Thứ năm, 21/12/2006, 10:02 GMT+7

Ban quản lý chợ Lớn Quy Nhơn lộng hành

Chị Sử Linh Phụng phải ký vào biên bản “Hàng không bị cháy” mới được vào chợ để chứng kiến gian hàng của mình bị cháy rụi - Ảnh:
Chị Sử Linh Phụng phải ký vào biên bản “Hàng không bị cháy” mới được vào chợ để chứng kiến gian hàng của mình bị cháy rụi.
Ảnh: Tuổi Trẻ.

Gian hàng cá, mực khô của chị Sử Linh Phụng bị cháy rụi, nhưng Ban quản lý chợ Lớn Quy Nhơn vẫn cứ thản nhiên kết luận: "hàng hóa đã nhận đủ". Đáng nói hơn, biên bản còn bị bổ sung thêm (bằng chữ viết tay) là "không bị thiệt hại". Nhiều tiểu thương khác ở chợ Lớn cũng bị lừa như chị Phụng.

Sáng sớm 20/12, trên đường 31 Tháng 3 (phía đông chợ), hàng trăm tiểu thương phản ứng quyết liệt việc họ bị những đơn vị có trách nhiệm lừa gạt khi tiến hành thống kê thiệt hại. Ngay sau khi ngọn lửa thiêu rụi chợ Lớn, UBND TP Quy Nhơn đã giao nhiệm vụ cho Phòng Công thương phối hợp với Ban quản lý chợ tiến hành thống kê thiệt hại của bà con tiểu thương.

Trắng tay vẫn phải ký "hàng hóa đã nhận đủ"

Không những không cảm thông với thiệt hại nặng nề mà bà con gánh chịu, Ban quản lý chợ còn có những việc làm thiếu minh bạch. Gian hàng buôn bán cá, mực khô của chị Sử Linh Phụng (nằm ở tầng 1 đường 31 Tháng 3) bị cháy rụi, không thu được vật gì, nhưng đơn vị chức năng vẫn cứ thản nhiên kết luận là "hàng hóa đã nhận đủ".

Con số thiệt hại từ vụ hỏa hoạn lên đến hàng trăm tỉ đồng, nhưng cách làm của Ban quản lý chợ lại hết sức quan liêu, sơ sài, thiếu trách nhiệm. Hầu hết hàng hóa của gần 1.000 hộ tiểu thương biến thành tro tàn nhưng đơn vị chức năng lại đi làm "Biên bản bàn giao hàng hóa chưa bị cháy" và yêu cầu tiểu thương ký nhận.

Các hộ tiểu thương bất bình: Chờ đợi mỏi mòn mấy ngày trời, Ban quản lý mới cho vào trong. Bà con ai cũng sốt ruột chạy đến gian hàng của mình với hy vọng lục tìm được tiền xu, sổ sách chưa bị cháy. Nhưng chẳng còn lại gì. Họ lại bảo ký vào những tờ giấy. Lúc này, chẳng có ai còn đủ tâm trí để đọc được chữ. Mang về nhà đưa cho người thân xem, ai cũng hết sức bàng hoàng, uất ức.

Theo phản ánh của tiểu thương, Ban quản lý chợ Lớn Quy Nhơn đã quá lơ là, không quan tâm đến hoạt động kinh doanh, an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ tiểu thương và khách đến chợ. Cụ thể, các bình chữa cháy cầm tay quá đát, ống cứu hỏa xuống cấp nghiêm trọng vẫn không chịu thay thế; bất hợp tác với phía bảo hiểm nên khi sự cố bất ngờ xảy ra, toàn bộ thiệt hại đè lên vai các tiểu thương bị nạn.

Sớm giao mặt bằng cho tiểu thương

Tại buổi họp báo chiều 20/12, Chủ tịch thành phố Quy Nhơn Võ Vinh Quang cho biết Ban quản lý chợ Lớn, Quy Nhơn vẫn đang tiếp tục làm nhiệm vụ trực 24/24 để bảo vệ chợ Lớn. Trả lời về vấn đề Ban quản lý chợ lộng hành, Chủ tịch TP Quy Nhơn Võ Vinh Quang thừa nhận có nhận được thông tin như vậy và sẽ kiểm tra.

Ông Võ Vinh Quang cam kết chậm nhất đến sáng 27/12 sẽ giao mặt bằng buôn bán cho các tiểu thương tại Trung tâm Hội chợ triển lãm tỉnh, khu vực chợ Đầm - Đống Đa và một vài vị trí khác trong thành phố. Đồng thời sẽ tính tới một phương án khác để giải quyết hết nguyện vọng của tiểu thương.

Số tiền cứu trợ khẩn cấp 3,5 tỉ đồng của tỉnh cũng sẽ được chuyển đến bà con tiểu thương theo 3 mức, từ 500 - 2 triệu đồng/ trường hợp, tùy mức độ thiệt hại.

Về vấn đề các tiểu thương đang làm đơn kiện ban quản lý chợ Lớn ra tòa vì vô trách nhiệm để xảy ra vụ cháy, ông Quang cho rằng: “Dân có quyền làm như thế và chính quyền không can thiệp”.

Về việc ban quản lý chợ, đội bảo vệ chợ không có mặt khi vụ cháy xảy ra, ông Võ Vinh Quang nói: “Tôi yêu cầu từng cá nhân viết lại giải trình kiểm điểm vì ban đầu họ kiểm điểm sơ sài. Nhưng trong lúc này họ vẫn phải làm công tác bảo vệ chợ và các điều tra viên đang thẩm vấn nên chưa thể khẳng định gì”.

(Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

 
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao