Thứ hai, 15/6/2009, 10:10 GMT+7

'Nên cho trẻ em đội mũ bảo hiểm từ 3 tuổi'

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng. Ảnh: Hoàng Hà

Trao đổi với VnExpress.net, Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho rằng, chưa có cơ sở nào khẳng định trẻ em đội mũ bảo hiểm bị ảnh hưởng đốt sống cổ.
>Trẻ em tuổi đi học sẽ phải đội mũ bảo hiểm

- Bộ Giao thông đưa vào dự thảo quy định buộc trẻ em đội mũ bảo hiểm từ 6 tuổi trở lên dựa trên căn cứ khoa học nào?

- Hiện có 2 luồng ý kiến đang được thảo luận. Đó là buộc trẻ từ 3 tuổi trở lên đội mũ bảo hiểm và từ 6 tuổi trở lên.

Từ 3 tuổi trở lên vì các cháu đã có thể ngồi xe gắn máy nên cần được bảo vệ khi tham gia giao thông. Ý kiến khác là từ 6 tuổi, các cháu bắt đầu đi học, tham gia giao thông bằng xe gắn máy nhiều. Độ tuổi này các cháu cũng đã tự ý thức được việc cần phải đội mũ bảo hiểm.

- Theo quan điểm của Bộ trưởng thì nên bắt đầu cho trẻ đội mũ từ mấy tuổi?

- Quan điểm riêng của tôi thì nên cho trẻ đội từ 3 tuổi trở lên vì sẽ an toàn cho trẻ hơn. Các chuyên gia nước ngoài cũng cho rằng nên áp dụng từ 3 tuổi.

- Nhiều ý kiến cho rằng, trẻ em đội mũ bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng tới đốt sống cổ, ông nghĩ sao?

- Đó là điều đáng quan ngại, song các chuyên gia y tế cho rằng, chưa có bằng chứng nào cho thấy đội mũ bảo hiểm có thể ảnh hưởng tới đốt sống cổ trẻ em. Tất nhiên là với mũ đạt chất lượng, còn mũ bảo hiểm không được kiểm định, quá nặng với trẻ thì có thể ảnh hưởng. Với trẻ nhỏ tuổi quá thì không nên áp dụng, ví như 6 tháng hay 1 tuổi mà bắt đội mũ thì không hợp lý.

- Một số cảnh sát giao thông cho rằng khó phát hiện trẻ theo đúng tuổi để tiến hành xử phạt, ý kiến ông thế nào?

- Đúng là mọi việc không đơn giản, cũng có khó khăn cho cảnh sát giao thông và người dân bởi chả nhẽ lúc nào cũng phải mang giấy khai sinh đi đường. Tôi nghĩ về kinh nghiệm thì cảnh sát giao thông có thể xác định được, với các tình huống cụ thể mà không xác định được thì có thể yêu cầu xuất trình giấy khai sinh.

ảnh
Trẻ em cần được bảo vệ khi tham gia giao thông. Ảnh: Hoàng Hà

- Nhiều phụ huynh cho rằng khó bắt trẻ nhỏ đội mũ bảo hiểm, ông nghĩ sao?

- Đó là suy nghĩ không đúng, thực tế các cháu rất thích đội mũ bảo hiểm. Tôi đã từng đến các mẫu giáo, khi thấy các bạn có mũ mà mình không có là trẻ khóc ngay. Tại các lớp mẫu giáo có chương trình chơi và học về giao thông, các cháu đều rất hưởng ứng. Nếu thực hiện tốt từ bây giờ thì các thế hệ sau rất có ý thức chấp hành Luật giao thông.

- Thời gian vừa qua đã có nhiều cuộc vận động trẻ em đội mũ song hiệu quả chưa cao, Bộ trưởng có thể lý giải tại sao?

- Trước tiên là người lớn phải thay đổi nhận thức. Để tuyên truyền mũ bảo hiểm cho người lớn đã mất cả chục năm. Do vậy, hiệu quả hay không là do người lớn quyết định việc đội mũ cho trẻ thôi.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tặng khá nhiều mũ cho trẻ tại các trường mẫu giáo. Đội mũ, một mặt giảm thiểu tai nạn nếu không may xảy ra, song quan trọng hơn là rèn suy nghĩ chấp hành pháp luật từ trẻ nhỏ. Từ lúc còn nhỏ đến 14 tuổi, khi trẻ em chính thức tham gia giao thông thì đội mũ sẽ trở thành thói quen tốt, chứ không cần đi vận động như người lớn hiện nay.

- Luật giao thông đường bộ sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7, liệu Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có ban hành kịp hay không?

- Chúng tôi đang lấy ý kiến của các cơ quan nhà nước, trình Bộ tư pháp thẩm định, cố gắng trình Chính phủ ban hành trong tháng 7.

Nghị định xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đang được Bộ GTVT soạn thảo, lấy ý kiến các cơ quan liên quan. Trong dự thảo có quy định chở trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Quy định này có thể bắt đầu thực hiện từ tháng 7, khi Luật giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực.

Đoàn Loan thực hiện

Phải đảm bảo mũ không ảnh hưởng đến cổ trẻ em

Tôi cho rằng đa số phụ huynh đồng tình với việc để trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tôi có hai con và đã một lần lần bị một thanh niên say rượu điều khiển xe máy tông từ phía sau. Rất may mắn là 2 cháu chỉ bị xây xước, trong đó có ở trán. Vì vậy tôi rất ủng hộ việc cho trẻ em đội mũ bảo hiểm.

Điểm mấu chốt không phải là tiếp tục bàn: có nên cho đội hay không, mà tập trung vào việc thiết kế loại mũ phù hợp cho trẻ. Việc thiết kế phải đảm bảo khi đội không ảnh hưởng xấu đến cổ trẻ, và giá thành bình dân, thì mới mong được người mua chấp nhận. Và như vậy thì việc bắt buộc trẻ đội mũ bảo hiểm mới thành công.

Quan trọng là thiết kế mũ bảo hiểm

Theo tôi, vấn đề không ở chỗ 3 tuổi hay 6 tuổi nên đội mũ, mà quan trọng là thiết kế mũ vừa an toàn mà không ảnh hưởng đến thể chất của trẻ. Trên thực tế, nhiều loại mũ đảm bảo an toàn nhưng khó đội lâu được vì rất nặng đầu, mỏi cổ, trời nóng thì rất bức bí.

Nên tập thói quen cho trẻ đội mũ bảo hiểm

Tôi nghĩ nên cho trẻ tập thói quen đội mũ bảo hiểm kể cả khi đi xe đạp. Ở phương Tây họ có thói quen lên xe máy đã đội mũ. Vấn đề là làm thế nào để tập cho mọi người thói quen đó - tốt nhất là nên tập từ nhỏ.

Tôi cho con gái đội mũ bảo hiểm từ 3 tuổi

Người lớn chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bởi vì trẻ em chưa thể có khả năng tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm. Tôi có con gái năm nay 5 tuổi và đã bắt đầu cho cháu đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cùng bố mẹ từ lúc lên 3 tuổi.

Tôi cũng có băn khoăn là các hãng sản xuất mũ an toàn... cho đến nay hình như chưa sản xuất mũ cỡ nhỏ đội vừa đầu cho các cháu mẫu giáo. Hy vọng các hãng sản xuất mũ đó sẽ sản xuất ra những chiếc mũ cho cả các bé yêu để tham gia giao thông nữa.

Đừng tranh cãi về độ tuổi đội mũ

Đội nón bảo hiểm là tự bảo vệ và hạn chế tối đa những nguy cơ chấn thương vùng đầu cho người tham gia lưu thông trên đường. Thử hỏi các bậc cha mẹ hay ngưòi thân khi tham gia lưu thông trường hợp xảy ra sự cố đáng tiếc bản thân không bị ảnh hưởng mà các em nhỏ đi cùng nhận hậu quả thì sao?

Vậy tại sao lại cứ tranh cãi né tránh về độ tuổi buộc phải đội mũ, mỗi người nên có ý thức tự chấp hành qui định này và đừng cố biện hộ các tác hại do đội mũ bảo hiểm gây nên dành cho các trẻ nhỏ mà đến nay cũng chưa ai chứng minh được thực hư ra sao.

Trẻ em 3 tuổi không nên đội mũ bảo hiểm

Với trẻ em 6 tuổi đội mũ bảo hiểm thì có thể chấp nhận được, nhưng với những cháu nhỏ (3 tuổi) có nên đội mũ bảo hiểm không? Ở độ tuổi này các cháu chưa có sự hoàn thiện về thể chất hay cân nặng. Có cháu phát triển tốt thì cân nặng 13-14 kg, còn những trường hợp suy dinh dưỡng hoặc chậm phát triển thì chỉ được 10-11kg. Đồng thời chiếc mũ cũng không nhẹ nhõm gì. Tôi e sẽ có tác hại nhiều hơn, thưa bộ trưởng.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao