E-mail
Bản In
Không thể bắt con trẻ gánh trọng trách giảm ùn tắc
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám GD - ĐT Hà Nội đã trao đổi ở trên. Việc giảm ùn tắc giao thông cần được giải quyết trên nhiều khía cạnh bằng nhiều biện pháp với sự thực hiện của toàn dân, toàn xã hội và phải có lộ trình rõ ràng.
Còn việc thay đổi giò tan học của học sinh PTTH là 19h là đặt gánh nặng lên đôi vai học sinh, là lứa tuổi cần xã hội phải bảo vệ và dành mọi sự tốt đẹp nhất.
Việc tan học sau 19h ngoài việc gây xáo trộn sinh hoạt còn ảnh hưởng đến việc an toàn của học sinh khi về muộn và làm giảm cơ hội bố mẹ con cái gặp nhau trong bữa cơm tối ảnh hưởng đến tình cảm và mối liên hệ trong gia đình.
Đề nghị ngành giáo dục nghiên cứu kỹ đến giải pháp thay đổi giờ học một cách thấu đáo để học sinh chúng ta - thế hệ tương lai nhận được sự quan tâm đúng đắn của xã hội.
Giải pháp tránh tùn tắc giao thông ở Hà Nội
Tôi làm việc ở cơ quan TW, nếu theo giờ làm cũ, tôi về đúng giờ 16h30, thì bao giờ đường đi về nhà cũng tương đối thông thoáng. Nhưng nếu tôi về muộn ví dụ 17h- 18h thì thường đường rất đông và đi mất nhiều thời gian. Do vậy, theo nhận biết của tôi, giữ giờ làm và giờ học của các cháu như cũ và mọi người đi làm về đúng giờ thì có thể đường không bị tắc nhiều.
Vấn đề mấu chốt ở đây là các nhà nghiên cứu, quan sát không đánh giá đúng thời điểm thường xảy ra ùn tắc, bây giờ đổi giờ của các đối tượng, làm cho khoảng thời gian hay tắc đường là từ 17h - 18h30 lại càng tăng sự ùn tắc thêm. Theo sự quan sát của tôi, việc bắt các xe đi qua ngã tư , ngã ba phải đi vòng cũng không giảm được tắc. Nhưng chỗ đó cần tăng cường lực lượng cương quyết bắt các xe tham gia giao thông phải dừng đúng theo đèn. Mà đèn nên bỏ đèn vàng, vì người điều khiển xe thường đi cố qua đèn vàng nên mới gây sự ùn tắc.
CSGT cần thống kê những điểm hay ùn tắc để tăng cường lực lượng (không cần nhiều CSGT, mà dùng lực lượng thanh niên, dân phòng ..). Tôi thiết nghĩ nên học một số nước, bắt những người vi phạm giao thông đứng ngay các góc ngã tư cầm cờ như lực lượng thanh niên đứng giúp CSGT đứng 1h hay 2h ngoài việc phạt tiền do vi phạm. Mặt khác tôi đã thấy sự chuyển biến của ngành giao thông đã xác định đường phố nào đông phương tiên qua lại thì mở rộng đường, làm cầu vượt như đường Láng Hạ, đường chùa Bộc, ... Cần tăng cường đèn tín hiệu ở ngã 3 trở lên; điều chỉnh thời gian đèn xanh đèn đỏ; nghiên cứu nên bỏ đèn vàng ; nghiên cứu đèn cho phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phải; .... Chú ý một số dải quảng cáo đã che mất đèn xanh đỏ ở một số đường. Làm lại rõ vạch phân luồng đương ở một số đường (gạch nét) ví dụ như ở đường Giảng Võ (mờ), nhất là các đường đã làm biển phân đường ô tô và xe máy .... Hy vọng ngành GTVT thực hiền dần dần từng biện pháp hữu hiệu thì việc tránh ùn tắc giao thông ở Hà Nội mới đạt được hiệu quả
đổi giờ học, giờ làm để giảm ùn tắc
Rất tán thành những ý kiến xác đáng của ông Phó giám đốc Sở GDĐT. Mới thấy "'cái lợi" của những người bán hàng bâu quanh trường lúc chiều tối, thương thay cho các cháu vì đói bụng đành phải ăn (liệu có an toàn không ?) và bố mẹ các cháu lại phải chịu thêm bao nhiêu lo nghĩ về các khoản chi phí tăng thêm, về an ninh cho các cháu, nhất là cho các cháu gái. Mong rằng các cơ quan có trách nhiệm cần lắng nghe mọi phía, phân tích và xem xét lợi hại cụ thể mà điều chỉnh quyết định nếu cần thiết, và nhất là nên cảnh giác với những ý kiến, đánh giá "tự khen mình"
Những cán bộ tận tâm
Mong sao có nhiều cán bộ các ngành khác cũng tận tâm như những cán bộ của ngành GTVT và GD này ( từ BT đến PGDS )!
cần đánh giá gấp hiệu quả của việc đổi giờ
Tôi thấy việc đổi giờ ảnh hưởng quá lớn đến học sinh, làm cho các cháu bị mệt mỏi ảnh hưởng tiêu cực đến thế hệ tương lai của đất nước. Các cháu còn quá nhỏ để tự bảo vệ mình trước các tệ nạn xã hội khi tan trường quá muộn; mặt khác giáo dục là cả một vấn đề lớn của đất nước, khi đưa ra một quyết sách cần phải dựa trên cơ sở khoa học chứ không thể xuất phát từ một ý chí phiến diện của một người nào đó. Không ai có thể học tốt vào lúc 12 giờ trưa và 7 giờ tối vì nó phụ thuộc vào đồng hồ sinh học. Tóm lại cần sớm đánh giá lại hiệu quả của việc đổi giờ vì ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với xã hội là quá lớn.
Chưa hợp lý
Tôi nghĩ thay đổi giờ làm việc của các đối tượng như tiểu học, thcs, công chức và nhân viên siêu thị là hợp lý. Còn việc đổi giờ học của học sinh thpt là không hợp lý. Nó ảnh hưởng không những đến việc học hành và sức khỏe của học sinh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của giáo viên như chi phí gửi con thêm giờ, việc làm ngoài giờ hành chính của giáo viên được tính thế nào, cuộc sống của giáo viên và cán bộ công nhân viên bị ảnh hưởng nặng nề theo như làm ca kíp. chính sách cho họ cần đồng bộ để không ảnh hưởng đến đồng lương ít ỏi của cán bộ ngành giáo dục!!
Xem lại đổi giờ
Một cơ quan chỉ đưa ra một quyết định nhỏ, nó hệ lụy đến cả một hệ thống Xã hội ảnh hưởng đến mọi vấn đề sinh hoạt của người dân và xã hội. Mong rằng quyết định một vấn đề gì từ những vấn đề nhỏ nhất, phải mổ xẻ phân tích cho hết các tình huống rồi hãy quyết định. Đừng lấy cuộc sống người dân làm thí nghiệm, đảo lộn rồi lộn xộn hết.
Mỗi người cần cố gắng một chút
Khi thay đổi một thói quen sinh hoạt của một ai đó cần phải có thời gian cho họ thích nghi huống chi đây là cả một tầng lớp người trong xã hội, thay đổi giờ học cho các em mới chỉ là bắt đầu nên theo tôi mọi người hãy tự cố gắng thêm một thời gian nữa rồi hãy đánh giá là có phù hợp hay không. Việc thay đổi giờ học cũng chỉ là muốn tốt cho cuộc sống người dân chứ không vì một cá nhân nào, mỗi người hãy vì mọi người mà bình tĩnh thực hiện một cách tôn trọng quyết định này thì sẽ có kết quả tốt hơn là ngồi đó mà than vãn.
- Học sinh phàn nàn vì đổi giờ
(03/02) - Đào tạo thạc sĩ chui, hai cơ sở bị tuýt còi (02/02)
- Học sinh, sinh viên vội vã đến trường sáng sớm
(01/02) - 'Không thể nhốt học sinh ở trường chờ đến 7h tối' (31/01)
- Học trò nghèo trường Ams du học Mỹ (30/01)
- GS Ngô Bảo Châu: 'Đích của cuộc sống phải đủ cao quý' (23/01)
- Đào tạo trái phép hơn 600 học viên đại học, cao đẳng (17/01)
- Hà Nội trợ cấp tiền Tết cho giáo viên đặc biệt khó khăn (15/01)
- 1.000 sinh viên được hỗ trợ xe về quê ăn Tết (12/01)
- Trường bỏ hoang, trẻ em học nhờ nhà văn hóa (12/01)
- Trường mầm non sơ tán vì rung lắc (11/01)
- Du học tại chỗ không ít thách thức (11/01)
- Du học tại chỗ không ít thách thức (11/01)
- Thành lập học viện quốc tế về phần cứng tại Việt Nam (10/01)
- Sinh viên nghiên cứu máy rửa quả lọc chạy thận nhân tạo (08/01)
























VnExpress tuyển dụng
Giáo dục là trên hết sao lại xem nhẹ
Việc đổi giờ học đã làm các em mệt mỏi và không còn sức để học, vì phải nhịn ăn, chờ đợi ... về đến nhà sẽ không còn hưng phấn nữa. Việc ùn tắc giao thông là sai lầm của lãnh đạo của cả một hệ thống, do việc quy hoạch không tốt, cấp phép tràn lan vì lợi ích của số ít các nhà lãnh đạo. Nhưng hậu quả là thế hệ trẻ phải gánh chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Mong các nhà quản lý hãy nghiên cứu lại đừng mắc sai lầm mà làm chậm đi sự phát triển giáo dục quốc gia.