E-mail
Bản In
Đường trên cao xuyên tâm rất mất mỹ quan
Ai đã sang Bangkok sẽ có ấn tượng ngay về đường trên cao của họ. Nếu đi thăm khu vực trung tâm thì rất khó có thiện cảm khi luôn luôn chui dưới một tuyến đường trên cao. Vì vậy tuyến đường trên cao thiết nghĩ chỉ nên dành cho tuyến đường vành đai 3 mà thôi.
Cũng nên biết tuyến đường trên cao của Bangkok không giải quyết triệt để được vấn đề ách tắc giao thông, họ phải tiến hành đồng thời thêm 2 hệ thống tàu điện ngầm và tàu điện trên cao. Hà Nội có đặc điểm là phần diện tích trung tâm hiện tại không phải quá lớn, trong khi diện tích Hà Nội mới thì quá đủ để có thể giãn mật độ dân số nội thành.
Chỉ cần khi quy hoạch ở các quận giáp ranh với 4 quận nội thành cũ Cầu Giấy, Thanh Xuân các khu liền kề Hà Nội không quá tham lam để xây dựng quá nhiều khu chung cư như hiện nay mà có tầm nhìn xa để xây dựng một hệ thống đường xá có thể phục vụ cho một nội thành HN gấp 3,4 lần hiện nay.
Thí điểm làm đường trên cao
Nghe tin sẽ làm đường trên cao để giải quyết tắc nghẽn giao thông đô thị tôi hoàn toàn ủng hộ vì nhiều nước trên thế giới dùng biện pháp này. Hiện VN có nhiều xi măng và sắt thép, lại đã có kỹ thuật thi công nhiều công trình tương tự.
Nhưng khi thực hiện dự án này cần thí điểm công cuộc quản lý chống thất thoát tài chính vì những công trình này có vốn đầu tư lớn và quản lý "thu chi" rất dễ bị "rút ruột".
Cần có quy hoạch cụ thể
Về vấn đề ùn tắc giao thông theo tôi, cơ bản không phải xây dựng thêm một vài con đường là giải quyết được, mà giải quyết được trong hoàn cảnh trước mắt nhưng nếu mai sau con đường này nếu nằm trong quy hoạch nó không đẹp không phù hợp với mỹ quan thì sao? Ý kiến của tôi về vấn đề của thành phố như sau:
1/ Việc đầu tiên cần phải làm là quy hoạch toàn bộ Hà Nội. Chúng ta cần phải quy hoạch thành phố là việc cần thiết phải làm và làm triệt để. Chúng ta cũng có thể bỏ vài chục hay vài trăm triệu USD mời các nhà đầu tư nước ngoài về làm, với số tiền nhu vậy chúng ta có thể mời được những công ty hàng đầu về quy hoạch. Làm xong thì phải đăng lên cho tất cả mọi người có ý kiến....
Thường thì những công ty nước ngoài lớn như châu Âu hay Mỹ khi làm quy hoạch họ sẽ tính rất chi tiết về lượng mưa nắng, mật độ dân cư, độ cao, điều hòa khí hậu. Tôi tin về khả năng quy hoạch của họ, họ phát triển rất lâu đời, đi trước chúng ta rất nhiều năm, nên quy hoạch của họ ít nhất hàng trăm năm nữa sẽ không bị lỗi thời.
2/Thu hồi lại đất, có khung pháp lí rõ ràng, thắt chặt quản lý đất đai, từng bước di dân. Để xây dựng một thành phố đẹp, thân thiện với môi trường, có tầm chiến lược thì sẽ phải có rất nhiều vấn đề. Nhưng quan trọng là chúng ta phải tìm được những người có tài, có tâm, có tầm và trao quyền lực thực sự vào tay họ. Chúng ta không thể cho một người nào không nằm trong chuyên môn ngành kiến trúc lại đi quyết định những vấn đề kiến trúc được.
Có xây đường trên cao cũng thế thôi
Là người sống và lớn lên ở Hà Nội, cũng là người từng sống ở nhiều nước trên thế giới, tôi thấy ý kiến xây đường bộ trên không trong lòng Hà Nội là không hợp lý. Các nhà quy hoạch, các nhà lãnh đạo xin hãy vì lợi ích chung mà quy hoạch một cách đồng bộ, thống nhất hạ tầng cơ sở. Làm ơn đừng chồng chất thêm các tòa nhà cao tầng trong các khu phố nội thành Hà Nội.
Không lẽ khi quy hoạch, người ta bỏ qua tốc độ và mật độ tăng dân số cơ học, hay biết mà vẫn làm ngơ, bỏ qua tham số quan trọng này. Hãy nhìn vào thủ đô các nước phát triển nhất thế giới xem có mấy thủ đô phải dùng đến đường bộ trên không, phải xây các tòa nhà chọc trời? Chỉ 3 năm nữa thôi, người dân nội thành Hà Nội chắc chỉ có thể ra đường đứng mà không đi đâu được !
Giấc mơ của em
Em không biết các nhà quản lý giao thông suy nghĩ như thế nào về giao thông Hà Nội. Nhưng từ khi phố Chùa Bộc bị ùn tắc và sau đó được mở rộng, em đã có giấc mơ một con đường mới nằm ngay phía trên đường cũ (chùa Bộc) dù nó chỉ là bằng sắt thép để cho người đi bộ và đi xe đạp lưu thông ở trên đó.
Như vậy, mặt đường sẽ được mở rộng gấp đôi mà chi phí bỏ ra (nếu được tính toán tốt) sẽ tiết kiệm hơn nhiều lần so với việc giải phóng mặt bằng. Nhưng chắc giấc mơ của em còn nhiều năm nữa mới tỉnh.
Cần thiết
Theo tôi, xây đường trên cao là cần thiết. Lý do khách quan là, khi Hà Nội chưa có hệ thống tàu điện, tàu điện ngầm thì việc xây dựng đường trên cao là cần thiết! Tất nhiên chúng ta rất chú trọng tới mỹ quan đô thị, nhưng việc ùn tắc giao thông ở
Khi đó cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông được phát triển từng bước, từ đó mới có thể phát triển kinh tế, mới có thể phát triển mỹ quan đô thị được. Đầu tư mạnh hơn nữa! Giám sát chặt hơn nữa! Các ý kiến của các chuyên gia phương Tây rất có giá trị vì họ đến từ các nước có cơ sở hạ tầng phát triển.
Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn nữa cho việc phát triển hệ thống đường giao thông! Tôi kiến nghị xem xét khu vực đường Trường Chinh - Đại La - Minh Khai. Chúng tôi, những người dân đang mong ngóng từng ngày sự cải thiện của hệ thống giao thông đường bộ! Chúng tôi yêu Hà Nội không ùn tắc giao thông!
Nên kết hợp cả việc trồng cây xanh
Xây đường trên cao là một giải pháp hợp lý và cần thiết với tình trạng giao thông tắc nghẽn ở HN bây giờ. Việc xây dựng đường trên cao tất nhiên có thể gây mất mỹ quan, gây ô nhiễm, nhưng chúng ta hãy học Trung Quốc, theo như tôi thấy thì ở những chân cầu vượt dành cho người đi bộ, hay xung quanh những cột trụ của đường trên cao họ trồng rất nhiều cây xanh, đặc biệt có loại cây leo bám vào cột, rủ xuống đường, được cắt tỉa thường xuyên, rất đẹp. Đó là một sáng kiến hay, chúng ta nên học tập.
Không mất mỹ quan nhiều đâu
Riêng mình nghĩ, xây đường trên cao sẽ không mất mỹ quan đô thị nhiều hơn so với "lô cốt". Nhưng chỉ sợ trong quá trình xây dựng sẽ gây tắc nghẽn đường nhiều hơn bởi lòng đường đã hẹp, lại còn thêm lô cốt. Sẽ rất nan giải đấy!
Hết cách rồi hay sao
Thủ tướng vừa công bố Hà Nội mở rộng để phát triển một thành phố văn minh hơn, hiện đại hơn đấy sao? Đất đai còn nhiều, Hà Nội vẫn còn cơ hội xây dựng và mở rộng giãn mật độ dân số tập trung xung quanh khu phố cũ đấy chứ. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 chứ có phải ở những năm 80-90 như Thái Lan đâu mà bắt chước sự đã rồi của Thái Lan.
Không nên lạm dụng
Chúng ta không nên lạm dụng hệ thống đường trên cao. Trên thế giới rất ít nước áp dụng phương án này, nguyên nhân thì hẳn ai cũng hình dung ra được, ô nhiễm, lợi ích thực tế thấp, mất mỹ quan, chúng ta hãy hình dung khi phải đi trên những khối bê tông hai bên là những nóc nhà khấp khểnh thiếu mỹ quan (ví dụ như hai bên đường nhìn xuống cầu Chương Dương hiện nay).
Hiện quy hoạch của chúng ta chưa rõ ràng, các công trình đô thị chỉ mang tính chất cá nhân, tính cộng đồng thấp, phát triển tự phát và mang tính chất thời vụ. Theo tôi phương án mở rộng đường và quy hoạch lại không gian xung quanh vẫn là tối ưu.
( Vu Van Khoi )
Vách cách âm dành riêng cho đường trên cao
Tôi thấy tại Đài Loan dùng một loại vách cách âm chuyên dụng, chứ không xây vách bê tông như đề xuất ở trên.
- Người dân chật vật tìm chỗ gửi xe (16/02)
- Ôtô mới mua tông liên tiếp xe máy (16/02)
- Việt Nam sẽ trình diễn pháo hoa tại Canada (16/02)
- Đảo Phú Quý - Bình Thuận
(16/02) - Cảnh đẹp Việt Nam
(16/02)
- Học sinh TP HCM nghỉ Tết dài nhất từ trước đến nay (15/01)
- Hàng nghìn bật lửa gas 'khủng' bị tịch thu (15/01)
- Chủ tịch nước bổ nhiệm 21 đại sứ, tổng lãnh sự (15/01)
- TP HCM tạm ngưng đào đường dịp Tết (15/01)
- Hà Nội lần đầu xây đường trên cao để giảm ùn tắc (15/01)
- Xây tuyến đường sắt nối trung tâm thủ đô với Nội Bài (15/01)
- Đứt dây điện cao thế, 2 người gặp nạn (15/01)
- ASEAN sẽ giải quyết tranh chấp trên cơ sở hữu nghị (14/01)
- Hà Nội có thêm cầu vượt cho người đi bộ (14/01)
- Triển lãm ảnh 60 năm quan hệ Việt - Trung (14/01)
- Xe buýt 'rùa' bắt khách trên đường (14/01)
- ASEAN ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế (14/01)
- Cầu huyết mạch miền Trung hư hỏng sau cú đâm của xe tải (14/01)
- Sapa rét 2 độ C (14/01)
- Sài Gòn tính chuyện dùng đường thủy cứu đường bộ (14/01)
![]() |
- Dịch vụ nhạy cảm bị đưa vào tầm ngắm
- Hiện đại hóa Hải quân Việt Nam

- Kiểm điểm Ban chỉ huy quân sự tham gia cưỡng chế đất
- Kiến nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo vụ Tiên Lãng
- Chủ tịch huyện Tiên Lãng: 'Tôi sẽ kiểm điểm nghiêm túc'
- Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng

- Bới đống tro tàn chợ Quảng Ngãi để tìm vàng

- Toàn cảnh vụ Tiên Lãng trước cuộc họp của Thủ tướng

- Chợ Quảng Ngãi cháy, thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng

- Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ























VnExpress tuyển dụng
Giao thông đô thị cần gì?
Quả thực vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí do khí thải của các phương tiện tham gia giao thông và bụi đang là vấn đề "khó mà giải quyết" ở HN. Tuy nhiên chúng ta không thể giải quyết những mâu thuẫn trước mắt đó mà quên đi cái mâu thuẫn nguồn gốc căn cơ của nó.
Nay tuyến phố, con đường này tắc ta lại đề ra phương án nào là bus nhanh, nào là metro, nào là cầu vượt, nào là đường trên cao... Quả thực những dự án như vậy sẽ giải quyết trước mắt về ùn tắc, nhưng xét cho cùng đi giải quyết theo cách này thì giải pháp này sẽ lại là mâu thuẫn cho những giải pháp sau... mà những công trình, dự án giao thông như vậy sẽ tốn không ít tiền của của dân.
Vậy điều chúng ta cần là gì? Đó là một quy hoạch thành phố chuẩn, và từng bước thực hiện theo quy hoạch nhưng làm đến đâu là phải được đến đó.