Thứ năm, 4/8/2005, 06:08 GMT+7

Sẽ công khai người mua chung cư theo tiêu chuẩn

Ông Đỗ Hoàng Ân

Một biện pháp mà UBND TP Hà Nội sẽ áp dụng trong thời gian tới là công khai danh sách người được mua nhà trong dự án, để chống tình trạng đầu cơ nhà chung cư, chuyển nhượng "suất" mua nhà. Phó chủ tịch Đỗ Hoàng Ân đã trao đổi với báo giới về nội dung này.

- Ông đánh giá thế nào về quỹ nhà của thành phố dành cho đối tượng cán bộ, viên chức?

 - Quỹ nhà của thành phố hiện chưa đáng bao nhiêu song đang dần đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Đã có nhiều cán bộ mua được nhà từ quỹ này. Trong số 50% số nhà mà chủ đầu tư để lại bán cho công nhân viên, thành phố đã phân bổ hơn 3.000 căn.

Còn với 50% còn lại, chủ đầu tư được quyền bán theo các phương thức khác nhau, giá cả do thị trường điều tiết.

- Sự không minh bạch trong quá trình xét duyệt tiêu chuẩn mua bán nhà đã dẫn đến tình trạng "xin - cho". Ông nghĩ sao về sự mất công bằng này?

- Cũng có thể. Tuy nhiên, theo tôi, có tình trạng cơ quan này được mua nhiều, nơi kia mua ít là do tỷ trọng cán bộ và yêu cầu của cơ quan đó. Còn nếu nói là mất công bằng thì thành phố sẽ phải xem xét kỹ hơn. Việc quản lý đúng đối tượng mua nhà những năm gần đây đã có chuyển biến tốt, song thành phố vẫn còn nhiều việc phải làm.

- Để hạn chế tình trạng đầu cơ nhà, thành phố sẽ có biện pháp gì?

- Mặc dù đã có quy định công khai dự án xây dựng nhà, số lượng căn hộ, giá bán nhà ở, phương thức thanh toán. Song tới đây để chống đầu cơ, thành phố sẽ yêu cầu công khai danh sách người mua chung cư theo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, TP cũng sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát, công bố công khai các chủ đầu tư vi phạm để có biện pháp xử lý...

- Ngoài số nhà ít ỏi bán cho công nhân viên chức, vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được giải quyết như thế nào?

- Nhà cho người thu nhập thấp đã được nhắc đến trong nhiều năm. Đây là chính sách lớn, đòi hỏi tầm vĩ mô. Thời gian qua, tầm vĩ mô chưa có chính sách cụ thể, chứ mình Hà Nội không thể đảm nhiệm được.  

Thành phố rất trăn trở để đưa ra mô hình phát triển, như ở quyết định 123, đã đưa ra phương án lấy 20% diện tích đất ở các dự án kinh doanh để phục vụ người có khó khăn về nhà . Hoặc trích 50% quỹ nhà cao tầng bán trả dần. Song TP cũng chỉ mới làm được một phần. Tôi cho rằng, các cơ chế tạo quỹ nhà cho người thu nhập thấp cần xây dựng từ vĩ mô, để làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà nước đối với đối tượng làm công ăn lương.

- Ông có thể đưa ra một số hướng đầu tư phát triển nhà cụ thể cho người thu nhập thấp?

- Theo tôi, Nhà nước phải có nguồn ngân sách hỗ trợ, như cần có hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng nhà.

Có 2 xu hướng xây dựng nhà cho đối tượng này. Một là hiện đại hoá luôn, tức là đưa ra nhà cao tầng luôn, song tôi nghĩ như vậy thì nhà không thể rẻ được. Xu hướng thứ hai xây nhà 5-6 tầng có điều kiện vừa phải về chất lượng, diện tích.  

- Các dự án kinh doanh nhà sắp tới sẽ phải đấu thầu trước khi thực hiện, nhiều doanh nghiệp e ngại sau khi đấu thầu giá nhà ở sẽ tăng cao, ông đánh giá thế nào về lo lắng này? 

- Dự án kinh doanh thì tất cả đấu thầu chứ không có chuyện giao đất như hiện nay. Việc các dự án kinh doanh bất động sản có chững lại hay không sẽ do thị trường điều tiết. Tuy nhiên, chính sách chung của thành phố cũng đang cần xem xét, điều chỉnh. Tuần trước, Chủ tịch thành phố đã trực tiếp xem xét về vấn đề đấu giá đất. Tới đây thành phố sẽ có nhiều biện pháp tháo gỡ để việc đấu giá được hiệu quả.

Đoàn Loan thực hiện

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao