Thứ tư, 18/10/2006, 09:27 GMT+7

Lần đầu tiên Thủ tướng VN sẽ phát biểu trước QH Nhật

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Trao đổi với báo chí, ông Vũ Khoan, đặc phái viên của Thủ tướng cho biết, chưa bao giờ Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam như hiện nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, Thủ tướng sẽ phát biểu trước QH Nhật Bản.

"Tôi đã nhiều lần thăm Nhật Bản và là người đầu tiên đàm phán mở lại quan hệ với quốc gia này từ năm 1991. Tôi có căn cứ để nói rằng chưa bao giờ mối quan tâm của Nhật Bản đối với VN lại tốt như bây giờ. Thực tế những tháng gần đây, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam khá mạnh", nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói.

Là người tháp tùng Thủ tướng trong chuyến đi hôm nay, ông Khoan cho biết, phía Nhật đã chuẩn bị một chương trình đồ sộ chưa từng thấy dành cho Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, Thủ tướng Việt Nam sẽ phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

"Tôi nghĩ đây là một cơ hội mới thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản. Tôi hy vọng Nhật sẽ khẳng định, không những duy trì mà còn tăng cường dành ODA cho chúng ta, nhất là về kết cấu hạ tầng. Làn sóng đầu tư của Nhật sẽ được thúc đẩy. Tôi được biết các doanh nghiệp Nhật Bản đang nóng lòng đón đoàn VN", ông Vũ Khoan cho biết.

Trong chuyến thăm 18-22/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe; tiếp kiến nhà vua; gặp lãnh đạo Quốc hội và phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Sau đó là các hội thảo lớn với doanh nghiệp Nhật Bản ở Tokyo và Osaka. Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nhiều lãnh đạo cao cấp và 60 doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Anh

   
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao