Xe sử dụng tín hiệu ưu tiên sai, xử lý cán bộ

Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành rà soát lại những phương tiện thuộc thẩm quyền quản lý về việc lắp đặt, sử dụng còi, đèn ưu tiên. Nếu phát hiện có vi phạm phải tháo gỡ, thu hồi và xử lý nghiêm khắc cán bộ và cơ quan vi phạm.

Bộ Công an chỉ đạo thực hiện việc kiểm soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, phối hợp với Bộ Khoa học & công nghệ quy định cụ thể về tiêu chuẩn còi, đèn của xe ưu tiên.

Theo Phó thủ tướng, thời gian qua, công tác quản lý việc lắp đặt, sử dụng tín hiệu còi, đèn của xe ưu tiên ở một số bộ, ngành, địa phương chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Xe ưu tiên nhưng lắp đặt tín hiệu còi, đèn ưu tiên không đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Nhiều trường hợp đã lạm dụng tín hiệu còi, đèn ưu tiên, sử dụng cả trong trường hợp không đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Đặc biệt, tình trạng nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh các thiết bị còi, đèn ưu tiên diễn ra công khai ở nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM. Thậm chí, có trường hợp bọn tội phạm đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý đã tự lắp còi, đèn ưu tiên để sử dụng hoạt động phạm pháp.

Nhằm chấm dứt tình trạng trên, Bộ Công an sẽ quy định và hướng dẫn thống nhất quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh có điều kiện các loại thiết bị tín hiệu ưu tiên. Cơ quan này cũng quản lý việc lắp đặt, sử dụng tín hiệu ưu tiên của các phương tiện giao thông

   Việt Anh

 
MENU
Về đầu trang

,