Các trường dạy lái ôtô quá tải
 |
| Doanh nghiệp tư thục lái xe Bách Khoa không thể nhận đầy hồ sơ sau 2 khóa nữa. |
Lắc đầu thất vọng trước lời hẹn hơn 5 tháng nữa mới được học thi lấy bằng lái xe ôtô, anh Lê Khắc Tiến - một người đi làm thủ tục đăng ký học ở TP HCM - phàn nàn, tới trung tâm nào cũng phải chờ tới 2-3 khóa nữa mới được tham gia học.
Tuy chưa có ôtô riêng và chỉ làm công chức nhà nước nhưng anh Tiến vẫn quyết định thi lấy bằng lái. Nhưng khi nghe thông tin tới tháng 11 năm nay sẽ áp dụng hình thức thi thực hành lái xe bằng điện tử - một hình thức mới và khó đạt hơn nhiều so với cách thi cũ - nên anh muốn thi gấp, tránh "rủi ro".
Loại bằng B1 mà anh Tiến dự định thi là xe 4 chỗ (không chuyên nghiệp) và chỉ có thời gian học khoảng 3 tháng. Nhưng do các khóa học đều đã kín chỗ, nên anh phải chờ đến 2 khoá học sau.
Tương tự, chị Lê Thu Hà, quận Bình Thạnh, tới Doanh nghiệp tư thục lái xe Bách Khoa ở số 105, đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, cũng nhận được cái hẹn "chờ tới khoá sau", tương ứng với thời gian gần 3 tháng. "Thời hạn chờ ở trung tâm này là ngắn nhất trong số 3 trường dạy lái xe tôi đã tới. Nếu tính đến thời điểm được dự thi loại bằng B1 thì tôi phải chờ hơn 5 tháng", chị Hà nói.
Theo khảo sát của VnExpress, hầu như cả 25 trung tâm dạy lái xe của TP HCM hiện đều ở tình trạng quá tải học viên. Đối với những nơi đào tạo lái xe cơ uy tín như trường Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, Doanh nghiệp tư thục lái xe Bách Khoa, Trường Trung học giao thông vận tải... thì số lượng người tới xin nộp hồ sơ học còn nhiều hơn.
 |
| Các trung tập dạy lái xe ở Hà Nội cũng quá tải. Ảnh: Anh Tuấn |
Ông Biện Công Tâm, Phụ trách đào tạo của doanh nghiệp tư thục lái xe Bách Khoa, cho biết, lượng hồ sơ nộp trong 3 tháng gần đây tăng đáng kể. Chỉ tính riêng số người đăng ký trong tháng 7 đã vượt quá mức trung tâm được phép giảng dạy hơn 200 người.
"Nhìn người dân lũ lượt tới, rồi bỏ đi mà tiếc vì thời gian trước đây các trường dạy lái xe luôn phải quảng cáo để thu hút học viên", ông Tâm nói, "Hiện nay chúng tôi chỉ dám phải nhận học viên trước 2 tháng để gối đầu cho các khóa sau". Ông cũng xác nhận, nhu cầu thi lấy bằng lái ôtô của người dân tăng vọt là do tâm lý ngại thi trượt khi thi thực hành bằng thiết bị điện tử khoảng cuối năm nay.
Một nguyên nhân nữa gây tình trạng quá tải học viên, đó là Bộ Giao thông vận tải khống chế lượng học viên của 25 cơ sở đào tạo lái xe TP HCM theo chỉ tiêu từng năm. Mức khống chế được quy định theo năng lực giảng dạy và cơ sở vật chất của các trường. Theo ông Dương Tự Lực, Trưởng phòng quản lý và sát hạch lái xe, Sở Giao thông công chính TP HCM, tùy theo mỗi cơ sở mà số lượng học viên từng khóa khác nhau và có công suất đào tạo từ 100 đến 800 học viên/khóa. Tuy nhiên, theo ông Lực, với nhu cầu mua sắm xe tăng cao như hiện này thì công suất đào tạo như vậy là không đủ.
Trong khi đó, số lượng các cơ sở dạy lái xe ở TP HCM cũng bị hạn chế. Việc nâng thêm công suất giảng dạy và mở thêm các cơ sở đào tạo lại luôn gặp khó khăn vì thiếu giáo viên. Ông Lực cho biết, vừa qua Bộ Giao thông đã đồng ý cho trung tâm dạy nghề ở quận 2 đào tạo lái xe. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều dự án khác, chức năng đào tạo này không được phát huy bởi thiếu đội ngũ giảng dạy.
Tuấn Dũng