Thứ tư, 19/9/2007, 08:04 GMT+7

TP HCM sẽ có 2 tuyến xe điện mặt đất

Một tuyến xe điện mặt đất (monorail) sẽ đi theo hướng Đại lộ Đông Tây - Đô thị mới Thủ Thiêm - Đô thị Nam Sài Gòn; tuyến còn lại dẫn từ ngã 6 Gò Vấp đến Công viên phần mềm Quang Trung. Chủ đầu tư là tập đoàn Berjaya Corporation Berhard của Malaysia.  
> 3 năm nữa TP HCM có tàu điện ngầm / Cuối năm 2008 sẽ hoàn thành ga metro trung tâm

Tại báo cáo đầu kỳ ngày 19/9, Giám đốc Sở Giao thông công chính Trần Quang Phượng cho biết, 2 dự án tuyến xe điện mặt đất (monorail) đang trong giai đoạn hoàn tất để trình Chính phủ phê duyệt vào đầu năm 2008. Đây là loại xe điện nhiều toa, chạy bằng bánh cao su trên đường ray riêng.

Theo nghiên cứu đề xuất của chủ đầu tư, tuyến monorail đại lộ Đông Tây, quận 2 sẽ vượt sông Sài Gòn tại cầu Thủ Thiêm 4 sang quận 7, cập dọc theo đường Huỳnh Tấn Phát sang Khu chế xuất Tân Thuận sau đó rẽ phải vào đại lộ Nguyễn Văn Linh. Đoạn cuối của tuyến sẽ là trạm Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Toàn tuyến có chiều dài khoảng 13,75km, với 18 nhà ga đón trả khách.

Sky train - xe điện trên không tại Bankok. Ảnh: P.A.

Tuyến monorail còn lại dự kiến có tổng chiều dài 6,65km, khởi đầu từ ngã 6 Gò Vấp đi theo đường Quang Trung vượt nút giao đường Xuyên Á tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ga trung tâm của tuyến này đặt tại đài phát tin Quán Tre.

Theo đề xuất của Viện quy hoạch TP HCM, tuyến xe điện mặt đất này có thể còn được kéo dài thêm, với ga nằm tại xã Tân Thới Hiệp, huyện Hóc Môn. Còn hiện tại nghiên cứu của chủ đầu tư Malaysia "vẽ" 9 nhà ga trên tuyến monorail Gò Vấp.

Dự kiến tàu chạy trên các tuyến monorail có thể chở được 500 hành khách mỗi chuyến, với tốc độ tối đa 80km/h, ít gây tiếng ồn do di chuyển bằng bánh hơi và rất đúng giờ. Độ an toàn cũng được tính đến khi khoảng cách tối thiểu đến công trình gần nhất là 9m, và đến các kết cấu cáp là 5m.

Cũng theo báo cáo đầu kỳ, hiện nay dự án vẫn còn có những khó khăn cần giải quyết như nhà ga chưa được bố trí hợp lý hoặc tên các nhà ga cũng chưa được thống nhất.

Monorail là một trong những công trình của dự án quy hoạch MRT - đường sắt nội đô ở TP HCM. Theo đó, TP HCM sẽ có 6 tuyến metro (xe điện ngầm), 1 tuyến xe điện và 2 tuyến monorail.

Theo tiến độ Sở Giao thông công chính đăng ký với UBND thành phố, cuối năm nay, nhà ga của tuyến metro đầu tiên TP HCM là Bến Thành - Suối Tiên sẽ được khởi công tại phường Long Bình, quận 9.

Kiên Cường

 
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao