Những cột điện 'bẫy người' trên phố
Trơ cọc sắt, xiêu vẹo, bong tróc, nghiêng ngả... là hình ảnh của hàng loạt cột điện tồn tại ở Hà Nội hiện nay. Tại nhiều tuyến phố, một số cột điện còn đứng giữa lòng đường như "bẫy" người.
>Những tuyến phố 'dọa' ngập giữa thủ đô
Tại ngã tư Bạch Mai - Minh Khai, nhiều người đi trên vỉa hè hoảng hốt khi trước mắt là cột điện nghiêng xuống những nhà dân gần đó. Bà Hoa, một người dân sống trên phố Bạch Mai cho biết: "Cột điện này đã nghiêng mấy năm nay nhưng không hiểu sao ngành điện không thay. Nếu đổ xuống nhà dân, người đi đường ai sẽ chịu trách nhiệm?".
Đường Trường Chinh, trước cửa số nhà 336, một cây cột điện nghiêng thành hình chữ V về phía vỉa hè, lớp bê tông bao bọc quanh đã bong tróc hết chỉ còn trơ thanh sắt cắm xuống đất.
 |
| Gốc cột điện trên phố Trường Chinh chỉ còn trơ 2 thanh sắt. Ảnh: Xuân Tùng. |
Cách đó khoảng 100 mét, trước số nhà 291 Trường Chinh, chủ cửa hàng phải dùng các thanh sắt chống đỡ cây cột điện nghiêng trước cửa nhà. Gốc cột điện chỉ còn 3 thanh sắt gỉ nhưng nhiều hộ gia đình vẫn vô tư treo lên đó những tấm biển quảng cáo, viên gạch ốp lát càng khiến cho cột điện thêm thảm hại.
Ngã tư Ngọc Khánh - Giảng Võ, từ nhiều năm nay cũng tồn tại một cột điện nghiêng. Tại đây mỗi ngày có hàng chục lao động tự do ngồi tụ tập chờ việc. Anh Hải Thanh, một lao động tự do cho biết: "Không hiểu sao Hà Nội là thủ đô của cả nước mà vẫn có những cây cột điện xiêu vẹo như thế này. Ở quê tôi, cột điện thẳng tắp, vào mùa mưa bão là phải đi phát quang cây cối quanh đường dây điện. Với hình dáng như thế này, liệu khi mưa bão về có bảo đảm an toàn?".
Tại nhiều tuyến phố của Hà Nội, hàng chục cột điện còn mọc giữa đường như những cái "bẫy". Ngõ 10/122 đường Láng, hai cột điện "khoác" đủ thứ từ biển quảng cáo, trạm biến áp, loa phát thanh nằm giữa ngõ. Tại đây có một trường tiểu học nên vào giờ tan tầm người và xe đều phải lách qua.
 |
| Cột điện nằm giữa đường vào ngõ 10/122 đường Láng đã "bẫy" không ít người. Ảnh: Xuân Tùng |
Chiều dài chưa đầy 100 mét nhưng ngõ 208 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, (Long Biên) có tới 10 cột điện đứng so le giữa đường. Hai cột đầu ngõ cách nhau một mét, phía trên còn phải “cáng” cả trạm biến áp.
Bác Trần Mạnh Hồng, tổ trưởng tổ dân phố số 6 cho biết, ngõ 208 có 3 tổ dân phố 5, 6, 7 sinh sống, ngoài ra còn thông từ đường Nguyễn Văn Cừ vào khu dân cư trong phường. Chiều rộng của ngõ lớn nên khá nhiều phương tiện qua lại. Song cũng chính vì vậy mà nhiều vụ tai nạn do đâm phải cột điện giữa đường đã xảy ra.
Ông Đàm Văn Huân, Trưởng phòng Xây dựng Đô thị UBND quận Long Biên cho biết, tới đây quận sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các cột điện ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên địa bàn. Theo đó, sẽ di chuyển các cột điện và trạm biến áp trên địa bàn 14 phường vào vị trí thích hợp (hè phố, lề đường).
"Trong thời gian thực hiện quận sẽ có lập biển báo hiệu, che chắn tạm thời các chướng ngại vật gây mất an toàn giao thông trên địa bàn. Chúng tôi sẽ thực hiện việc di dời và hoàn trả hè đường trước 30/8", ông Huân nói.
Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Phó trưởng phòng thi đua tuyên truyền Điện lực Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay tồn tại rất nhiều cột của nhiều đơn vị không riêng ngành điện. Các ngành viễn thông, truyền hình, điện thoại... đều có thể dựng cột, treo dây. Mặc dù, biết là có một số cột không bảo đảm an toàn nhưng muốn bỏ đi cũng khó vì những cột đó không do đơn vị này quản lý.
Bà Huệ cho biết, cột điện khi được dựng ở một vị trí nào đó bao giờ cũng phải đứng nép mình, khiêm tốn bên rìa đường, do phường bố trí trước. Nếu có cột điện nào đứng giữa đường là do việc mở rộng lòng đường. "Trong khi xây dựng tuyến đường, đơn vị thi công đã được giao kinh phí để di chuyển những cột điện này về vị trí hợp lý nhưng họ đã không làm", bà Huệ nói.
Xuân Tùng