham gia trải nghiệm. Tuy nhiên, do sự vướng víu của "bầu giả" nên sau buổi sáng, hơn một nửa số học sinh đã chấp nhận "bỏ cuộc", tháo bầu ra.

 
 

Hơn 400 học sinh còn lại kiên trì mang đến hết giờ học chiều. "Em đã tưởng tượng và coi như đó một em bé thật. Em rất thương em bé, không muốn làm em giật mình nên cả ngày hôm nay đi lại nhẹ nhàng, chậm hơn" Nam Khánh (lớp 2A1) cho biết.

 
 

Vào cuối giờ chiều - khi kết thúc ngày học và trải nghiệm mang bầu giả, tất cả học sinh cùng viết thư, làm thiệp chia sẻ cảm xúc và mang về tặng mẹ.

 
 

"Hôm nay chúng con đã thử làm một bà bầu mẹ ạ. Com cảm thấy rất khó chịu và bỏ cuộc. Đó là lúc, con thấy quý trọng mẹ nhất. Mẹ đã không bỏ cuộc và cố gắng giữ gìn con. Giờ con đã hiểu. Con cảm ơn mẹ đã sinh ra con...", Phương Linh (lớp 5A1) viết thư cho mẹ.

 
 

"Tối hôm trước 2 mẹ con đã chuẩn bị quả bưởi và khăn để hôm sau con làm "bà bầu". Con đã thử đeo và vào đi ngủ. Được một lúc, con rất khó chịu, mệt mỏi. Con hỏi khi sinh con đã mẹ đau như gãy 36 cái xương sườn không? Tôi bảo đúng và con nói ngày mai con sẽ cố gắng đeo quả bưởi này cả ngày", phụ huynh của Bảo Bình (lớp 2A4) kể. Người mẹ này cùng rất nhiều phụ huynh khác cảm thấy rất thích thú với hoạt động giả mang bầu để hiểu mẹ. Phụ huynh của Gia Minh (lớp 2A4) cho rằng: "Chương trình đầy ý nghĩa, các con sẽ hiểu hơn về tình cảm gia đình và học được tính kiên trì để vượt qua thử thách".

Ngoài hoạt động trải nghiệm mang bầu, nhiều không gian trong trường tiểu học Ban Mai có treo tranh ảnh mô tả sự lớn lên từng tuần của thai nhi, giúp học sinh hiểu hơn về quá trình ra đời của một đứa trẻ.

 

Quỳnh Trang - Đình Khoa

 
 
Thử tài với câu hỏi trắc nghiệm part 5 TOEIC
Những câu trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
Được hợp tác bởi:
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.
GD