Thứ sáu, 10/2/2012, 17:08 GMT+7

Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.
>Hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng bị kỷ luật
/ Toàn cảnh vụ Tiên Lãng trước cuộc họp của Thủ tướng

"Hai tuần nay, tôi thường xuyên đọc báo và thấy có khoảng 800 tin, bài về vụ Tiên Lãng. Thủ tướng cảm ơn báo chí đã đưa thông tin nhanh, đa chiều", Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam mở đầu buổi thông báo kết quả cuộc họp của Thủ tướng với các bộ ngành và TP Hải Phòng chiều 10/2.

* Clip: Bộ trưởng Vũ Đức Đam thông báo về vụ Tiên Lãng

Theo ông Đam, báo cáo của Hải Phòng hôm nay đã trả lời tập trung vào 3 vấn đề Thủ tướng đã đặt ra. Sau khi nghe ý kiến các bộ ngành, người đứng đầu Chính phủ kết luận, đây là vụ việc đáng tiếc, có vấn đề yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận vụ Tiên Lãng. Ảnh: Chinhphu.vn

Về quyết định giao đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, theo Thủ tướng, quyết định thứ nhất giao 21 ha đất là đúng, nhưng quyết định thứ hai giao thêm 19,3 ha (thời hạn 14 năm) là chưa đúng với quy định Luật đất đai.

Quyết định thu hồi đất của ông Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng cũng trái luật. Luật đất đai quy định 5 trường hợp thu hồi đất, nhưng gia đình ông Vươn không nằm trong 5 trường hợp trên

Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều sai phạm như không xác định ranh giới, kiểm kê tài sản...

"Thủ tướng kết luận, huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban chỉ huy quân sự huyện tham gia cưỡng chế là không đúng", ông Đam nói.

Công tác tổ chức thực hiện cưỡng chế cũng có nhiều sai sót, gây thương vong cho lực lượng tham gia. Thủ tướng kết luận, việc phá nhà có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo địa phương và yêu cầu khởi tố điều tra, xét xử nghiêm minh. "Khi xử lý các cán bộ đương nhiên sẽ có phần trách nhiệm bồi thường", ông Đam nói

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn; làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai; chỉ đạo TAND Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bá Đô.
Bộ trưởng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bá Đô.

Hải Phòng phải chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn; đình chỉ công tác những cán bộ đã chỉ đạo phá nhà; khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

"Việc khiếu nại của ông Vươn diễn ra mấy năm, nếu thành phố chỉ đạo xử lý tốt, đúng pháp luật thì không xảy ra sự việc. Tại cuộc họp, Bí thư và Chủ tịch UBND Hải Phòng đã nhận trách nhiệm, còn việc kỷ luật cán bộ phải được thực hiện theo đúng quy định của Đảng, nhà nước", ông Đam nói.

Ở cấp thành phố, phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm vì Tiên Lãng đã báo cáo chủ trương thu hồi đất và được thành phố chấp thuận. Thành phố cũng phải kiểm điểm vì xử lý chậm, báo cáo Thủ tướng chưa đầy đủ. Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng sớm báo cáo kết quả thực hiện từng việc.

Rút kinh nghiệm từ vụ Tiên Lãng, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các tỉnh thành phải thu hồi đất cũng như tổ chức cưỡng chế đúng pháp luật. Bộ Tư pháp phải nghiên cứu ban hành các quy định để kiểm soát các văn bản hành chính. Tòa án tối cao xem xét tái thẩm với các quyết định của Tòa án Hải Phòng và huyện Tiên Lãng.

Lãnh đạo Hải Phòng và các bộ, ngành tham gia buổi họp chiều 10/2. Ảnh: Chinhphu.vn
* Toàn văn kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng

Ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng. Một ngày sau, ngôi nhà của ông Vươn bị phá hủy.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại.

Tuy nhiên, từ vụ nổ súng chống đối, hàng loạt vấn đề được phơi bày. Nhiều chuyên gia lên tiếng quyết định giao và thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là trái luật, việc sử dụng quân đội tham gia cưỡng chế và phá nhà ông Vươn là vi phạm pháp luật. Mặt trận tổ quốc, các bộ ngành lập tức vào cuộc. Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng báo cáo, làm rõ đúng sai.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và nhiều cán bộ đã bị đình chỉ chức vụ. Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản và triệu tập những người liên quan, trong đó Bí thư, Chủ tịch xã Vinh Quang.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố.

Nhóm phóng viên

Ông Vươn không chống người thi hành công vụ

Ông Vươn đã tự bảo vệ thành quả của gia đình mình. Bởi vì những kẻ vi phạm pháp luật mà ông Vươn đã chống lại.

Nguyễn quang Thành

Sao Tòa án không thể xử vụ Tiên Lãng

Vụ Tiên Lãng vì sao không để ngành Tòa án làm việc mà phải để Thủ Tướng phải giải quyết nhỉ? Tòa án không thể làm?.

Sau kết luận của Thủ Tướng

Sau khi Thủ Tướng kết luận vụ Tiên Lãng tôi có vài suy nghĩ sau:
- Thái độ và phát biểu của các quan Hải Phòng khác xa 180 độ so với lúc mới bùng phát sự việc
- Đúng lý ra các quan phải xin từ chức cho rồi. Vậy mà bây giờ Thủ Tướng giao mấy ổng xử , kiểu này các quan Huyện và các quan xã là "chết" chắc.
-Còn phần xử Ông Vươn tôi rất đồng ý với ông Luật sư đã trả lời phỏng vấn của VN Express.

Tội ông Vươn đến đâu

Anh em ông Vươn có mắc trọng tội CHỐNG LẠI NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ ??? Trước hết phải xác định thật chuẩn: Khi những người thi hành công việc ấy đúng với chức năng và ĐÚNG PHÁP LUẬT thì công việc ấy mới được gọi là CÔNG VỤ và những người thi hành công việc ấy mới được gọi là NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ . Nhưng Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đã kết luận : Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng . Có nghĩa là những " cán bộ " chỉ đạo vụ thu hồi đầm của ông Vươn không phải là Người thi hành công vụ và tội nghiệp cho những cán bộ chiến sĩ vũ trang đã bị bắt buộc đẩy vào hoàn cảnh trớ trêu này cũng không được gọi là những người Thi Hành Công Vụ . Vậy Ông Vươn có mắc tội CHỐNG LẠI NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ hay không ???

Cám ơn Thủ Tướng!

Mong rằng ông Vươn và gia đình được xem xét giảm nhẹ tội nhất. Còn các quan liên quan sai phạm thì xử tăng nặng. Xin cảm ơn Thủ Tướng!

Trích ý kiến Bạn Nguyen Tran

''VẲN CHƯA THẤY THỎA MÃN
Qua kết luận của Thủ tướng,tôi vẫn thấy chưa thỏa mãn, người cần truy cứu trách nhiệm cụ thể như Bí thư,Chủ tịch, Giám đốc CA Thành phố Hải phòng,mấy ông tuyên giáo,tuyên huấn,giám đốc Đài truyền hình HP. . .chỉ phải kiểm điểm? ''

Việc đã được phân cấp rồi, cấp nào làm sai cấp đó phải chịu trách nhiệm. Nói như Bạn chắc phải truy cứu trách nhiệm lên đến Trung Ương?

công lý!!!

Thủ Tướng đã vào cuộc và phần nào đã giải tỏa được lòng dân, nhưng việc khiển trách cán bộ xem ra quá nhẹ, dân thường không hiểu biết nhiều phạm tội còn bị xử, vậy cán bộ được người dân bầu ra thay mặt nhân dân làm lãnh đạọ mà phạm tội thì phải xử nặng, ở một số nước bất cứ có chuyện gì liên quan đến khu vực họ quản lý để xảy ra chuyện thì việc đầu tiên họ làm là xin từ chức, điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm và lời xin lỗi vì không làm tốt nhiệm vụ của mình, còn chúng ta sao chỉ có khiển trách, sau cuộc họp này thì việc giải quyết sau đó có ai giám sát không? có thực hiện thật hay không? gia đình người bị hại khi nào mới nhận được bồi thường...
Việc chống người thi hành công vụ của ông Vươn là sai, xong nếu các cơ quan đoàn thể sớm giải quyết vấn đề ngay từ đầu thì đâu có chuyện xảy ra, chúng ta chỉ đợi những việc xảy ra rồi mới vào cuộc thì hỏi có muộn quá hay không? tôi thật sự lo cho gia đình ông Vươn và những người có liên quan không biết có thể sống yên ổn làm ăn hay không?

Gia đình ông Vuơn thật đáng thuơng !

vì chính quyền ở đó làm sai mà khiến cho 1 gia đình đang yên ổn làm ăn bị tan nát ! Hành động của ông Vuơn là sai nhưng có mấy ai có thể bình tĩnh đứng nhìn cơ nghiệp cả đời của mình bị phá hủy 1 cách vô lý chứ ? Gia đình ông Vuơn thật đáng thương !

Gửi bạn Lê Hiếu - Thanh Hoá

Bạn nói sống và làm việc theo pháp luật tôi đồng ý nhưng vụ việc bác Vươn gửi đơn mấy năm trời có phải theo đúng pháp luật ko?chỉ đến khi bác Vươn bị dồn vào đường cùng của cuộc sống thì con giun xéo lắm cũng quằn bạn a.thế nên ở vào hoàn cảnh đó tôi nghĩ bác ấy chẳng còn gì để mà mất cả.Như hơn chục hộ bị thu hồi trước đó ko có sự phản kháng nên bị thu hồi đất rất dễ dàng mặc dù chính quyền làm sai.

Hoan Hô Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng!

Theo dòng thời sự những ngày qua, khi đọc lại kết luận của Thủ Tướng, tôi thật sự xúc động, vô cùng biết ơn Thủ Tướng! Không chỉ mình tôi, hàng triệu, triệu con tim đang ngóng chờ từng ngày những giây phút tuyệt vời như thế! Xin chia vui với đại gia đình Chú Vươn, cuối cùng thì công lý cũng sáng tỏ, chỉ tiếc 1 điều Chú Vươn đã phải chịu vào cảnh lao lý! Hiện nay, không chỉ có 1 vụ như thế ở TP Hải Phòng, trên đất nước ta, những vụ án kiện tụng liên quan đến đất đai còn rất nhiều. Người dân thiệt thòi đủ điều, vừa chăm lo cuộc sống, vừa chiến đấu bảo vệ thành quả mình làm ra, Tất cả là vì sự sống. Vì tương lai đất nước. Người dân giàu thì nước mới mạnh! Mong Thủ Tướng hãy chủ trì công lý, làm sáng tỏ mọi vụ việc để bọn tham ô, quan lại, cường quyền ác bá nhìn theo đó mà là gương! Đất Nước Việt Nam có giàu mạnh và phát triển hay không, đó là nhờ vào sự sáng suốt của của Đảng, của những nhà lãnh đạo chân chính, và những con người tâm huyết như Thủ Tướng NGUYỄN TẤN DŨNG! Xin chân thành cảm ơn!

xem xét lại việc 'giết người và chống người thi hành công vụ'?

Việc nhà ông Vươn dùng vũ khí để chống người thi hành pháp luật là sai. Nhưng mọi người thử hỏi nếu nhà ông Vươn không làm dữ như thế, mà chỉ ra cãi vã hoặc đứng nhìn người thi hành pháp luật làm việc thì thử hỏi: có ai biết được những việc sai trái của UBND huyện Tiên Lãng và UBND xã không????? Như vậy toàn bộ huyện và xã có khi còn về liên hoan về việc đã thực hiện đúng cái gọi là pháp luật của họ?? Và tiếp theo đó sẽ là hàng loạt các sai phạm mà người dân lam lũ phải gánh chịu mà không biết kêu ai.

Chính quyền không có cơ sở pháp lý để hành động như vậy....

Có thủ tướng chính phủ tham gia vào hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thoả sớm.

gửi anh Ngọc-ở HN

tôi thật chẳng hiểu sao anh lại có thể chia sẻ những lời lẽ như vậy? anh ngưỡng mộ, ca tụng ông vươn là người hùng của lòng anh đúng thật là buồn cười. là công dân việt nam thì phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật chứ cứ như thế có mà loạn à. có nhiều cách để đòi lại công bằng cho mình mà sao lại hành động như vậy chứ? cán bộ sai thì tôi không nói vì có pháp luật rồi, ông vươn cũng đáng thương thật đấy nhưng tội tàng trữ vũ khí trái phép như vậy phải xử thật nghiêm. các anh định làm loạn hay sao mà sắm vũ khí, công an đại diện cho pháp luật mà còn dám bắn thẳng như thế huống hồ khi xảy ra xung đột với dân thường. chẳng lẽ cứ sắm súng rồi ai có xích mích với mình thì vác ra mà bắn à. nếu có nhiều anh hùng của anh Ngọc như vậy có mà loạn à.

TRICH Ý KIẾN BẠN PHƯƠNG

Trích ý kiến bạn phương ở mục một'' LUẬT VẪN LÀ LUẬT'' sao mà bạn cực đoan vậy,bạn có biết rằng luật cũng cần phải thay đổi theo thời cuộc và phải thực tiễn để phục vụ nhu cầu lợi ích của người dân .

Công minh

Chưa thỏa đáng

Tôi mong mọi việc phải được sáng tỏ hơn nữa.

Chưa thỏa đáng

Theo tôi phải truy cứu tất cả các vị lãnh đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang, phạt tù và các vị đó phải bồi thường bằng tiền túi những thiệt hại đã gây ra cho gia đình ông Vươn cũng như các chiến sỹ công an, quân đội bị thương trong khi làm theo lệnh cưỡng chế. Còn cách chức, kiểm điểm sâu sắc , thì cũng bằng không! Còn ông Vươn nên bị xử theo tội "bảo vệ tài sản hợp pháp"! Như vậy mới lấy lại được lòng tin của dân.

Chân thành cám ơn thủ tướng

Chân thành cám ơn Thủ tướng đã có nhìn nhận sáng suốt sự việc và giải quyết vấn đề cho nhân dân. Tuy nhiên, là cá nhân trong đất nước dân chủ, tự do. Tôi vẫn có thắc mắc tại sao chính quyền thành phố là người đứng đầu thành phố lại có cách làm việc và xử sự như thế mà chỉ nhận trách nhiệm là xong, vậy sau khi nhận trách nhiệm thì họ sẽ như thế nào? Các vị lãnh đạo xã, huyện hiện giờ chỉ tạm đình chỉ, vậy bước tiếp theo họ sẽ ra sao? Gia đình ông vươn tàng trữ vũ khí là trái phép và phạm pháp. Nhưng họ tự vệ khi có người xâm nhập gia cư bất hợp pháp, khi người khác dùng vũ trang để tấn công họ, vậy họ có bị xem là phạm tội giết người không? Thiết nghĩ cần xem xét kỹ lưỡng và giảm nhẹ cho gia đình ông Vươn. Khi dân sai, dân vào tù chờ ngày thi hành án, dẫu chưa biết rõ đúng sai. Còn khi người nắm cán cân công lý mà làm sai thì tội sẽ như thế nào? Mong rằng không chỉ là kiểm điểm, nhận trách nhiệm. Tôi chỉ tự hỏi. Sau khi vụ việc lắng xuống, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Mong các vị giải quyết một cách triệt đển nhằm yên lòng dân. Xin chân thành cám ơn

Cảm ơn

Cảm ơn Thủ Tướng luôn sâu sát với dân,những oan ức của dân được giải tỏa

"Lấy dân làm gốc"

"Dân còn, nước còn"; "Lấy dân làm gốc",những bài học còn nguyên tính thời sự! Những ai làm cán bộ không khắc dạ ghi tâm bài học này thì nên rời khỏi vị trí của mình!

Nên xét xử anh Vươn thì nên xét về tội "tàng trữ vũ khí trái phép" còn "chống người thi hành công vụ" nên giảm nhẹ với tình tiết bị kích động quá độ!

Công Bằng

Qua su việc trên tôi nhân thấy nên xem xét giảm nhẹ tội cho anh Vươn : Thứ nhất là tội chông người thi hành công vụ bởi vì chính quyền đã sai hoàn toàn theo kết luận của Thủ Tướng, thứ hai là anh Vượn đã bị ép đến bước đường cùng .Và qua sự việc nay tôi cũng rất mong chính phủ nghiêm trị các đồng chí trong chính quyền đã lợi dụng chức trách, vị trí của mình nhằm áp bức người dân, có làm như vậy thì những người dân mới có được sự yên tâm trong công tác sản xuất và đưa nền kinh tế của đất nước chúng ta ngày càng đi lên được./

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Lien he quang cao