Thứ năm, 27/10/2005, 09:12 GMT+7

Lao động xuất khẩu VN đầu tiên trên đất Mỹ

1 trong 10 lao động VN làm việc tại trang trại Tập đoàn nông nghiệp GHI (Mỹ).

10 lao động đầu tiên của Việt Nam vừa được Chính phủ Mỹ cấp visa lao động có thời hạn tại Mỹ (visa H-2A). Công việc của họ là thu hoạch quả macadamia, thời gian 10 tiếng một ngày, 6 ngày một tuần. Tiền lương mỗi giờ 9,75 USD và trả theo tuần bằng thẻ tín dụng.

Chị Phan Thị Bích Liên (phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) cho biết, anh Nguyễn Thanh Long, chồng chị, là một trong 10 lao động Việt Nam đầu tiên vừa được tiếp nhận sang làm việc tại Mỹ. Qua số điện thoại do chị Liên cung cấp, anh Long kể: nhóm anh gồm 10 người, quê Hà Tĩnh, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội và TP HCM, xuất cảnh ngày 29/9 sang Mỹ để làm việc cho Tập đoàn sản xuất nông nghiệp Global Horizons Incorporated (GHI) theo một hợp đồng có thời hạn 1 năm và có thể gia hạn đến 3 năm.

Nơi làm việc là Kanu, một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Hawaii, dân cư thưa thớt, nhưng trang trại bạt ngàn. Nhóm của anh Long được đưa về khu ký túc xá khang trang gồm 300 chỗ, được Tập đoàn GHI xây dựng sẵn để chuẩn bị tiếp nhận lao động Việt Nam. Chỗ ở tại đây rất rộng rãi, thoáng mát, được trang bị đầy đủ điện, nước, bếp gas, tủ lạnh, dụng cụ nhà bếp... Cách chỗ ở không xa là khu ký túc xá của lao động Thái Lan và Mexico. Khí hậu ở đây khá giống với Việt Nam.

Công việc của nhóm lao động Việt Nam là thu hoạch quả macadamia (một loại trái cây vừa có thể dùng làm thực phẩm, vừa có thể bào chế mỹ phẩm và dược phẩm). Công việc đơn giản, ngoài tiền ăn (khoảng 4 USD/ngày), lao động không phải chi phí thêm bất cứ khoản nào. Sau 3 tuần làm việc, anh Long đã chuyển những đồng tiền đầu tiên về nhà, trung bình mỗi người trên 1.500 USD.

Không ngại lao động bỏ trốn

Airserco là đơn vị đã tìm kiếm đơn hàng và chủ động kết nối quan hệ với GHI trong việc đưa lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc. Tuy nhiên, khi thực hiện hợp đồng, Airserco chỉ đóng vai trò người giới thiệu lao động với GHI để hai bên ký kết hợp đồng theo hình thức trực tiếp.

Ông Trần Xuân Từ, Phó giám đốc chi nhánh phụ trách xuất khẩu lao động của Airserco, cho biết: “Sở dĩ như vậy do đây là đơn hàng đầu tiên đưa lao động Việt Nam sang Mỹ nên cả doanh nghiệp tiếp nhận (GHI) lẫn doanh nghiệp xuất khẩu lao động đều lúng túng trong khâu thủ tục".

Cạnh đó, sự khác biệt về chính sách giữa hai chính phủ Việt Nam và Mỹ cũng khiến Airserco chưa thể đáp ứng những dữ kiện, thông tin một cách đầy đủ theo như yêu cầu của Cục Quản lý lao động ngoài nước. Vì thế, Cục chưa cho phép Airserco thực hiện hợp đồng này.

Chi nhánh Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không (Airserco) tại TP HCM là đơn vị đã giới thiệu anh Long và bạn bè để họ trực tiếp ký hợp đồng lao động với đối tác Mỹ. Ông Phạm Xuân Hậu, Giám đốc chi nhánh Airserco, cho biết, thị trường lao động Mỹ không quá “khó tính”. Đơn hàng của GHI, tiêu chuẩn tuyển chọn khá đơn giản: lao động nông nghiệp 3 năm kinh nghiệm trở lên, dưới 45 tuổi, đã có gia đình, không đòi hỏi quá cao về trình độ văn hóa và ngoại ngữ.

Phía doanh nghiệp Mỹ đài thọ toàn bộ chi phí vé máy bay (đi, về), chỗ ở, phương tiện đi lại, dụng cụ sinh hoạt... Ông khẳng định: “Chúng tôi không ngại lao động bỏ trốn do công việc ổn định, thu nhập cao, điều kiện làm việc trên đảo khá. Cũng có thể loại trừ những tác động về chính trị, do người lao động không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các phần tử xấu”.

Năm 2004, Tập đoàn GHI được Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài và họ đã đặt hàng 272 lao động Việt Nam. GHI cũng đã làm việc với Cơ quan lãnh sự Mỹ để sở hữu 272 visa H-2A dành cho lao động Việt Nam. Từ tháng 9/2004, phía GHI chính thức có thư yêu cầu Airserco cung cấp 50 lao động trong đợt đầu tiên. Theo những văn bản trao đổi giữa hai bên, phía GHI cho Airserco lựa chọn địa điểm để đưa lao động Việt Nam sang làm việc, có thể ở bang Washington, California hoặc quần đảo Hawaii.

Đây là những nơi mà GHI có các trang trại rộng lớn, có thể tiếp nhận hàng chục nghìn lao động nước ngoài. Thực tế GHI đang sử dụng hàng nghìn lao động đến từ 18 nước, trong đó có Thái Lan, Philippines, Mexico...

Cũng theo ông Hậu, trong thời gian tới GHI sẽ thay thế một số lượng lớn lao động nước ngoài hết hợp đồng. Do đó, nếu hợp đồng đầu tiên với Airserco suôn sẻ, khả năng một vài năm tới việc GHI tiếp nhận thêm hàng nghìn lao động đến từ Việt Nam là điều nằm trong tầm tay. Bên cạnh đó, GHI cũng có thể sẽ giới thiệu doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam với một số doanh nghiệp công nghiệp của Mỹ để có thể đưa lao động sang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp.

(Theo Tuổi Trẻ)

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao