Thứ năm, 6/12/2007, 01:39 GMT+7

'Không có ai bảo kê những sai phạm ở vườn thú Hà Nội'

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND, Chủ tịch UBND Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố vừa có những biện pháp mạnh, thúc đẩy việc tháo dỡ các công trình sai phạm tại vườn thú Hà Nội. Các cán bộ liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật trong tháng 12.
>'Một số nhà hàng ở Vườn thú HN đang thách thức dư luận'

Ông Thảo cho biết, vừa qua UBND thành phố đã cho kiểm tra lại việc thực hiện kết luận xử lý những vi phạm ở Vườn thú Hà Nội và đưa ra những biện pháp mạnh, trong đó, yêu cầu các chủ đầu tư phải đề ra tiến độ cụ thể cho việc tháo dỡ từng công trình.

Một nhà hàng được xây dựng ở Công viên Thủ Lệ. Ảnh: Nguyễn Hưng

Theo ông Thảo, việc các công trình ở Vườn thú không được tháo dỡ mà còn khai trương mới, không phải do có thế lực nào đứng đằng sau bảo kê. "Việc chậm trễ này là do ý thức của những người thực thi không nghiêm túc. Vừa qua chúng tôi đã xem xét xử lý việc này, sau khi thành phố yêu cầu họ đã chấp hành tháo dỡ ngay", ông Thảo nói.

Theo ông Lưu Tiến Định, Giám đốc Sở Nội vụ, để xảy ra sai phạm ở Vườn thú HN trong thời gian qua, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo đơn vị này. "Thành ủy đã chỉ đạo, cần thiết thì phải thay thế cán bộ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Vườn thú HN nên Sở Nội vụ và Thanh tra thành phố sẽ làm nghiêm túc, đúng quy trình. Trong tháng 12, tập thể và cá nhân sẽ bị xử lý tùy theo mức độ sai phạm", ông Định nói

Trước đó, vườn thú Hà Nội đã bị phát hiện cho nhiều đơn vị thuê sai nguyên tắc hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng những công trình kiên cố bịt mặt tiền. UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo 303 khẳng định, việc ký kết hợp đồng, khai thác kinh doanh ở khu vực quanh vườn thú Hà Nội là vi phạm Luật đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, quản lý tài chính, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ngày 26/11, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra thành phố kiểm tra, đề xuất xử lý sai phạm với các cá nhân liên quan việc cho thuê đất, xây dựng trái phép tại Vườn thú Hà Nội.

Sở Quy hoạch kiến trúc được Thành phố giao lập quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho Vườn thú HN. Đây sẽ là căn cứ để xây dựng các công trình tại Vườn thú. Những công trình nào phù hợp với quy hoạch Vườn thú, không ảnh hưởng tới cảnh quan có thể giữ lại một phần.

Tiến Dũng - Xuân Tùng

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao