Thứ năm, 21/2/2008, 03:47 GMT+7

Vịnh Hạ Long tạm dẫn đầu bình chọn kỳ quan thế giới

Ngày 20/2, Vịnh Hạ Long đã vươn lên đứng ở vị trí thứ nhất của bảng danh sách xếp hạng bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới trên trang web www.new7wonders.com do NewOpenWorld tổ chức.
> 'Tôi tin Vịnh Hạ Long sẽ lọt vào 7 kỳ quan thế giới'

Động Phong Nha - Kẻ Bàng (Việt Nam) cũng vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng, đứng thứ 2 là bãi biển Cox’s Bazar (Bangladesh).  

Núi Fansipan đã đứng ở vị trí thứ 5. Như vậy, cả 3 danh thắng của Việt Nam đã lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

ảnh
Top 7 danh thắng trong bảng xếp hạng của NewOpenWorld. Ảnh: PV

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến, Tổng cục Du lịch, đây là tín hiệu tốt để quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long và Việt Nam. Kết quả đạt được đánh dấu sự nỗ lực xúc tiến bình chọn của các cơ quan đoàn thể, nhân dân trong và ngoài nước. Thời gian tới, Ban chỉ đạo nhà nước về bầu chọn cho Vịnh Hạ Long sẽ được thành lập, thúc đẩy các hoạt động bình chọn cho danh thắng này sôi nổi hơn.

Trao đổi với VnExpress, ông Vũ Nguyên Nhiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cũng cho rằng, đây là một tin vui cho tỉnh Quảng Ninh và ngành du lịch nước ta. Tuy nhiên, tỉnh này vẫn phải tiếp tục thực hiện các chiến dịch quảng bá, xúc tiến bình chọn cho Vịnh Hạ Long bởi vị trí trong bảng xếp hạng còn thay đổi, cuộc bầu chọn vẫn chưa chấm dứt.

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị cảnh quan và giá trị khoa học địa chất. Việc bình chọn cho Hạ Long đã được ngành du lịch đưa vào sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2007 và 2008.

Giữa năm 2007, sau khi tổ chức NewOpenWorld đưa ra danh sách 160 đề cử di sản thiên nhiên thế giới, làn sóng bình chọn qua mạng trở nên nóng bỏng. Theo một số chuyên gia, do kết quả bầu chọn vòng sơ loại phụ thuộc vào số lượng phiếu nên các quốc gia đông dân cư như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh... sẽ có lợi thế.

Đến hết ngày 31/12/2008 hệ thống máy tính sẽ chọn danh sách 21 cảnh quan thiên nhiên được nhiều phiếu nhất lọt vào vòng trong. Sau đó, các chuyên gia của tổ chức NewOpenWorld, đứng đầu là giáo sư Federico Mayor - cựu tổng giám đốc UNESCO - sẽ lựa chọn ra 7 địa danh cuối cùng

Đoàn Loan

Lien he quang cao