(HN) - (TP.HCM)

Dựng biển đào đường, trộm cáp điện 

Ngang nhiên dựng bảng chắn, đèn báo hiệu thi công, một nhóm người đã giả mạo đội đào đường để cắt trộm một số lượng lớn cáp ngầm điện trung hạ thế của Công ty Điện lực Sài Gòn.

Rạng sáng 31/5, trong lúc tuần tra trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đoạn trước cổng Thảo Cầm Viên, công an quận 1, TP HCM phát hiện một nhóm đông khoảng 30 công nhân dựng bảng báo, đèn tín hiệu thi công đào nhiều hố ngay trên vỉa hè. Khi tổ công tác yêu cầu kiểm tra giấy phép đào đường thì số người trên bỏ chạy.

Những hố bị đào để cắt cáp điện trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: An Nhơn.
Những hố bị đào để cắt cáp điện trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: An Nhơn.

Lực lượng công an đã bắt giữ 4 người, tạm giữ 1 xe benz, 1 xe máy, 7 cây búa, 1 cây xà beng, 300 mét dây điện, 3 dây xích sắt, 4 dây cáp, 20 bóng đèn tròn, 2 đèn đỏ báo hiệu thi công. Qua xác minh, số dây cáp thuộc mạng lưới điện do công ty Điện lực thành phố cung cấp.

Tại hiện trường, đoạn đang đào có 12 hố với diện tích hố sâu 1,5 mét, rộng 2 mét, khoảng cách mỗi hố 5-7 mét. Dưới mỗi hố có 4 sợi cáp điện tròn khoảng 10 cm, trong là lõi đồng.

Trong khi đó, đoạn từ trước cổng Thảo Cầm Viên đến Nguyễn Thị Minh Khai có 6 hố cũng đã được đào và sang lắp. Theo người dân tại đây, cách nay khoảng 10 ngày, những hố này đã được đào và tái lập trong một đêm. "Khi ấy, tôi cứ tưởng là người của Điện lực đang thi công sửa chữa gì đó, vì họ làm rất chuyên nghiệp", một người dân cho biết.

Bước đầu tại cơ quan công an, cả 4 người bị bắt khai nhận họ là công nhân được thuê đi cắt trộm cáp điện.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nhóm trộm này quá thông thuộc việc vận hành tuyến cáp này. Và có thể họ là một trong số những người tham gia vào thi công tuyến cáp.

Ông Nguyễn Văn Hảo, Phó giám đốc kỹ thuật công ty điện lực Sài Gòn cho biết, đoạn cáp điện bị mất cắp có chiều dài 305 mét. Mỗi mét cáp có 4 kg lõi đồng, với giá bán phế liệu hiện nay 100.000 mỗi kg. 

Những sợi cáp bị cắt được kéo lên từ hố đào. Ảnh: An Nhơn.
Những sợi cáp bị cắt được kéo lên từ hố đào. Ảnh: An Nhơn.

Ông Hảo cho biết thêm, tuyến cáp này gồm 4 sợi có từ năm 1967, bắt đầu từ đường Điện Biên Phủ đi theo Nguyễn Bỉnh Khiêm -Nguyễn Hữu Cảnh và kết thúc trên đường Hai Bà Trưng (trước trụ sở điện lực Sài Gòn). Đường đi của tuyến cáp cách mép đường 2 mét. Đến 2003, khi có một tuyến cáp mới được đặt song song, tuyến cáp này ngừng hoạt động cho đến nay. 

"Trong quá trình đặt cáp mới, các đơn vị thi công có biết sơ đồ bản vẽ chi tiết tuyến cáp cũ", ông Hảo nói.

Đơn vị thi công tuyến cáp điện mới gồm: Phần điện là công ty cổ phần Điện Cơ, đào mương cáp là công ty TNHH XD & TM Nguyễn Đức (nay là Codeco); đơn vị tái lập mặt đường là công ty quản lý công trình giao thông Sài Gòn; công ty quản lý công trình cầu phà thành phố thực hiện phần giám sát tái lập.

Hiện Công an quận 1 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường điều tra làm rõ xử lý.

An Nhơn

Đừng tìm cách 'đánh lừa' trí não

Khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và căng thẳng, nhiều người thường uống cà phê hoặc nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn. Song thực chất, đó chỉ là những công cụ đánh lừa trí não, mang lại hiệu quả tạm thời.

VnExpress Brands

Thay đổi chính sách xin visa đi Anh

Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi các bạn lấy dấu vân tay.

Không nên "kén cá chọn canh"

Ngày nay, giữa lúc nền kinh tế đang trong thời kỳ khó khăn nhưng vẫn còn không ít bạn trẻ trong kiểu “kén cá chọn canh” khi đi làm. Đành rằng, các bạn trẻ tuổi và luôn năng động trong công việc nhưng “nhảy cóc” thường xuyên sẽ là một dấu ấn không tốt đối với nhà tuyển dụng và kể cả bản thân người xin việc. Chuộ...

 
Đặt VnExpress làm trang chủ Về đầu trang