Thứ sáu, 12/2/2010, 15:40 GMT+7

Lộn xộn cuối năm 'trả nợ' Bà Chúa Kho

Cách đền Bà Chúa Kho khoảng 3 km, đội quân đeo bám đã áp sát khách, thi nhau mời chào vào hàng sắm lễ với giá "cắt cổ".

"Đầu năm xin lộc, cuối năm tạ lễ", vào dịp cuối năm, du khách tín ngưỡng từ khắp nơi lại đổ về đền Bà Chúa Kho (làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thị xã Bắc Ninh) để tạ ơn bà đã phù hộ việc làm ăn cho năm cũ.

Vừa rẽ vào khu vực làng Cổ Mễ, cách khu di tích khoảng 3 km, đội quân cò đã đứng khắp hai bên đường. Hễ thấy khách đi xe máy là họ tranh nhau phóng xe lên mời chào. Thấy khách từ chối, có cò buông ngay lời chửi thề. "Kệ thôi, dính vào họ lại chuốc họa vào thân", một du khách đến từ Gia Lâm (Hà Nội) lắc đầu nói.

Vào gần cổng đền, đám cò mồi náo nhiệt hơn. Con đường từ bãi gửi xe vào cổng đền dài hơn 100 m, hai bên san sát hàng quán, quán nào cũng có 2-3 thanh niên đứng để mời gọi khách. "Họ kéo làm rơi cả túi đồ của tôi. Bực quá, đi đến đây đã mệt rồi, cứ thế này du khách nào muốn quay lại nữa", anh Tiến đến từ Bắc Giang bức xúc.

"Chèo kéo khách của nhau, hàng nào được thì hả hê, hàng nào không được thì đâm ra cay cú, nhiều khi choảng nhau là chuyện thường" ông Xuân, nhân viên trông xe khu vực chân đền Bà Chúa Kho nói.

Hàng quán kèm theo các dịch vụ khấn lễ thuê, xắp lễ, viết sớ...dầy đặc ven đường vào cổng đền.
Hàng quán kèm theo các dịch vụ khấn lễ thuê, viết sớ... dày đặc ven đường vào cổng đền. Ảnh: Quý Thông.

Dân đi lễ đông cũng là dịp “làm ăn” của những người bán đồ lễ, viết sớ, khấn thuê, cúng thuê hay sắp lễ thuê. Mới gặp khách, bà Bính, chủ một cửa hàng bán đồ lễ, đon đả: "Nếu người có lòng thì một nén nhang cũng giả được nợ, nhưng nếu không có lòng thành thì cả 100 triệu đồng đồ lễ cũng không tạ ơn giả nợ được".

Khi khách đã đồng ý sắm lễ, bà chủ đổi hướng: "Thôi đã đến lễ Bà rồi thì cũng nên làm cái lễ cho đầy đủ, không làm đủ Bà trách đấy, không thụ lộc được đâu". Dứt câu nói bà chủ nhanh tay đưa ra hàng loạt đồ lễ mặn ngọt. Trọn bộ xôi gà, tiền vàng, trầu cau... giá gần 3 triệu đồng, gấp ba lần so với giá thị trường.

Những người đã có kinh nghiệm đi lễ nhiều năm cho biết, họ không bao giờ mua lễ tại đền mà thường chuẩn bị từ nhà. Đến đền chỉ thuê người xếp và bê mâm đặt lễ, mất 100.000-200.000 đồng tùy vào số lượng lễ cũng như thời điểm đó có đông khách hay không.

Lực lượng đổi tiền lẻ, khấn vái thuê ngồi án ngữ ngay trước cổng vào sân đền. Ảnh:Q.Thông
Đội quân đổi tiền lẻ, khấn vái thuê ngồi án ngữ ngay trước cổng vào sân đền. Ảnh: Quý Thông.

Tại sân đền Bà Chúa Kho luôn có cả chục người ôm sách tử vi, tướng số, đĩa tụng kinh... bám sát từng khách mời mua. Họ còn vào cả nơi du khách đang tập trung khấn vái để giao bán. Những người chụp ảnh thuê, đổi tiền lẻ cũng đông đảo không kém.

Đáng ngại nhất đối với khách đi lễ là nạn trộm cắp, móc túi. Ông Nguyễn Văn Mã, Trưởng ban quản lý khu di tích đền Bà Chúa Kho cho biết, năm nào cũng cử hơn 20 người trà trộn giả làm khách thập phương để quan sát, truy tìm kẻ trộm. Chiêu thức của đạo chích là cầm một xấp tiền lẻ giả vờ đi công đức qua các ban thờ tự, từ đó lượn lờ quan sát, tránh được sự chú ý của mọi người để trộm cắp.

"Nắm được thủ đoạn này, lực lượng an ninh để ý ai hay cầm tiền đi lòng vòng mà không thấy vơi bớt thì theo dõi. Chúng tôi đã bắt quả tang gần chục kẻ trộm, phần lớn là phụ nữ", ông Mã nói.

Tương truyền, bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc, khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076), có công chiêu dân dựng lập làng xóm vùng Quả Cảm, Cổ Mễ, Thượng Đồng, giúp mọi người khai khẩn đất đai nông nghiệp... Sau này bà trở thành một vị hoàng hậu (tương truyền vào thời Lý), giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương.

Bà đã bị giặc giết trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077). Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong cho bà là Phúc Thần, nhân dân Cổ Mễ nhớ ơn và lập đền thờ ở vị trí kho lương trước kia. Không ai biết tên thật của Bà là gì, chỉ gọi một cách tôn kính là Bà Chúa Kho. Cứ vào dịp đầu và cuối năm, hàng nghìn lượt khách thập phương trong cả nước lại về vãn cảnh, cầu may ở đền Bà Chúa Kho.)

Quý Thông

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao