TP HCM tiến tới buộc đội mũ bảo hiểm ở mọi tuyến đường
Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 của thành phố vừa đề nghị bắt buộc đội mũ bảo hiểm thêm 25 tuyến đường. Trong đó đa số là các tuyến thuộc nội thành. Nếu đề nghị này được chấp thuận thì tới đây TP HCM sẽ có 43 tuyến đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm.
Theo ông Lê Toàn, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1, có ba tiêu chí chính để buộc phải đội mũ bảo hiểm là: tuyến đường có số tai nạn giao thông cao, đường trục xe tải và tuyến đường liên tuyến với đường đã bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Thực tế 25 đường trên đều nằm trên bốn trục đường chính trong nội thành của thành phố và có nhiều xe tải được phép hoạt động như tuyến Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ…
 |
| CSGT huyện Nhà Bè kiểm tra, xử phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Lưu Đức |
“Có ý kiến cho rằng các tuyến trên nằm trong nội thành nên xe thường chạy với tốc độ chậm, nếu bắt buộc đội mũ bảo hiểm thì không hợp lý. Nhưng ngay các đường có tốc độ xe chạy chậm vẫn có thể xảy ra tai nạn và có người chết. Năm 2005 đường Tôn Đức Thắng có 4 người chết, Điện Biên Phủ có 15 người, Ba Tháng Hai có 8 người, Cộng Hòa 9 người, Quang Trung 14 người chết”, ông Toàn giải thích thêm.
Cùng ý kiến trên, ông Lê Quyết Thắng, Phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cho biết, 25 tuyến đường được đề xuất đợt này có chiều dài từ trung bình đến ngắn. Vì vậy có thể có nhiều người cảm thấy bực mình, khó chịu khi phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng các tuyến đường này là 4 trục đường chạy liên tục, nằm trên lộ trình cho phép xe tải lưu thông nên tỷ lệ tai nạn ở mức báo động, nhất là với người đi xe gắn máy.
Theo ông Toàn, việc bổ sung 25 tuyến đường hiện mới chỉ là đề xuất sơ bộ và được thông tin rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân, các cơ quan, đoàn thể trước khi có đề xuất chính thức lên cơ quan có thẩm quyền.
Đã ngồi trên xe máy là phải đội mũ bảo hiểm
Theo ông Trần Hữu Lộc, chuyên viên Ban An toàn giao thông thành phố, việc thêm nhiều tuyến đường buộc đội MBH không nằm trong “ý đồ” gây khó khăn cho người đi xe máy, để từ đó tiến tới loại bỏ loại phương tiện này. Việc nghiên cứu các biện pháp để hạn chế, tiến tới loại bỏ xe máy vẫn đang được nghiên cứu. Còn việc buộc đội mũ bảo hiểm chỉ nhằm giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra, nhất là chấn thương sọ não.
 |
| Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm cũng bị phạt. Ảnh: Lưu Đức |
Từ tháng 6/2004 đến tháng 6/2005, UBND TP HCM đã ba lần ban hành các quyết định chính thức và quyết định bổ sung những tuyến, đoạn đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, tai nạn giao thông tăng đột biến về cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Thủ tướng đã có chỉ đạo các tỉnh, thành, ngành cần tăng cường hơn nữa các biện pháp đề phòng, ngăn chặn tai nạn và hậu quả của tai nạn giao thông, trong đó có việc tăng số tuyến đường buộc đội mũ bảo hiểm. Theo các chuyên viên Ban An toàn giao thông, việc TP HCM vẫn giữ chỉ có 18 tuyến đường buộc đội mũ bảo hiểm là phản ứng rất chậm trước tình hình.
“Việc nghiên cứu đề xuất thêm 25 tuyến đường buộc đội mũ bảo hiểm đang được Ban An toàn giao thông TP gấp rút nghiên cứu để trình lên UBND TP quyết định. Chúng tôi không nghiên cứu đề xuất buộc đội mũ tràn lan, ồ ạt mà sẽ theo lộ trình ba giai đoạn áp dụng trong năm 2005, các tuyến có mật độ xe cao, số tai nạn nhiều sẽ được áp dụng trước", vị chuyên viên Ban An toàn giao thông TP nói.
Theo một quan chức Ban An toàn giao thông, tới đây Ban sẽ nghiên cứu áp dụng nguyên tắc, người đi xe, người ngồi trên xe máy là buộc phải đội mũ bảo hiểm, bất kể trên tuyến đường nào, nội hay ngoại thành, tốc độ chậm hay cao tốc... Nguyên tắc này sẽ được kiến nghị đưa bổ sung vào Luật Giao thông đường bộ.
|
Danh sách 25 tuyến đề nghị bổ sung buộc đội mũ bảo hiểm:
1. Nguyễn Tất Thành (từ cầu Khánh Hội đến cầu Tân Thuận), quận 4. 2. Tôn Đức Thắng (từ Nguyễn Tất Thành đến Lê Thánh Tôn), quận 1. 3.Lê Thánh Tôn (từ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh), quận 1. 4. Nguyễn Hữu Cảnh (từ Lê Thánh Tôn - Điện Biên Phủ), quận 1 và Bình Thạnh. 5. Điện Biên Phủ (từ cầu Sài Gòn đến Đinh Tiên Hoàng), quận 1 và Bình Thạnh. 6. Đinh Tiên Hoàng (từ Điện Biên Phủ - Võ Thị Sáu), quận 1. 7. Võ Thị Sáu (từ Nguyễn Phi Khanh đến Cách Mạng Tháng Tám), quận 1 và quận 3. 8. Đường 3-2 (từ Cách Mạng Tháng Tám đến vòng xoay Cây Gõ), quận 10 và quận 11. 9. Đường Bạch Đằng (từ Lê Quang Định đến Xô Viết Nghệ Tĩnh), quận Bình Thạnh. 10. Đường Phan Đăng Lưu (từ Lê Quang Định đến ngã tư Phú Nhuận) - quận Bình Thạnh và Phú Nhuận. 11. Đường Hoàng Văn Thụ (từ ngã tư Phú Nhuận đến Lăng Cha Cả), quận Phú Nhuận và Tân Bình. 12. Đường Trường Chinh (từ ngã tư Bảy Hiền đến quốc lộ 1A), quận 12 và Tân Bình. 13. Đường Cộng Hòa (từ Trường Chinh đến Hoàng Văn Thụ), quận Tân Bình. 14. Đường Tây Thạnh (từ Trường Chinh đến Lê Trọng Tấn), quận Tân Phú. 15. Đường Lê Văn Việt (từ ngã tư Thủ Đức đến Hoàng Hữu Nam), quận 9. 16. Đường Quang Trung (từ vòng xoay ngã sáu Gò Vấp đến cầu Chợ Cầu), quận Gò Vấp. 17. Đường Nguyễn Oanh (từ ngã sáu Gò Vấp đến cầu An Lộc), quận Gò Vấp. 18. Đường Hà Huy Giáp (từ cầu An Lộc đến cầu Phú Long), quận 12. 19. Đường Kinh Dương Vương (từ vòng xoay Cây Gõ đến ngã ba An Lạc), quận 6 và Bình Tân. 20. Đường Tô Ký (quốc lộ 1A đến ngã ba Chùa), quận 12 và huyện Hóc Môn. 21. Đường Nguyễn Ảnh Thủ (Lê Văn Khương đến Tô Ký), quận 12 và huyện Hóc Môn. 22. Hương lộ 2 (từ tỉnh lộ 8 đến quốc lộ 22), huyện Củ Chi. 23. Tỉnh lộ 15 (từ cầu Xáng đến Bến Súc), huyện Củ Chi. 24. Tỉnh lộ 7 (từ cầu Tân Thái đến tỉnh lộ 15), huyện Củ Chi; 25. Đường Nguyễn Hữu Thọ (từ Nguyễn Văn Linh đến Nguyễn Văn Tạo), quận 7 và huyện Nhà Bè. |
Lưu Đức