E-mail
Bản In
Chắc chỉ thành tâm lúc khấn thôi..
Cầu sức khoẻ ,nhưng lười tập thể dục . Cầu cho tài lộc nhưng lười làm . Tôi chỉ cầu sao cho Dân mình làm gì cũng biết thấu hiểu không làm theo phong trào . Cầu phật thì phải hiểu đạo phật . Giảm bớt Dục Vọng đi
Lại chuyện cũ
Giấy báo lót ngồi xong vứt xả la liệt, đứng giữa đường chấp tay khấn vái, Phật trời đâu chưa thấy phù hộ nhưng tai nạn giao thông có thể đổ ập xuống đầu bất cứ lúc nào, năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên.
Cầu Nguyện!
Đến chùa là để Cầu Nguyện, trong đó Nguyện là chính! Nguyện ăn chay niệm Phật, Nguyện sống tốt, làm nhiều việc thiện, Nguyện cho những người đã mất thanh thản nơi chín suối .v.v. rất nhiều cái để Nguyện! Khi đã Nguyện và thực hiện được như thế thì Tâm hồn đã thanh thản, cuộc sống tươi đẹp rồi! Vậy mà hiện nay mọi người đa phần đến chỉ để Cầu. Cầu tất cả những gì mình mong muốn???, Phật đâu có làm việc này cho chúng ta đâu, đơn giản nếu Phật làm được thì đã không ai bị mất đồ ở nơi chốn cửa Phật cả! Hãy Nguyện thật nhiều và làm được điều đó trước khi muốn Cầu điều gì đó! Nếu thấy mình vào năm có sao xấu thì hàng ngày cứ Nguyện làm việc tốt đi, và luôn luôn tự nhủ mình phải cẩn thận, tất sẽ tránh đc "Cái hạn"; Đừng mong chờ Phật làm cái việc giải hạn cho bạn!
Tôi không tìm thấy nét thanh lịch
Tôi đã ở Hà Nội, đã rất nhiều lần đi trên phố cổ, đã đọc Vũ Bằng, Nguyễn Vinh Phúc, Tô Hoài.... nhưng tôi không tìm thấy nét thanh lịch ở đâu cả, hình như chỉ còn trong tâm thức.
Không Biết Phật Có Hài Lòng Không?
Thành tâm kính phật, Cầu nguyện cho an lành là một điều không ai mà không muốn. Là điều hoàn toàn tốt về mặt tâm linh. Nhưng đi lễ phật mà xả rác như thế ai sẽ là người dọn? Không phải làm mất thời gian và khổ hơn cho Chị em dọn vệ sinh đường phố vào ban đêm? Phật mà biết chắc cũng đau lòng lắm nhỉ.
Thích bình luận của Hoàng Sáng
Nếu đúng như Hoàng Sáng nói thì việc dâng sao thật là "lố bịch" vì thực sự nó không giải quyết được việc gì mà còn đi sai hiểu sai về nhà Phật. Vấn đề dâng sao cho mình rồi làm mất vệ sinh môi trường, gây tắc đường năm nào cũng xảy ra, năm nào cũng nói chẳng cần phải nói thêm nữa, thiết nghĩ cũng tại dân trí chưa cao nên cứ cố tin theo những điều không có thật, Những người tâm huyết, các cấp lãnh đạo và nhà Phật cần có những hướng dẫn cụ thể để người dân hiểu đúng vấn đề hơn.
Bạn Hoàng Sáng đừng buồn nữa
Chào mọi người. Tôi rất thông cảm cho nỗi buồn của bạn Hoàng Sáng, cũng là một Phật tử chân chính tôi cũng buồn ghê lắm, không buồn sao được khi người ta đem giáo lý của nhà Phật đi kinh doanh. Tuy nhiên ở đây tôi còn thấy tổ đình Phúc Khánh làm được một việc rất ý nghĩa đó là gieo được hạt giống Phật vào "A lại da thức" của mọi người khi đến chùa( dù với bất kỳ mục đích nào). Bạn Hoàng Sáng có thấy chữ Nam Mô A Di Đà Phật rất to ở trên cổng không, việc này cũng nên tán thán thầy trụ trì của tổ đình Phúc Khánh đấy chứ.
Sống thiếu tự tin quá!
Bài viết của Hoàng Sáng rất hay! Theo tôi thì mọi người cuồng tín quá, dựa vào thần thánh nhiều quá!
Trích lời dạy của hòa thượng thiền sư Thích Thanh Từ
Xem tướng lành dữ, trong sao xem hạn, xem xét thịnh suy, coi ngày đoán số đều không được làm. (Kinh Di Giáo Phật) Nhân lành không chịu tạo, nhân dữ không chịu tránh, mà 1 bề sợ sao, sợ hạn là những con người mù mịt, tối tăm. Họ sợ cái không đáng sợ, cầu những thứ không thể cầu. Đó là mê tín.
Chúng ta chỉ xem cầu nguyện như những lời chúc lành là chánh tín. Mặc dù không được như nguyện nhưng cũng nói lên lòng hiếu kính chân thành của ta đối với cha mẹ, chúng sinh, lòng quý mến nhau. Từ đó phá tan tâm niệm vị kỷ, phát tâm từ bi. Cầu nguyện chỉ là 1 điều phụ thuộc nhỏ nhít trong Phật pháp, vì nó không phải là chân lý. Vậy mà người ta thổi phồng nó, để rồi cả đời người tu gần như hết 80% Phật sự đều nằm trong lễ cầu nguyện. Truyền bá 1 điều không phải chân lý, ắt hẳn chánh pháp phải chịu suy đồi. Cổ xúy cầu cúng là đưa người ta vào rừng sâu mê tín, gây thêm lòng tham ích kỷ cho họ, như vậy là tạo thêm tội lỗi chứ không phải người tu hành chân chính.
Tu theo đạo Phật là đi trên con đường sáng, ánh sáng giác ngộ đi đến đâu thì bóng đêm mê lầm tan đến đấy. Mê tín là bóng đêm, giác ngộ là ngọn đèn sáng. Bóng đêm và ánh sáng không thể có đồng thời. Có giác ngộ thì không có mê tín, có mê tín thì không có giác ngộ.Chúng sinh là những người hiện có mặt, nghe hiểu được những lời giáo hóa. Đừng hiểu chúng sinh là những âm hồn, kẻ chết. Phật giáo độ sanh, không phải độ tử. Sự xuất hiện của các Tăng, Ni ở những đám ma chay, đưa Phật giáo đi vào cõi chết là những kẻ làm hoại diệt Phật giáo. Mỗi ngôi chùa là 1 nơi giảng dạy kinh điển, mỗi buổi lễ là mỗi lần giảng dạy giáo lý. Tăng, ni phải dành thời gian tu dưỡng, học tập và truyền bá chánh pháp chứ không phải truyền bá mê tín, dành thời gian tụng kinh cho người chết, cầu siêu, cầu an.
Tinh thần đạo Phật là giác ngộ cho người sống chứ không phải cho người đã chết. Người chết sau khi tắt thở tùy nghiệp thiện ác theo đó đi thọ sinh, có ai còn lẩn quẩn bên quan tài để chúng ta tụng kinh cho họ nghe.
ý kiến
Theo tôi là lòng thành là chính, vì năm nào tôi cũng dâng sớ cầu an ở Chùa nhưng có nhất thiết phải đến chùa.
Văn hóa?
@Hoàng Sáng: thế giới bây giờ là hơn 8tỷ người nhé Đây là 1 nét văn hóa của người dân mà thôi, người ta làm mà mong được may mắn trong năm mới, tuy nhiên ý thức giữ gìn môi trường chung thật quá kém.
kém ý thức!
ấn tượng nhất là cảnh giấy báo vứt đầy lòng đường, sao người dân có thể vô ý thức như vậy được chứ. Cầu may giải hạn cho mình mà làm ảnh hưởng tới môi trường thì không xứng đáng!
thương thay!!!...
Cảm ơn Vnexpress đã đăng bài này!
Nhìn thật đáng buồn, vì tôi là một ngưòi Phật tử thuần thành, có học hỏi giáo lý của Đức Phật Thích Ca, tôi vẫn không hiểu vì sao các vị trụ trì của ngôi chùa cổ nói trên lại tổ chức những sự kiện như thế, tôi xin tha thiết nói rằng trong Nhà Phật "KHÔNG BAO GIỜ CÓ TỤC ĐỐT VÀNG MÃ, CÚNG SAO GIẢI HẠN," đó là những tập tục của dân gian mang vào vô tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo, khiến cho Phật giáo trở nên bi quan yếm thế. Thay vào đó sao các vị lại không truyền bá giáo lý chân chánh của nhà Phật để chấn hưng, giúp cho lòng ngưòi bớt đi mê tín, tự tin vào bản thân. Thử hỏi trên trời có bao nhiêu ngôi sao mà bày ra chín sao, tám hạn thì làm sao cho đủ trên thế giới này gần 7 tỷ người???
Cuong tin
Đúng là phú quý sinh lễ nghĩa.
- 'Hiệp sĩ' tuổi 70 cứu phụ nữ nhảy cầu Cần Thơ (05/02)
- Cháy xe khách, hàng chục người thoát chết (05/02)
- Đền Trần trước giờ khai ấn
(05/02) - Lật xe chở gỗ, một người chết (05/02)
- Huyện Tiên Lãng trần tình về quyết định thu hồi đất (05/02)
- 'Đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế đối với ông Vươn' (05/02)
- Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng có thêm nhiều hoạt động mới (05/02)
- 'Tài xế xe đi lễ đã không kịp phanh khi tàu đến' (05/02)
- Cháy nhà, trụ Vinaphone lâm nguy (05/02)
- Trai làng lội bùn xông pha cướp phết
(05/02) - 'Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng trả lời 3 vấn đề' (05/02)
- Tìm được tài xế ôtô vượt tàu hỏa làm cả nhà chết (04/02)
- Miền Bắc bớt rét (04/02)
- Băng qua đường sắt bị tàu hỏa tông (04/02)
- Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thi cấy lúa
(04/02)
|
- Bé 2 tuổi 'lái' xe máy gây tai nạn
- Cháy tòa nhà 18 tầng của Tổng cục Hải quan

- 'Trung Quốc đang thử thách ý chí các nước ASEAN'
- Bốn tượng Phật cổ 'lạ'
- Những người đầu tiên lao xuống sông Sêrêpôk cứu hộ
- 'Mẹ ơi về với con'
- Nghi vấn nguyên nhân xe khách rơi xuống cầu Sêrêpôk
- Hàng nghìn xe máy nằm chờ biến thành 'sắt vụn'

- 'Tiếng khóc của những bé kẹt trên xe không thôi ám ảnh'
- Xế hộp ủn cảnh sát giao thông trên phố

































VnExpress tuyển dụng
Bài của bạn Le Hoa thật hay
Bạn Lê Hoa viết bài này khiến mình suy nghĩ đúng hơn về việc đi chùa cầu an. Chúng ta đi chùa mong cho bản thân, gia đình, muôn dân được ấm no, bình an, hạnh phúc. Mở lòng từ bi theo Phật, sống nhẹ nhàng. Tôi một lần nghe thấy một sư thầy nói rằng: nếu như giải hạn trở thành sự thật thì những người giàu có , và đặc biệt những người làm ăn phi pháp chắc không bao giờ bị hạn cả.