(HN) - (TP.HCM)

Những pha nảy lửa ở hội chọi trâu đầu xuân

Sáng 19/2, trong tiết trời ấm áp, hàng nghìn người đổ về sân vận động xã Hải Lựu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đón xem vòng chung kết lễ hội chọi trâu. Những pha chọi quyết liệt, nảy lửa và gây hú vía cho ngay cả chủ nuôi trâu.

*Clip chọi trâu
Hàng chục nghìn khán giả ngồi chật cứng sân vận động chọi trâu Hải Lựu đón xem những màn đấu hấp dẫn đầu xuân. Nhiều thanh niên ngồi chót vót trên cao để quan sát.
Chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 trước công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của con cháu Triệu Đà. Nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Triệu là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, sông Lô (Vĩnh Phúc) để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi được giết để khao quân. Khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm Thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.
Lễ hội này được mở hàng năm vào hai ngày 16 và 17/1 âm lịch hàng năm. Ước tính trong hai ngày lễ hội lượng du khách từ khắp nơi đổ về lên tới hàng chục nghìn người.
Trâu chọi ở Hải Lựu có đặc điểm rất quyết liệt và hấp dẫn với hai hàng tường rào dựng lên bao quanh. Ngay cả chủ trâu cũng có lúc phải chạy lên cao bám vào hàng rào né sự nguy hiểm.
Sáng nay, huyện Lập Thạch xuất hiện cơn mưa nhỏ khiến sân lầy lội. Các "vận động viên" thi đấu hăng máu làm nước bùn bắn tung toé.
Một con trâu mắt đỏ ngầu vì sôi sục ý chí chiến đấu.
Nhiều con trâu rất tỏ ra có kinh nghiệm và dày dạn chiến thuật với các pha ngoắc sừng, húc toé máu.
Thậm chí dùng sừng húc thẳng vào mắt đối phương.
Một pha rượt đuổi khi đối phương chịu thua bỏ chạy.
Chủ trâu tìm cách hãm lại cơn thịnh nộ của kẻ chiến thắng bằng cách bịt mắt trâu.
Trâu thắng hay thua cũng được làm thịt bán tại chỗ với giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/kg tuỳ chủ hàng.

Hoàng Hà

Sĩ tử dồn sức cho mùa thi

Bước vào giai đoạn quyết định của mùa thi, sĩ tử rất cần sự tỉnh táo và minh mẫn. Vì vậy, nhiều phụ huynh tìm mọi cách chăm sóc trí não cho con, vừa phải đảm bảo sự an toàn, bền vững, vừa cần hiệu quả nhanh chóng.

VnExpress Brands

Nhược thị ở trẻ em có thể chữa khỏi

Không phải là bệnh phổ biến song tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị ở Việt Nam ngày càng nhiều. Hiện, khoảng 2% dân số toàn cầu mắc bệnh này, gây ảnh hưởng lớn đến sự hình thành thị giác 2 mắt, nhất là với trẻ dưới 6 tuổi.

VnExpress Bệnh viện mắt Sài Gòn

Đẹp và quyến rũ quá Paris!

Thật khó mà diễn tả được cảm xúc về chuyến khám phá Paris mà tôi đã trải qua, chỉ có thể tóm tắt là quá tuyệt vời. Xin được chia sẽ một số hình ảnh dưới góc nhìn của người lần đầu biết Paris. Cảm ơn Paris đã mở rộng thêm tầm mắt của tôi. (Bùi Nhật Tân, TP HCM)

Bí quyết vừa học vừa làm hiệu quả

Vừa học vừa làm là khái niệm không còn xa lạ với các bạn trẻ. Đây là cách hiệu quả để vừa có tự chủ tài chính, vừa nâng cao kinh nghiệm, năng lực và kiến thức của bản thân. Học và làm, cả hai công việc này đều đòi hỏi sự nghiêm túc và có rất nhiều áp lực. Vậy bí quyết để vừa học vừa làm hiệu quả là gì? CareerLink xin chia sẻ cùng bạn một ...

 
Đặt VnExpress làm trang chủ Về đầu trang