Chủ nhật, 4/2/2007, 11:42 GMT+7

Phát động Tháng an toàn giao thông ở Hà Nội

Nút giao thông Chùa Bộc - Tây Sơn thoát cảnh ùn tắc. Ảnh: PV.

Sáng nay, Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân đã phát động Tháng an toàn giao thông trên toàn thành phố. Tuyến Chùa Bộc - Thái Hà cũng trở thành tuyến đường mẫu sau khi hạ tầng được cải tạo đồng bộ, phù hợp với lưu lượng phương tiện qua lại.

"Tôi kêu gọi mỗi công dân tự giác chấp hành luật lệ giao thông như đèn tín hiệu, vạch đường, chuyển hướng phải báo trước. Các bậc phụ huynh phải nhắc nhở con em không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, đua xe, không cho phép điều khiển xe dưới tuổi quy định", ông Ân nói.

Phó chủ tịch thành phố cũng kêu gọi các ngành đẩy mạnh tuyên truyền ý thức chấp hành Luật giao thông tới người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Theo ông Ân, ý thức của người tham gia giao thông chưa tốt, cùng với đó là mạng lưới đường sá của thủ đô không đồng bộ khi số phương tiện tăng quá cao.

Hà Nội hiện có 62 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông và 71 điểm đen mất an toàn. Riêng năm 2006, thành phố đã xảy ra hơn 1.000 vụ, làm chết 500 người và bị thương 700 người. Trong đó, người đi bộ chiếm tới 20% tổng số người chết.

Sáng nay, tuyến đường mẫu Chùa Bộc - Thái Hà chính thức đi vào hoạt động sau khi được cải tạo hạ tầng như xén vỉa hè, lắp đặt đèn tín hiệu mới, thay giải phân cách... Đặc biệt, nút giao thông được coi là phức tạp nhất thành phố hiện nay là Chùa Bộc - Tây Sơn đã được lắp đặt đèn 4 pha.

Theo ghi nhận của VnExpress, hệ thống đèn tín hiệu mới tại nút Chùa Bộc - Tây Sơn đã giải quyết nạn ùn tắc tại khu vực này. Phương tiện đi đúng làn đường của mình, không bị xung đột với các luồng xe khác. Tuy nhiên, một số người đi đường cho rằng, thời lượng đèn đặt quá dài, họ phải chờ đợi 100 giây khi đi thẳng từ Thái Hà sang Chùa Bộc hoặc chờ 115 giây khi rẽ phải.

Ông Phạm Văn Sinh, cảnh sát giao thông đội 3 ứng trực tại nút giao thông, cho rằng, thời lượng đèn đã được tính toán khá hợp lý, dựa theo lượng phương tiện qua lại. Bởi hiện trạng ngã tư này có số xe qua lại rất lớn nên để tránh xung đột của các làn, thời gian chờ đợi từ các luồng phương tiện phải kéo dài. Đây cũng là một trong ít ngã tư được điều chỉnh 2 lần đèn sáng và chiều trong ngày.

Sáng nay, lực lượng cảnh sát chỉ nhắc nhở chứ không xử phạt những người đi sai làn đường.

Đoàn Loan

 
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao