Thứ hai, 21/8/2006, 10:05 GMT+7

Xảy ra lãng phí, người đứng đầu có thể bị cách chức

Người đứng đầu không trực tiếp vi phạm nhưng để xảy ra lãng phí trong đơn vị sẽ bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách đến cách chức. Đó là một trong các nội dung của Nghị định 84 vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Nghị định 84 quy định về bồi thường thiệt hại, xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo đó, cán bộ có hành vi vi phạm quy định thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ bị xử lý khiển trách nếu vi phạm lần đầu và phải bồi thường thiệt hại đến 5.000.000 đồng/lần xét bồi thường.

Mức xử lý cao nhất là buộc thôi việc áp dụng đối với cá nhân tái phạm, gây hậu quả lớn và xét thấy không còn đủ điều kiện để tiếp tục làm việc.

Trường hợp người đứng đầu đơn vị không trực tiếp vi phạm nhưng để xảy ra lãng phí trong đơn vị thì phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc để xảy ra vi phạm và bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách đến cách chức.

Tuy nhiên, trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó được loại trừ trong trường hợp họ không thể biết hoặc đã áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi lãng phí.

Việt Anh

 
Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao