Thứ hai, 31/10/2016 | 16:16 GMT+7
|
Thứ hai, 31/10/2016 | 16:16 GMT+7

Cậu bé 8 tuổi tăng 10 kg trong hai tháng để hiến tủy cứu bố

Tấm gương cậu bé 8 tuổi tăng 10 kg trong hai tháng để hiến tủy cứu bố, cũng như học nấu ăn để làm cơm cho bố khiến nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc cảm động.
 

Tào Dận Bằng, cậu bé 8 tuổi sống cùng bố mẹ tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tháng một năm nay, Tào Lỗi, bố cậu bé, bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính, chỉ còn sống được nửa năm nếu không nhanh chóng cấy ghép tủy, theo QQ.

 
 

Sau ba tháng chờ đợi, bệnh viện vẫn không tìm được người cho tủy phù hợp, cơ hội duy nhất để cứu Tào Lỗi nằm trong tay cậu con trai 8 tuổi. Dận Bằng lúc đó nặng chưa tới 45 kg, để cứu bố, em phải nhanh chóng tăng cân. 

 
 

Dận Bằng cố gắng ăn uống, tăng thêm 10 kg trong hai tháng để phù hợp yêu cầu hiến tủy. Không chỉ tăng cân, cậu bé còn phải tăng vận động để nâng cao sức khỏe. Hàng ngày sau khi ăn tối, cậu bé lại chạy bộ cùng người nhà quanh khu tập thể một tiếng. 

 
 

Đầu tháng 6, Dận Bằng nghỉ học để chuẩn bị phẫu thuật. Mỗi tuần em bị rút 700 ml máu, đồng thời được truyền lại 500 ml máu trữ đông, để kích thích tế bào máu sản sinh và đảm bảo lượng máu trữ luôn mới.

 
 

Ca phẫu thuật tiến hành trong 5 giờ hôm 6/7. 

 
 

12 ngày sau phẫu thuật là khoảng thời gian quan trọng nhất, cơ thể người cấy ghép có thể có phản ứng đào thải. Ông Tào Lỗi bình phục rất nhanh, chức năng tạo máu trong cơ thể đã hoạt động trở lại.

 
 

Ông Tào Lỗi ăn cơm do con trai nấu. Cậu bé Dận Bằng sau khi xuất viện đã tự học nấu ăn để hàng ngày nấu cơm cho bố, động viên bố chóng khỏi. 

 
 

"Cháu tin sẽ chăm sóc tốt cho bố", cậu bé nói. "Bố đã cho cháu sinh mệnh, cháu cũng cho bố sinh mệnh".

"Tôi đã khóc sau khi biết chuyện", một người dùng mạng xã hội Trung Quốc cho biết. Câu chuyện của Dận Bằng được chia sẻ trên nhiều diễn đàn xã hội, đa số đều tỏ ra khâm phục ý chí và quyết tâm của cậu bé 8 tuổi.

 

Hồng Hạnh (Ảnh: QQ)