Thứ tư, 1/8/2007, 04:11 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh ở vùng biển Nam Bộ

Chiều nay, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa với sức gió mạnh cấp 7 (39 đến 61 km một giờ). Ngư dân cần đề phòng mưa to và tố lốc mạnh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển. Vùng biển phía nam biển Đông, bao gồm quần đảo Trường Sa, sẽ có gió giật trên cấp 7, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có mưa to và gió giật trên cấp 6. Biển động.

Vòng tròn biểu thị tâm và vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Bà Lê Thị Xuân Lan, một chuyên gia về dự báo thời tiết khu vực phía Nam cho biết thêm, áp thấp nhiệt đới ít di chuyển nhưng do nhiệt độ biển hiện 27-28 độ C, cung cấp thêm năng lượng nên nó có thể mạnh dần và diễn biến phức tạp sau 24h tới.

Dự báo áp thấp di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, kết hợp với gió mùa Tây Nam, gây thời tiết rất xấu ở các tỉnh Nam Trung bộ, miền Đông và Nam Trung bộ. Mưa vừa và to. Vùng khai thác dầu khí bị ảnh hưởng. Mực nước vùng thượng nguồn sông Đồng Nai dâng cao, có thể lên báo động cấp 2. Các vùng đồi, núi, sông suối dễ có lũ ống, lũ quét. Huyện Cần Giờ, TP HCM cũng có gió mạnh, tàu thuyền tránh ra biển.

Sáng nay, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn đề nghị các tỉnh thành thông báo cho tàu thuyền và phương tiện trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp để phòng tránh; hướng dẫn cách đề phòng tố, lốc xoáy.

Đây là áp thấp nhiệt đới thứ hai xuất hiện trong mùa mưa bão năm nay. Đầu tháng 7, tại ngoài khơi Trung Trung Bộ có một áp thấp nhiệt đới, sau di chuyển lên phía bắc và mạnh lên thành bão, đổ bộ vào Quảng Ninh. Cơn bão chỉ cấp 8 nên không gây thiệt hại nặng.

Tại huyện Hoàng Su Phì và Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, mưa lớn các ngày 28-29/7 đã gây sạt lở đất, làm chết 1 người dân, 2 người khác bị thương nặng. Các tuyến đường Nậm Dịch, Bắc Quang - Xí Mần và tuyến đường 18 bị sạt lở nghiêm trọng. 2 nhà dân đã bị san phẳng, 7 nhà khác hư hỏng, 1 xưởng chè 120 m2 bị vùi lấp. Tổng thiệt hại ước tính 4 tỷ đồng.

Hồng Khánh - L.N.

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao