E-mail
Bản In
Clip của những người lạc quan
Clip thực sự rất hay và đã giải quyết được hầu hết những bất cập đang tồn tại ở Hà Nội. Nhưng trong clip tôi không thấy bóng hình của Hà Nội năm 2010 ở đâu? Chẳng lẽ chỉ trong vòng 20 năm nữa Hà Nội sẽ thay đổi một cách chóng mặt đến vậy? Với thực tại con đường vành đai chạy qua nhà tôi phải mất gần 10 năm từ khi thông báo đến khi hoàn thành, tôi tin rằng chỉ những người lạc quan nhất mới tin tưởng việc quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 trong clip trở thành hiện thực, nếu không muốn nói là không thể.
Như trong phim 'Avatar'
Xem clip nay tôi không thấy Hà Nội thể hiện một chút nét văn hóa nào của Việt Nam nói chung và Hà Nội 1000 năm tuổi nói riêng. Nó như là thành phố xa lạ hoặc là một cảnh trong phim Avatar.
Tôi sẽ lưu lại clip này 20 năm
Tôi đã xem đi xem lại clip này, thực sự nó rất đẹp, nhưng có vẻ thiếu thực tế vì giờ HN của chúng ta đang rất lộn xộn, liệu chỉ với 20 năm nữa HN sạch và đẹp được thế không? Nếu được thì chúng ta, những người dân HN rất tự hào. Mong rằng khi tôi 50 tuổi, tôi sẽ được chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục này. Tôi sẽ lưu lại clip này cho 20 năm nữa.
Xem cho vui
Nói là năm 2030 nhưng chắc phải đến 2090 chúng ta mới có thể hoàn thành được nếu như cứ dựa vào những dự án đang đề ra và tiến độ của chúng. Nếu như chúng ta xây dựng hẳn một thủ đô mới như kiểu Brazil thì hy vọng kịp tiến độ vì bỏ qua được hết các công tác giải tỏa đền bù, chưa kể việc quy hoạch kiến trúc còn chưa đâu vào đâu. Nói tóm lại năm 2030 là bất khả thi. Xem cho vui thôi dù sao cũng cảm ơn vì đây là một clip công phu.
Quá thiếu thực tế
Đồng ý với ý kiến Hà Nội xây dựng trên nền đất trống. Nhìn thủ đô tương lai quá hoành tráng, quá thiếu thực tế. Tất cả nhà lụp xụp, ngõ ngách, siêu mỏng... được thay bằng những toà cao ốc, chung cư hiện đại. Có thể tương lai Hà Nội sẽ được như vậy, nhưng phải là tầm nhìn 100 năm, 200 năm. May ra con cháu chúng ta sau này được chứng kiến.
Không còn dấu ấn của Hà Nội nghìn năm văn hiến
Tôi có cơ hội được xem clip về master plan của Hà Nội từ lần đầu trình chiếu và vẫn luôn theo dõi những thay đổi đáng kể về quy hoạch, nhất là vành đai xanh, giao thông và 5 đô thị vệ tinh. Ấn tượng đầu tiên vẫn là nếu bản quy hoạch này thành hiện thực, chúng ta sẽ có một Hà Nội cực kỳ hiện đại và đẹp mắt không thua kém Seoul, Thượng Hải thậm chí vượt xa Singapore.
Tuy nhiên, thành thực mà thừa nhận là chúng sẽ khó lòng nhận ra một Hà Nội với những nét đặc trưng của nó: một thành phố xanh, duyên dáng, đan xen của những khu phố cổ và những làng nghề truyền thống và những dấu ấn kiến trúc Pháp mà chúng ta đang ra sức bảo tồn và phát triển. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải thừa nhận những điều đó làm nên một Hà Nội khác hoàn toàn những thành phố hiện đại trên thế giới.
Tuyệt vời Hà Nội
Thật sự tôi rất ấn tượng với video này! Hà Nội là bộ mặt của đất nước ta, nếu những dự tính về Great Hà Nội được thực hiện gần hoàn thiện với video này thì thật sự con cháu thủ đô nói riêng và người dân Việt Nam nói chung rất tự hào về một thủ đô ngàn năm lịch sử. Chúc Great Hà Nội thành hiện thực!
Còn sơ sài
Lưu ý mọi người đây là quy hoạch chung cho Hà Nội tương lai chứ không phải là dự án xây dưng khu đô thị mới, có vẻ như mọi người đang hiểu nhầm. Theo tôi về tổng thể thì được nhưng con quá sơ sài cho một đồ án quy hoạch lớn như vậy.
Ở nước nào chứ không phải Việt Nam
Quy hoạch mà tôi nhìn cảm thấy như mình ở nước nào chứ không phải Việt Nam. Với một quy hoạch trên diện rất rộng như vậy, thay đổi rất nhiều so với thực tế hiện tại, vậy đến năm 2050 liệu có làm được không? Cứ nhìn tốc độ và chất lượng thi công hầm Kim Liên thôi cũng đã thấy Great Hanoi là điều khó làm, những đường xe công cộng trên không thì còn lâu bao nhiêu nữa?
Chất lượng trung cư mới xây dựng trong 10 năm trở lại đây đã xuống cấp trầm trọng, thì liệu hàng loạt những tòa nhà cao tầng nhưng trong quy hoạch dự kiến liệu có khả thi với dân Hà Nội? Chúng ta nên chọn giải pháp quy hoạch từng bước, phù hợp với điều kiện tài chính và công nghệ nước nhà. Còn đẹp hoành tráng thì đương nhiên ai cũng thích.
Ý tưởng này chỉ là một gợi ý
Nhìn thưc tế HN ngày hôm nay tôi thấy vẫn còn rất tạp nham. Video clip trên có lẽ là giấc mơ của các bác kiến trúc sư lãng mạn.
Mang tính tham khảo
Chắc chắn đây chỉ là dự án mang tính tham khảo và nghiên cứu, còn khả năng thực hiện của dự án nếu căn cứ vào nguồn lực hiện tại thì tôi cho rằng phải mất 40 năm nữa mới xong một phần hai toàn bộ quy hoạch này. Hy vọng đến năm 2050 chúng ta tiếp tục hoàn thiện nốt nửa còn lại.
Bài toán tài chính và thời gian
Thứ nhất là về mặt tài chính, cho dù cả nước có dồn hết sức về cho Hà Nội thì cũng không đủ để xây được thành phố hai bên sông, chứ chưa nói đến 5 đô thị vệ tinh. Hệ thống giao thông công cộng hoành tráng đó cũng là một vấn đề lớn, chỉ riêng tiền đền bù giải tỏa cũng lên đến hàng trăm tỷ USD rồi.
Thứ hai là về mặt thời gian. Thật khó tin rằng một thành phố phải mất gần chục năm vẫn chưa làm xong con đường Láng - Hòa Lạc, ba bốn năm mới làm xong cái hầm Kim Liên lại có thể thực hiện được một khối lượng công việc khủng khiếp đến thế trong vòng 18 năm.
Tôi chỉ ước một hệ thống tàu điện ngầm, nhưng không biết 40-50 năm nữa có xong không, những cái khác thì chắc chỉ có trong giấc mơ mà thôi.
Mong có chính sách đúng cho ước vọng cao đẹp
Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng thủ đô Hà Nội trong khoảng 20-30 năm nữa sẽ trở thành thành phố Xanh, Sạch, Đẹp. Tuy nhiên, bài học trong những năm qua cho thấy:
1) Quy hoạch thay đổi vô tội vạ;
2) Dự án "treo" rất nhiều;
3) Cấp phép xây dựng tùy tiện (đã có những công trình phải bỏ dở khi bị dư luận phản biện);
4) Chi phí giải phóng mặt bằng quá lớn, tiến độ công trình ì ạch.
5) Người làm bừa (xây dựng trái phép, chiếm dụng đất công cộng) không bị xử lý nghiêm, thậm chí còn được hợp thức hóa;
6) Trách nhiệm và tư duy theo lối "nhiệm kỳ", dẫn đến không có người nào phải chịu trách nhiệm quản lý tồi...
Tôi đề nghị cần có giải pháp giải quyết tận gốc những vấn đề tồn tại nêu trên thì mới có thể hứa với nhân dân về tính khả thi của quy hoạch thủ đô. Mặt khác, giải pháp về tài chính phải đưa lên hàng đầu. Trong đó, phải lấy công trình bù đắp chi phí cho chính công trình đó theo hướng mở rộng diện thu hồi đất xung quanh dự án phát triển đô thị để tái định cư tại chỗ, như vậy còn góp phần đảm bảo công bằng, bình đẳng.
Hình đẹp, ý tưởng tốt
Hình ảnh và ý tường trong đoạn video rất tốt. Nhưng tôi tin chẳng bao giờ HN có thể giống được một phần trong video đó. Vì người đưa ra ý tưởng lại không phải là người được thực hiện. Còn nhớ cách đây gần 20 năm, khoảng những năm 90, lúc còn nhỏ, tôi được đi tham dự triển lãm quy hoạch Hà Nội đến năm 2000.
Theo mô hình quy hoạch thì HN sẽ lấy Hồ Gươm làm trung tâm và được quy hoạch theo hình lòng chảo, để đảm bảo cảnh quan khu vực trung tâm quanh thành phố. Nhưng tiếc là giờ đây, HN được quy hoạch như miếng bánh nham nhở với nhấp nhô những toà nhà, khối nhà hình bật lửa, đường đi không có, vì hè có cũng như không chứ đừng nói gì đến không gian xanh.
Bản copy các thành phố của Hàn Quốc
Xem clip này tôi lại nhận ngay ra một bản photocopy có chút sửa đổi của thành phố Seoul (HQ). Cụ thể hơn là thấy Suwon, Inchoen... hiện hữu tại HN. Thấy những Lotte World, Deajon Science town... trong lòng HN. Thấy cảnh quan sông Hàn hai bên bờ sông Hồng... Tóm lại, tôi không nhìn thấy, hoặc rất ít gặp bản sắc văn hoá Việt.
Tôi cũng không phủ nhận Seoul hay HQ có những mặt tiến bộ, hiện đại hơn HN, nhưng không phải tất cả, không phải không có nhiều hạn chế. Ai từng qua Seoul, du lịch HQ đều dễ dàng nhận ra thành phố ở đó là những concrete cities... không có nhiều bản sắc dân tộc hiện hữu trong đó. Vì vậy, dù công ty, nước nào đấu thầu quy hoạch, xây dựng, thì cũng phải đảm bảo là xây dựng thủ đô HN tại VN, cho người dân Việt.
Một điều nữa tôi không hiểu rõ. Giờ đã là 2010, vậy mà chỉ quy hoạch xây dựng chung đến 2030, thậm chí tầm nhìn chỉ đến 2050 cho một thủ đô mong muốn là trung tâm của nghìn năm tới thì liệu tầm nhìn này có ngắn, có hạn chế quá không?
Vài lời trao đổi. Chúc quý báo sức khoẻ và nhiều thành công.
Cảm xúc và ngưỡng mộ
Tôi vô cùng ngưỡng mộ khi xem clip “Great Hanoi”, tôi xin chúc cho đồ án sớm trở thành hiện thực để các thế hệ cha ông và cả thế hệ trẻ hiện nay sớm được nhìn thấy, sờ thấy và cùng hoà vào sự phát triển của Hà Nội nói chung và của cả nước nói riêng. Tôi tin rằng còn có rất nhiều người khi xem xong clip này sẽ có nhiều chia sẻ và đóng góp ý kiến cũng như ý tưởng và công sức vào đồ án này.
Quy hoạch cần dựa trên thực tế
Tôi thấy quy hoạch này rất hay và đẹp, đây đúng là thành phố trong mơ. Liệu Hà Nội có thể trở thành một thành phố như thế này không? Tôi không dám chắc nhưng nếu được như vậy thì tốt quá. Tuy nhiên việc xây dựng mô hình này tôi thấy không thực tế, hình thì rất đẹp nhưng hình như người thiết kế đã xoá tất cả các nhà lúp xúp của dân đi rồi hay sao đó và thành phố này được giả định là được xây dựng trên một nền đất trống.
Tôi lấy ví dụ phần dọc sông Hồng.Hiện nay có rất nhiều nhà dân, rồi các công trình cao tầng ở các quận, phường dọc hai bên sông, nhưng trong thiết kế thấy phần hai bên sông những nhà dân như vậy biến mất thay vào đó là đường xá rộng thênh thang, công viên, cây xanh. Liệu nhà nước về sau này có đủ tiền và khả năng di dời được toàn bộ dân số dọc hai bên sông?
Xem xét vị trí trung tâm hành chính quốc gia
Việc xây dựng HN có 5 đô thị vệ tinh là hoàn toàn đúng và đẹp, phù hợp phát triển kinh tế phù hợp quy mô dân số. Tuy nhiên, việc dời trung tâm hành chính quốc gia về khu Láng Hoà Lạc đề nghị xem xét lại.
Nói và làm
Clip làm chuyên nghiệp, nói cũng rất hay. Nhưng Việt Nam ta, nói thường vẫn hay hơn làm gấp bao nhiêu lần tôi không thể tính được. Đã có quá nhiều dự án dự định 2-3 năm hoàn thiện mà đến chục năm vẫn chưa đi đến đâu. Hà Nội của năm 2012 chắc gì mấy người có thể tưởng tượng nó sẽ bừa bộn, tạp nham thế nào mà đã đưa ý tưởng đến năm 2030, viễn tưởng quá.
- Thắng cảnh Hà Tĩnh
(04/02) - Nha Trang - điểm đến tuyệt vời
(04/02) - Mộc Châu - đi để rồi nhớ mãi
(04/02) - Tiền vàng mã ngập đền bà Chúa Kho
(04/02) - Lễ hội Gầu Tào ở bản Cát Cát
(03/02)
- Nghề mai mối lấy rể Hàn (07/04)
- Bến xe hiện đại nhất miền Bắc hiu hắt (07/04)
- Gói quà nghi có chất nổ chỉ chứa đầu chó (07/04)
- Nối thông hai đốt hầm Thủ Thiêm (06/04)
- 'Nhà siêu mỏng ở Hà Nội là đương nhiên' (06/04)
- Tàu hỏa húc xe tải, đẩy đi 100 mét (06/04)
- Cuộc sống của cư dân già nhất xóm nổi sông Hồng
(06/04) - Hàng nghìn công nhân đình công (06/04)
- Ôtô lao xuống vực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh tử nạn (06/04)
- Bé gái 5 tuổi suýt chết vì điện rò từ buồng máy ATM (06/04)
- Chân dung những trai Hàn đi 'tuyển' vợ (06/04)
- Mưa đá làm vỡ cửa kính (06/04)
- Phụ huynh xông vào trường tát học sinh (06/04)
- TP HCM huy động công binh gỡ gói quà khả nghi (06/04)
- 4 ngư dân bị lốc xoáy nhấn chìm được cứu sống (05/04)
![]() |
- Đại tang của gia đình sau tai nạn tàu hỏa
- Huyện Tiên Lãng khẳng định không phá nhà ông Vươn
- 'Tài xế đã cố vượt tàu hỏa, bất chấp còi báo hiệu'
- Tàu kéo lê ôtô, 3 người trong gia đình tử nạn
- Ùn tắc giao thông trong ngày đầu đổi giờ
- 'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'
- Lãnh sự quán Nga trấn an công dân bị kẹt ở Bình Thuận
- Thanh tra vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng
- Chủ tịch nước đi cày tại lễ hội xuống đồng

- Ân nhân của Thủ tướng đón Tết trong niềm vui nhân đôi




















VnExpress tuyển dụng
Đồng ý chuyển trung tâm Hành chính quốc gia về Hoà Lạc
Việc chuyển trung tâm Hành chính quốc gia về Hoà Lạc là đúng đắn vì xét về hệ thống giao thông từ Trung tâm Hà Nội tới Hoà Lạc theo đường cao tốc Láng - Hoà Lạc rất thông suốt và rộng. Việc chuyển Trung tâm Hành chính về Hoà Lạc sẽ thúc đẩy phía tây Hà Nội càng phát triển kết nối được đô thị Sơn Tây và đô thị Xuân Mai cùng phát triển đồng thời gắn kết được với Hoà Bình và các tỉnh Tây Bắc.