Thứ sáu, 6/8/2010, 11:28 GMT+7

Tàu hỏa húc xe tải, 3 toa lật nghiêng

8h30 sáng nay tại địa phận huyện Duy Tiên (Hà Nam), sau cú húc văng xe tải, 3 toa tàu Thống Nhất đã bị lật nghiêng. Lực lượng cứu hộ phải dùng cần cẩu để giải cứu những người bị thương đang mắc kẹt.
> Hàng nghìn khách trễ giờ vì 3 toa tàu lật nghiêng

Tại hiện trường, xe tải chở cát bẹp rúm nằm giữa đường ray. Cát đổ cả đóng to giữa nền đường. Đầu tàu TN6 và toa 1-2 chứa máy phát điện và hành lý bị lật nghiêng, trong đó đầu tàu hỏng nặng. Hàng trăm hành khách nhốn nháo chui ra khỏi tàu với vẻ mặt hoảng hốt.

* Ảnh hiện trường sự cố lật tàu Thống Nhất
* Clip khắc phục sự cố lật tàu

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ga Đồng Văn cho VnExpress biết, vụ tai nạn xảy ra 8h30 sáng nay, khi tàu chở hơn 300 khách từ Nam ra Bắc đi đến đường ngang dân sinh vào thôn Tiên Hiệp (Tiên Tân, Duy Tiên) thì đâm phải xe tải 20 tấn chở đầy cát, đẩy chiếc xe trên đường ray 50 m. Đầu tàu và 2 toa tàu bị lật nghiêng.

Ngoài chiếc xe tải bị bẹp rúm, vụ tai nạn khiến hơn 50 m đường ray bị bung khỏi nền đường. "May mắn hơn 300 hành khách đi trên tàu không ai bị thương, nhưng 2 lái tàu và tài xế xe tải đều bị thương nặng, đang được đưa vào bệnh viện cấp cứu", ông Tuấn Anh cho biết.

Đầu tàu Đổi mới bị hỏng nặng và được giải cứu sau cùng. Ảnh: Quang Xuân.

Vụ tai nạn khiến quốc lộ 1A (sát với đường sắt) bị tắc nghẽn kéo dài. Ngành đường sắt phải điều một đầu tàu khác đến chở khách về Hà Nội, đồng thời đưa xe cẩu giải tỏa các toa xe bị đổ khỏi đường ray.

Đến gần 15h chiều nay, tức sau hơn 6 tiếng xảy ra tai nạn, ngành đường sắt mới cẩu, kéo được 2 toa tàu bị lật về ga Phủ Lý. Hiện, lực lượng cứu hộ tiếp tục "giải cứu" đầu tàu bị lật và hư hỏng nặng.

"Sẽ mất khoảng 2 tiếng nữa để đưa đầu tàu ra ngoài. Sau đó, sẽ mất thêm khoảng một tiếng để công nhân sửa lại đường ray và thông tàu trở lại", Trưởng ga Đồng Văn Trần Tuấn Anh cho biết.

Chiếc xe tải chổng vó giữa đường ray. Ảnh: Xuân Tùng.

Vụ tai nạn đã khiến 12 chuyến tàu chạy qua ga phải dừng lại ở các ga gần đó. "Đây là sự cố bất ngờ nên ngành đường sắt chỉ biết khuyên hành khách chờ đợi, đổi ngày đi, còn những khách không chờ được thì sẽ được bố trí ôtô đưa đến các ga kế tiếp để tiếp tục hành trình", ông Tuấn Anh nói.

Theo một số người dân quanh khu vực, tại điểm giao cắt giữa đường dân sinh vào thôn Tân Hiệp với đường sắt Bắc - Nam từng xảy ra nhiều vụ tai nạn, nhưng đây là vụ nghiêm trọng nhất.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được làm rõ.

Trưa 22/11/2009, tại huyện Thường Tín (Hà Nội), xe khách 30 chỗ đang chở một đám ăn hỏi khi qua đường ngang giao cắt với đường sắt đã bị tàu hỏa TN1 Hà Nội - TP HCM húc bẹp, làm 9 người chết.

Sáng 12/1/2010 khi băng qua đường ngang giao cắt với đường sắt ở phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), một nữ sinh trường cao đẳng cũng bị tàu hoả đâm, kéo lê 20 m.

Mới đây nhất, chiều 27/7/2010, đang chạy từ quốc lộ 1A cắt ngang đường sắt vào Ngọc Hồi (Hà Nội), taxi chở 5 người bị tàu hỏa đâm, kéo lê 30 m. 3 người chết tại chỗ.

Xuân Tùng - Quang Xuân

Phải truy tố

Phải truy tố những lái xe gây tai nạn kiểu này! Ý kiến của ban Phan, thì có lẽ phải 50 năm nữa may ra mới co thể thực hiện được. Ban có biết có bao nhiêu đoạn đường giao cắt với đường sắt ở Việt Nam không?

Phạt nặng để răn đe

Đề nghị phạt nặng ai là chủ sở hữu của chiếc xe tải đó. Rất may là trong tình huống này không có ai thiệt mạng nhưng nếu vẫn xảy ra tình trạng này nữa thì cũng có khả năng thiệt mạng sẽ nhiều và tổn thất cũng không ít cho nên đề nghị phạt nặng để răn đe.

Tài xế xe ben quá ẩu

Bạn Phan nói như vậy là chưa hiểu về đường sắt VN rồi, bạn nên tìm hiểu thêm về luật đường sắt VN. Đường sắt là đường ưu tiên cao nhất, mọi phương tiện đi ngang qua đường sắt phải chú ý cẩn thận trước khi băng qua. Đường ngang dân sinh là người dân tự ý lập đường ngang giao cắt với đường sắt (đường ngang của ngành đường sắt đều có người gác hoặc cảnh báo tự động). Nếu xảy ra tai nạn ở đường ngang dân sinh thì ngành đường sắt sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào, chưa kể là phải bồi thường thiệt hại cho ngành đường sắt vì người tham gia giao thông đã vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Với số lượng đường ngang dân sinh tính bằng con số hàng nghìn thì kinh phí bao nhiêu cho đủ để làm barie tự động? Tôi làm bên ngành thông tin tín hiệu đường sắt nên biết để làm một hệ thống cảnh báo tự động bằng chuông reo thì đã phải tốn kha khá tiền rồi, chưa kể trung bình một tháng có vài vụ mất cắp chuông báo, cắt trộm dây thông tin..., vậy làm barie tự động là không khả thi.

Phương pháp tốt nhất để hạn chế tai nạn đường sắt là giáo dục ý thức cho nhân dân bằng phương tiện thông tin đại chúng, chứ phương tiện hiện đại ngang bằng của nước ngoài đi chăng nữa mà người dân vô ý thức thì cũng bằng thừa.

Góp ý ngành đường sắt

Sao có cái barie đơn giản vậy mà ngành đường sắt không làm được? Khắc phục hậu quả này xong quy ra tiền thì làm được bao nhiêu cái barie? Đảm bảo an toàn cho người là trên hết.

Không biết bác tài xế có bị cận thị không?

Khi đến đoạn đường dành cho tàu hoả ít ra người ta cũng quan sát một tý, chắc có lẽ mấy bác xe tải, xe ben đã có thói quen ai cũng phải nhường đường cho mình giống như mọi khi các bác ấy chạy xe trên đường bộ, nhưng các bác ấy quên rằng đó là tàu hoả.

(Hiệp Thanh)

Còn nhiều tai nạn xảy ra nữa

Những vụ tai nạn thương tâm cứ được diễn ra mãi như thế này là điều không có gì lạ. Với hệ thống giao thông quá cũ và lạc hậu nhưng Việt Nam vẫn cứ sử dụng nhưng lại không biết đến hạn sử dụng đến khi nào?

Cho đến khi các toa tàu lật, tai nạn chết người thì lúc đó mới chịu thay thế phụ tùng nhưng máy móc vẫn như thế. Việt Nam cần thay đổi hệ thống đường sắt mới hoàn toàn bằng đường sắt cao tốc Bắc Nam là điều hợp lý. Cứ chờ đợi như thế này không biết bao nhiêu người còn phải chết vì tai nạn nữa.

Mạnh tay với lái xe ý thức kém

Lái xe ở Việt Nam ý thức rất kém, đặc biệt là lái xe tải và xe khách.

Ý thức của người điều khiển

Có lẽ chỉ ở Việt Nam mới xảy ra nhiều vụ tại nạn đường sắt như vậy, ý thức ở người tham gia giao thông quá tồi. Rất may trong tai nạn lần này chưa xảy ra thiệt hại nào về tính mạng con người.

Nếu nhà nước mà làm đường sắt cao tốc thì không hiểu cú va chạm như thế này xảy ra hậu quả khôn lường như thế nào. Mong rằng ý thức tham gia giao thông của người Việt Nam sẽ được nâng cao hơn.

An toàn giao thông, cần xem lại

Chúng ta chỉ có duy nhất một tuyến đường sắt, vậy mà trong một năm có quá nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, công tác đảm bảo, quản lý không tốt, ý thức người tham gia, mọi thứ cộng lại đã gây ra hậu quả đáng buồn.

Cần có barie tự động

Ở Australia người ta dùng barie tự động cho các đoạn giao nhau giữa đường ray và đường bộ, khi tàu chạy đến với một khoảng cách nhất định thì barie tự động hạ xuống và có đèn đỏ và chuông báo. Tôi nghĩ cái đó không đắt và khó để lắp đặt, chi phí cho các tai nạn còn lớn hơn nhiều!

Có một số chỗ giao nhau ở VN lòng đường sắt hình như là không được đổ nhựa phẳng cao bằng phần đường bộ, do đó khi xe đi ngang có thể bị kẹt lại giữa đường ray, rất nguy hiểm...

Đừng để nó trở thành tai nạn thường ngày

Đường sắt là đường riêng, không có bất kỳ loại phương tiện nào khác được sử dụng. Những lúc tàu hỏa đi qua cần phải cách xa và bảo đảm tuyệt đối cho tàu qua an toàn. Chỉ vì tính bất cẩn và qua đường ẩu đã gây hậu quả nghiêm trọng. Cần có biện pháp xử lý triệt để, không thể để nó cứ diễn ra như một điều bình thường được.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao