Thứ năm, 18/3/2010, 00:50 GMT+7

Thủ phạm và nạn nhân 'clip đánh hội đồng' đều bị kỷ luật

Trong một năm nếu có hành vi tương tự, nữ sinh Vũ Ngọc Diệp (chủ mưu) và Chu Thanh Huyền (quay clip) sẽ bị đuổi học. Nạn nhân Quỳnh Anh cũng nhận hạnh kiểm yếu và cảnh cáo trước toàn trường.
> 'Không đuổi học các em trong clip đánh hội đồng'/ Trần tình của nhân vật chính trong clip

Sáng nay, Ban giám hiệu THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) họp Hội đồng kỷ luật vụ "quay clip đánh hội đồng", với sự tham dự của 6 học sinh liên quan, phụ huynh và đại diện các lớp.

Trao đổi với VnExpress.net Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho hay, sau khi nghe các học sinh đọc bản kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật cũng như nghe góp ý của đại điện phụ huynh... trường quyết định em Vũ Ngọc Diệp và Chu Thanh Huyền nhận "án treo" đuổi học trong một năm.

"Trong thời gian một năm thử thách, Diệp và Huyền sẽ được thầy cô và gia đình giám sát, hằng tuần phải làm kiểm điểm. Em nào tiếp tục mắc khuyết điểm sẽ lập tức bị đuổi học. Hai phụ huynh đều ủng hộ cách xử lý này bởi đây là kỷ luật nhưng vẫn mở lối thoát cho các em", ông Sơn dẫn giải.

Ảnh
Nạn nhân bị đánh trong clip này cũng chịu mức kỷ luật xếp hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường. Ảnh chụp từ clip.

Cũng theo ông Sơn, học sinh Nguyễn Quỳnh Anh (người bị đánh) và Ôn Minh Huyền (có mặt trong clip) phải nhận hạnh kiểm yếu và cảnh cáo trước toàn trường. Còn hai nam sinh lớp 10A5 bị hạ một bậc hạnh kiểm vì ngồi xem bạn bị đánh mà không đứng ra can ngăn.

"Khi Quỳnh Anh đọc bản kiểm điểm, tôi đã hỏi em đã nhận thức mình phạm lỗi gì chưa? Em va chạm với bạn nhưng lại không báo cáo cô chủ nhiệm mà tự tìm cách giải quyết; hơn nữa, lại không thật thà khi khẳng định với cô giáo rằng mình không có mặt trong clip", thầy hiệu trưởng cho biết thêm.

Trước nhiều ý kiến cho rằng cần phải xử lý nghiêm hơn các học sinh vi phạm, thầy Sơn thẳng thắn: "Việc kỷ luật phải có tính giáo dục, răn đe các em để những khuyết điểm tương tự không xảy ra. Không thể không dạy được trong trường thì đẩy các em ra xã hội. Sáng nay, khi nhận hình thức kỷ luật này, học sinh rất thấm thía và có cháu còn khóc khi phát biểu...".

Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm hiệu trưởng, thầy Sơn chia sẻ, đây là bài học cho các thầy cô giáo và phụ huynh. Do đó, các thầy cô cần điểm lại những việc mình làm để rút kinh nghiệm, còn phụ huynh cần quan tâm tới con hơn.

Theo Sở Giáo dục Hà Nội, với những em liên quan đến clip đã nghỉ học, công an Hà Nội sẽ có trách nhiệm xử lý.

Theo cơ quan điều tra, chiều 2/3, Quỳnh Anh và Diệp (cùng học lớp 10A13) có mâu thuẫn do dẫm vào chân nhau, dẫn đến có xô xát. Trưa 3/3 Diệp cùng bạn tên Huyền đến trường gọi điện thoại cho Quỳnh Anh hẹn chiều ra cổng trường nói chuyện...

15h thấy Quỳnh Anh ở gần cổng trường, Vi cùng một số người đã đưa nữ sinh này ra chùa Hai Bà Trưng rồi túm tóc, đánh. Bị một số người xung quanh can ngăn, cả nhóm dẫn Quỳnh Anh ra vườn hoa Pasteur tiếp tục đánh.

Trong lúc Vi đánh Quỳnh Anh, nhiều học sinh thản nhiên ngồi nhìn còn Huyền rút điện thoại ra quay. Tới khi có người dân nhìn thấy dọa sẽ gọi cảnh sát, cả nhóm mới bỏ chạy. Đến một quán nước trên phố Lý Thường Kiệt, Huyền gửi clip quay được sang điện thoại của Linh (con một cán bộ công an).

Về đến nhà, Linh copy đoạn clip quay cảnh đánh nhau ra máy tính rồi chat với Vi. Vi yêu cầu tung clip lên mạng, Linh làm theo. Chỉ trong một thời gian ngắn, đoạn clip đã có chừng 5.000 lượt người xem và nhiều bình luận lên án gay gắt. Đến 21h cùng ngày, Linh vội gỡ bỏ clip ra khỏi một trang web nhưng cảnh quay này đã được nhiều người lưu lại và tiếp tục phát tán lên những trang web khác.

Ý kiến độc giả trên VnExpress.net từ chiều 16/3 đến chiều 17/3.

Cho rằng đây là hành vi cố ý gây thương tích có tổ chức nhưng cơ quan điều tra xác định, các em này đang trong độ tuổi học trò nên sẽ đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội và trường có biện pháp xử lý theo hướng để các em sửa sai.

Khánh Chi

Có quá nặng tay với em Quỳnh Anh?

Tôi không đồng tình với việc Quỳnh Anh phải nhận hạnh kiểm yếu và cảnh cáo trước toàn trường. Tôi nghĩ em thật đáng thương. Cảnh cáo trước toàn trường là thích hợp.

Hình phạt mang nặng tính hình thức

Nếu chỉ là cảnh cáo trước toàn trường, hạ hạnh kiểm liệu có đủ tính răn đe giáo dục các em học sinh này không? Theo tôi nghĩ nên bổ sung thêm khung hình phạt lao động công ích cho mấy cô cậu đang ở tuổi thừa sức khoẻ muốn thể hiện. Cứ cho đi quét vườn hoa Pastuer một tuần để giáo dục giá trị của sức lao động, ý thức giữ gìn vệ sinh trật tự, thành phố lại được thêm sạch đẹp.

Chưa đúng người đúng tội

Hai nam sinh lớp 10A5 bị hình phạt như vậy là chưa thỏa đáng. Có lẽ ban giám hiệu nhà trường vẫn chưa đánh giá hết được vai trò của hai học sinh nam này, đó là bảo kê cho việc đánh đập Quỳnh Anh, chứ không phải chỉ nhẹ nhàng là "thấy bạn bị đánh mà không can ngăn". Tất cả những kẻ có mặt ở hiện trường đều có vai trò bảo kê, uy hiếp tinh thần Quỳnh Anh. Giả dụ Quỳnh ANh trong phút chốc đánh trả lại Vi thì cũng sẽ bị nhóm bảo kê này xông vào đánh tập thể cho nhừ từ. Tôi nghĩ tất cả học sinh có vai trò bảo kê cần phải bị nhận án phạt năng hơn chứ không phải chỉ nhẹ nhàng là hạ một bậc hạnh kiểm.

Tôi không hiểu logic của quyết định này

Thực kỳ lạ là Quỳnh Anh hoàn toàn không phải là người gây gổ cũng không dám tự vệ mà bị kỷ luật vì một lý do hoàn toàn vô lý: là không báo cáo. Đơn giản là em sợ! Trong xã hội, nếu như nạn nhân và tội phạm đều bị đi tù như nhau vì nạn nhân không báo công an thì các thầy cô nghĩ thế nào? Lý do thực sự em bị kỷ luật phải chăng là vì gây tai tiếng cho trường?

Không thể có chuyện bị đánh cũng nhận kỷ kuật

Vậy thì ai còn tố cáo. Chỉ biết được khi quay clip và tung lên mạng. Đánh người, và đánh dã man là hình sự. Chẳng qua nạn nhân có sức chịu đựng, không có thương tích nặng. Giả dụ sức khỏe kém hơn và suy nhược, tử vong thì sao?Phải ngăn chặn bằng luật pháp, phải xử hình sự. Ở nước ngoài thì bán nhà mà bồi thường cho nạn nhận và còn ngồi tù. Còn nạn nhân có lỗi thì cũng xét xử ở tòa. Dứt khoát vậy mới diệt được những hành vi tàn bạo này.

Cần xem lại hình thức kỹ luật Quỳnh Anh

Theo tôi việc Quỳnh Anh bị nhận hạnh kiểm yếu là quá nặng. Sở dĩ Quỳnh Anh không dám nhận mình là nhân vật bị đánh trong clip là vì xấu hổ (clip này được quay với mục tiêu là bêu rếu, làm nhục nạn nhân). Việc Quỳnh Anh không báo cáo với chủ nhiệm thì tôi dám khẳng định một câu rằng chính những cô thầy cô giáo chủ nhiệm khi còn đi học có xảy ra va chạm với bạn bè cũng không dám báo cáo với chủ nhiệm của họ (cái này tại sao thì mọi người tự hiểu, chắc tôi cũng không cần phải giải thích). Hạnh kiểm yếu chỉ dành cho những học sinh cá biệt về tư cách đạo đức hoặc nhân cách văn hóa học đường và xã hội. Quỳnh Anh chỉ không dám nhận mình là nhân vật bị đánh mà lại bị buộc là học sinh có hạnh kiểm yếu thì quá là vô lý. Tôi nghĩ các thầy cô giáo trong hội đồng kỷ luật nên xem lại về việc này.

Hạ hạnh kiềm và dọa đuổi học chẳng còn ai sợ nữa

Bây giờ xử lý bằng biện pháp "hạ hạnh kiểm" và "dọa đuổi học" chẳng còn ai sợ nữa. Học sinh bây giờ có quan tâm mình được hạnh kiểm gì nữa đâu, có cho hạnh kiểm yếu đi nữa nó cũng chẳng thèm ngó ngàng.

Còn về chuyện dọa đuổi học, cứ thấy dọa suốt mà đã đuổi ai đâu nên nó cũng chẳng sợ, có khi bị đuổi học nó còn thích hơn! Theo tôi thấy, nên kỷ luật các học sinh này bằng hình thức lao động công ích thì tốt hơn. Nếu cứ cho lao động công ích cả năm với sự giám sát chặt chẽ của người lớn thì chắc chắn sẽ chừa!

Vậy còn hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm?

Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm không phải chịu trách nhiệm gì sao? Rõ ràng đã có biểu hiện che giấu từ đầu đó thôi?

Xử lý chưa thỏa đáng

Tôi thấy đành rằng khi xử lý cũng cần mở đường cho các cháu tiến bộ. Nhưng mức độ như vậy chưa thoả đáng, chưa đủ sức răn đe những người vi phạm và những học sinh xấu khác. Còn cô Vi, ngưòi trực tiếp đánh phải xử theo pháp luật.

Sao nạn nhân cũng bị phạt?

Tôi thật không hiểu tại sao nhà trường lại kỷ luật hạ bậc hạnh kiểm của em Quỳnh Anh. Thầy hiệu trưởng viện cớ là em này không thật thà và phủ nhận mình là nạn nhân bị hành hung? Thử hỏi đặt trường hợp thầy ở vị trí của Quỳnh Anh, bị hành hung và làm nhục như vậy, liệu thầy có đủ tỉnh táo và dũng cảm thừa nhận mình là nạn nhân không. Nếu bọn xã hội đen dọa sẽ xử lý thầy nếu thầy khai bào thì thế nào. Có thể có những lý do khác chưa được nêu ở đây. Nhưng nếu chỉ vì không báo cáo và thừa nhận mình là nạn nhân mà bị kỷ luật như thế thì quá sức vô lý.

Cách xử lý là hoàn toàn thỏa đáng

Cách xử lý của thầy hiệu trưởng Nguyễn Thanh Sơn là hoàn toàn hợp lý! Với mức độ hành vi và hậu quả gây ra thì mức kỷ luật đưa ra là thỏa đáng. Tôi rất thích câu nói của thầy: "Không thể không dạy được trong trường thì đẩy các em ra xã hội". Thực ra hành vi đánh hội đồng, hành hung bạn bè trong tuổi áo trắng rất nhiều, bất cứ trường nào cũng có, thậm chí còn nghiêm trọng hơn vụ việc này, nhưng mức độ phản ứng của mọi người về vụ việc này lại quá mạnh mẽ, có lẽ một phần do báo chí và môi trường internet phát tán.

Xử lý hình sự không thể đem lại kết quả như mong muốn. Giáo dục là phải giáo dục từ cái tâm, giúp các em nhận ra sai lầm của mình, chứ không phải là kỷ luật thật nặng để rồi các em không thể đứng dậy nổi để sửa sai! Các hành vi tương tự như vụ việc này rất nhiều, có lẽ đã đến lúc cả xã hội phải bắt tay để dập tắt các hành vi "bạo lực học đường" từ khi còn trong trứng nước!

Nên răn đe với hình thức cứng rắn hơn

Những hành động như vậy nên có hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn. Nếu clip không đựoc tung lên mạng, không một ai biết, án mạng xảy ra, thử hỏi các cơ quan nhà nước, nhà trường có chịu trách nhiệm được không. Hình thức kỷ luật như vậy tôi dám chắc những anh chàng, cô nàng có máu giang hồ sẵn trong mình sẽ chẳng thấm là bao. Mong mọi người nên xem xét kỹ!

Án phạt là quá nặng đối với tất cả các em

Đặc biệt việc ngừng học một năm đối với hai em Vũ Ngọc Diệp và Chu Thanh Huyền là quá khắt khe, một năm tuổi trẻ là rất quan trọng nhất là khi các em bị tách ra khỏi cộng đồng như vậy. Ai sẽ đảm bảo tương lai cho các em. Hay mọi người coi tai nạn này của các em là dấu chấm hết. Tất cả chúng ta khi còn trẻ đều từng mắc sai lầm. Hãy tha thứ cho lỗi lầm đó của các em, hãy giúp các em.

Học sinh đánh nhau

Đề nghị quý báo cho biết kết quả xử lý Vi, vì đối tượng này hành động hết sức hung đồ. Nếu không xử lý nghiêm minh đối tượng này rất có thể sẽ gây thêm những hành động tương tự trong tương lai.

Xử hạnh kiểm yếu đối với Q.A. là hết sức vô lý

Em không dám nói thật với thầy cô là có lý do nào đó, tránh xích mích sau này, làm to chuyện, và sợ bị trả thù. Còn vấn đề khi mới va chạm không nói với cô chủ nhiệm thì càng hết sức vô lý. Thử đặt mình trường hợp Q.A. xem. Em cũng sợ bị trả thù. Tôi cũng từng là học sinh nên biết, vì khi chỉ mới xích mích nhỏ, chẳng học sinh nào gan dám đi mách với thầy cô cả, vì làm vậy thay vì chỉ bị đánh dằn mặt đằng này chẳng khác nào gây sự và bị trả thù là điều khó tránh khỏi.

Tôi từng chứng kiến nhiều vụ đánh nhau, thậm chí có bạn bị đánh không thể đi học được nữa. Nhà trường kỷ luật Q.A. như vậy chẳng khác nào muốn các em sau này có bị đánh thì phải "giấu" cho kỹ nếu không sẽ bị kỷ luật. Ví như bây giờ chúng ta trong hoàn cảnh của Q.A., đã bị đánh còn bị kỷ luật, quá vô lý. Còn về em học sinh quay clip xử hạ một bậc em về tội vô cảm thì hay hơn, nếu không có em quay thì giờ này đã ai cảnh tỉnh được tình hình hiện tại, chắc tới khi có án mạng mới biết... Còn em đánh bạn thì quá ương ngạnh, tỏ ra bất cần và không sợ pháp luật. Nếu không có biện pháp xử lý răn đe kịp thời, tương lai sau này chẳng ai đảm bảo được em có là phạm tội hay không nữa.

Xử lý chỉ là cho có

Sau khi dư luận phản ứng gay gắt như thế mà chỉ kỷ luật, công nhận trường này hiền lành nhỉ. Cách xử lý này chả răn đe được ai, và vì từng là học sinh tôi nói thẳng cảnh cáo chả có tác dụng gì nữa! Hay ở chỗ là nạn nhân cũng bị hạnh kiểm yếu, người bị đánh mà bị hạnh kiểm yếu thì tôi không hiểu nhà trường nghĩ gì trong đầu?

Với kiểu xử lý như thế, chắc chắn trường hợp này sẽ còn tiếp diễn, và nạn nhân chắc chắn sẽ không phản ánh lên trên đơn giản vì các em sẽ nghĩ "Đằng nào cũng bị đánh rồi, khai ra làm gì cho bị hạnh kiểm". Cách xử lý của nhà trường sẽ khuyến khích tình trạng này tiếp diễn.

Không thể chấp nhận

Tôi không thể chấp nhận với cách xử phạt như vậy được, một vụ việc gây ra bao sự bất bình trong xã hội vậy mà chỉ kỷ luật là sao? Có phải đây là một sự dàn xếp, để tránh tai tiếng?

Thử nhìn vào kết quả bỏ phiếu bên trên xem, nếu cứ xử như vậy thì còn bao nhiêu vụ như vậy nữa. Thời đại bây giờ không hiếm những kẻ không sợ trời không sợ đất và bất cần đời. Nếu cứ xử lý như vậy thì sẽ còn nhiều vụ như vậy xảy ra nữa và sẽ còn bị ém đi. Thiết nghĩ nhà nước phải có sự thay đổi trong luật pháp.

Xin xem xét lại hình phạt dành cho em Quỳnh Anh

Hình phạt dành cho em Quỳnh Anh là quá nặng. Tôi tự hỏi nếu là con gái của ngài hiệu trưởng thì có vừa bị đánh, vừa bị hạnh kiểm yếu (phê bình trước toàn trường thật sự không nên vì tôi cũng hiểu cảm giác bị đứng trước toàn trường). Em Quỳnh Anh đã thể hiện là một học sinh có trách nhiệm bản thân, không muốn bố mẹ lo lắng, muốn tự mình giải quyết vấn đề của mình. Vì vậy hạnh kiểm yếu với em Quỳnh Anh nên gỡ bỏ.

Không thấy đề cập đến việc Vi và Linh bị xử lý

Đối với các em học sinh còn đang đi học, mức độ xử lý của nhà trường như vậy là tạm ổn. Tuy nhiên, tôi thắc mắc không biết cơ quan công an sẽ xử lý các đối tượng chính như Vi ra làm sao. Hoặc người phát tán clip như Linh có bị xử lý không?

Bạo lực học đường

Vấn đề bạo lực học đường thực ra đã có từ lâu và rất khó giải quyết bởi vì trong các vụ đánh nhau thường có thêm yêu tố bên ngoài tức là từ các em học sinh đã bỏ học. Những thành phần này thường rất hung hãn và bất cần. Quỳnh Anh không dám nhận bởi vì đơn giản em ấy sợ bị trả thù, kể cả các em đã ngồi xem cũng vậy. Nhà trường và xã hội nên hiểu và thông cảm cho tâm lý của các em này.

Khi các em bước ra khỏi cổng trường sau giờ tan học, không có ai có thể bảo vệ được các em cả trừ khi người nhà của các em thuê vệ sĩ đưa đón các em. Quỳnh Anh bị hạ xuống hạnh kiểm yếu chỉ vì không dám nhận là có mặt trong clip là không công bằng với em ấy.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
Đáp án thi đại học năm 2011
 
 
Lien he quang cao