Thứ năm, 8/3/2007, 01:01 GMT+7

'Nếu vào Quốc hội, tôi không ngại va chạm với sếp cũ'

TS. Đặng Hùng Võ. Ảnh: H.K.

Trong gian phòng tràn ngập hồ sơ khiếu kiện, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết, những trăn trở về quản lý đất đai đã thôi thúc ông tự ứng cử Quốc hội. Vị tiến sĩ 61 tuổi này cam kết, sẽ không ngại va chạm, nếu điều đó là đúng, có lợi cho người dân.
>'Tôi trúng cử vì tôi tự tin'
>'Tôi không lo sẽ bị chèn ép khi tự ứng cử'

- Thưa ông, lý do nào khiến ông quyết định tự ứng cử đại biểu Quốc hội?

- Sau khi đọc bài viết của giáo sư Nguyễn Lân Dũng, tôi thực sự suy nghĩ. Giáo sư Dũng đã nói, đại ý rằng: "Quốc hội cần những người thẳng thắn, có tâm huyết, có trí tuệ. Tôi rất khuyến khích ông Đặng Hùng Võ ra ứng cử và tôi tin rằng nhân dân sẽ bầu cho ông". Sau đó, có rất nhiều điện thoại, thư từ của người dân, cả những người tôi không quen biết, nói rằng nhân dân ký thác, muốn tôi ra ứng cử.

Về phía mình, tôi đã nghĩ rằng ứng cử đại biểu Quốc hội là việc nên làm. Sự nghiệp đổi mới chính sách pháp luật đất đai mới bắt đầu, mới hình thành xong hệ thống pháp luật. Việc đưa luật pháp vào cuộc sống còn nhiều chật vật. Đặc biệt, hiện nay quá trình chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp ở một số nơi gây bức xúc rất lớn trong nhân dân. Phải làm thế nào để quá trình này đạt hiệu quả, nhưng đừng gây phản tác dụng? Tôi tự thấy mình có kinh nghiệm, có tri thức về vấn đề này, có lẽ vì thế cũng nên xác định một vị trí nào đấy để tiếp tục sự nghiệp này.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng chủ trương của Đảng không hạn chế người tự ứng cử. Vấn đề là có một thói quen trong làm cán bộ từ xưa đến nay là phải được sắp đặt theo cơ cấu. Còn việc tự ứng cử được xem như là một ý thích cá nhân.

"Theo tôi không phải thế, nên quan niệm sòng phẳng hơn. Với chức vụ bầu thì nên tạo ra cơ chế sao cho tỷ lệ ứng cử nhiều nhất. Tôi nghĩ với đại biểu Quốc hội, tỷ lệ tự ứng cử chiếm 70-80% thì mới đúng. Trước hết phải là người ta có nguyện vọng. Nếu thu xếp để cơ quan này giới thiệu, cơ quan kia đề cử thì tôi cho rằng mất tính chất khách quan của Quốc hội", ông Võ nói.

- Ngoài trăn trở về đất đai, còn lý do nào thôi thúc ông ứng cử?

- Tôi thấy hệ thống quản lý nhà nước hiện còn nhiều bất cập, riêng chuyện giấy đỏ, giấy hồng qua nhiều hội thảo tranh luận, nhưng vẫn tồn tại một cách bất hợp lý.

Một lý do nữa là dù ta cải tiến rất nhiều, nhưng tham nhũng đất đai vẫn chưa bớt. Theo điều tra của Ban Nội chính, tham nhũng đất đai đứng đầu bảng. Độ minh bạch thì đứng cuối bảng, theo điều tra của một số tổ chức nước ngoài. Đấy là điểm mình thấy có tội, vì làm quản lý đất đai mà đến bây giờ tham nhũng đất vẫn đứng đầu bảng. Nhưng làm gì để bớt thì đúng là chưa có cách gì.

Cuối cùng là vấn đề tranh chấp, khiếu nại tố cáo của dân ngày một nhiều, tràn lan và khó xử lý. Có hai nguyên nhân, một là công tác dân vận chưa tốt khiến dân chưa hiểu. Hai là những trường hợp bị thiệt thòi quyền lợi thì ta chẳng có cách gì giải quyết cho hiệu quả. Về hưu, tôi vẫn canh cánh một điểm là sẽ rất bất lợi cho Nhà nước nếu không xử lý tốt vấn đề khiếu nại tố cáo, nhất là lĩnh vực đất đai.

- Khi ứng cử đại biểu Quốc hội, phản ứng của gia đình ông như thế nào?

- Gia đình không nói ra, nhưng chắc là không muốn. Vì mọi người cũng muốn về hưu là lúc nghỉ ngơi. Còn tôi cho chuyện ứng cử cũng là bình thường, không có vấn đề gì lớn lắm. Sáng nay, nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng gọi điện cho tôi, nói rằng hoàn toàn ủng hộ ý kiến của tôi. Đảng cần giới thiệu những người có năng lực, đã nghỉ công tác bên Chính phủ vào Quốc hội, để tăng hàm lượng hiểu biết của Quốc hội đối với hoạt động của Chính phủ.

- Ông được người dân biết đến như là "ông quan đất", chuyên giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai, cả những tiêu cực. Nếu trúng cử, ông sẽ thực hiện công việc này thế nào?

- Nếu là đại biểu Quốc hội thì tôi cũng có thể trình những giải pháp về đất đai, trên phạm vi vĩ mô. Tôi cũng có thể tổ chức trợ giúp cho HĐND các cấp làm sao giải quyết tốt việc này. Đi vào việc cụ thể, tôi nghĩ một trong những việc có thể làm đối với người dân là qua thư từ phản ánh, trực tiếp gặp gỡ, tôi có thể biết những vấn đề người dân thắc mắc, khiếu kiện liên quan đến đất đai là đúng hay sai. Dân sai thì mình có thể khuyên can. Tôi đã khuyên nhiều người mang đơn kiện về khi biết họ sai. Có người nói rằng nếu ai cũng giải thích được như vậy thì họ đã ở nhà, không phải nhọc công đi khiếu kiện.

Nếu người dân thiệt thòi thật thì tôi cũng biết và sẽ đề xuất với Chính phủ hướng xử lý thế nào cho đúng, không đơn giản chỉ đưa thư phản ánh tới Chính phủ. Tôi cho rằng cách đó sẽ hiệu quả hơn những ý kiến mang tính trung chuyển của đại biểu Quốc hội.

- Nếu trúng cử, ông sẽ là người làm công tác lập pháp và phản biện những chính sách của Chính phủ. Ông sẽ đối diện với đồng nghiệp cũ, thậm chí với Bộ trưởng cũ của mình thế nào?

- Tôi không ngại và chưa ngại bất cứ điều gì, miễn điều đó là đúng, có lợi cho người dân. Nếu có người nói rằng chính sách do tôi xây dựng từ thời còn làm thứ trưởng sai và nếu thực sự là sai thì tôi sẵn sàng thừa nhận. Một người có lỗi lúc này và sửa lỗi lúc khác thì cũng là bình thường. Theo tôi, Quốc hội nên tiếp thu những người từ cơ quan Chính phủ, bởi đấy là những người hiểu rõ nhất cách triển khai của Chính phủ.

- Ông đánh giá thế nào về khả năng trúng cử của mình?

- Tôi nghĩ có thể trúng, có thể không. Ứng cử là thước đo để đánh giá mức độ tín nhiệm của người dân đối với mình. Nếu tôi không đủ tín nhiệm thì ở nhà viết sách có lẽ tốt hơn. Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng nếu thực sự bầu cử khách quan thì nhân dân sẽ tin tôi. Vì tất cả điều tôi muốn làm thì dân đều muốn làm. Tôi chưa thấy một người dân bình thường khi nói về tham nhũng đất lại lờ đi, chuyện đó không có.

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ sinh tháng 11 năm 1946. Năm 1969 tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Hà Nội, nay là ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Từ 1969 đến 1976 giảng dạy ở trường ĐH Mỏ Địa chất.

Năm 1976, ông về Cục đo đạc bản đồ Nhà nước. Các năm 1981-1984, bảo vệ luận văn tiến sĩ về đề tài thiên văn trắc địa vệ tinh. Năm 1984-1988, bảo vệ luận văn nghiên cứu khoa học với đề tài chỉnh lý phi tuyến các hệ thống trị đo cực lớn tại Ba Lan.

Năm 1989, ông về Cục Đo đạc bản đồ. Năm 1991, làm Tổng giám đốc của Liên hiệp Khoa học sản xuất trắc địa bản đồ. Đầu năm 2002, được bổ nhiệm làm quyền Tổng cục trưởng Tổng cục địa chính. Cuối năm 2002, Tổng cục chuyển sang Bộ, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.

Hồng Khánh thực hiện

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao