Thứ sáu, 2/4/2004, 04:48 GMT+7

VN được tham gia luật cấp phép lao động mới của Hàn Quốc

Bộ Lao động Hàn Quốc vừa thông báo sẽ nhận lao động từ 8 quốc gia gồm: Trung Quốc, Kazakhstan, Indonesia, Việt Nam, SriLanka, Thái Lan, Mông Cổ và Philippines theo chương trình mới quy định tại Luật cấp phép lao động nước ngoài (được thực thi vào tháng 8 tới).

Bộ phận quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, thời gian tới Hàn Quốc sẽ chuẩn bị nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác lao động (MOU) để đàm phán và ký kết với các quốc gia nêu trên. Việc ký kết MOU phụ thuộc vào việc các quốc gia có cơ chế đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc phù hợp yêu cầu của đạo luật mới.

Năm 2004, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 79.000 người, bao gồm 38.000 người theo chương trình tu nghiệp sinh công nghiệp, 25.000 người theo chương trình cấp phép lao động và 16.000 lao động là người Hàn Quốc có quốc tịch nước ngoài. Chỉ tiêu lao động cụ thể đối với từng quốc gia phái cử cho hai chương trình tu nghiệp sinh và cấp phép lao động nước ngoài sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như Bộ Lao động Hàn quốc thông báo trong tháng 4 này.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có quy định thu hút lao động các ngành công nghệ cao vào làm việc theo “chương trình thẻ vàng”. Thời gian qua cũng đã có một số chuyên gia tin học của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này. Tháng 5 tới, tổ chức Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KOTEF) sẽ cử một đoàn sang Việt Nam để bàn về việc hợp tác tiếp nhận chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ tin học.

Quy mô ngành nghề lao động nước ngoài được phép làm việc tại Hàn Quốc phân bổ như sau:

 
   
 
   

Như Trang

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao