Thứ hai, 1/9/2003, 05:34 GMT+7

TP HCM vắng bóng xe tải nặng

Chỉ còn những chiếc xe bồn chở xăng hoạt động chính trên đường Tôn Đức Thắng.

Hôm nay, người dân thành phố đã có được một ngày vắng bụi và tiếng ồn của hàng đoàn xe tải, sau khi quyết định cấm xe tải vào thành phố được áp dụng. Các tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc cũng đã thông thoáng hơn.

"Không có xe tải chạy rầm rầm, bụi không còn cuốn vào nhà nữa. Thế mới là thành phố chứ", một người dân ngồi ở quán cafe vỉa hè trên đường Tôn Đức Thắng thốt lên. Thường ngày, các loại xe tải nặng hay bị ùn tắc, nối cả hàng dài trên con đường này cho đến tận giao lộ phía đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nhưng hôm nay chỉ có các xe bồn chở xăng chạy là chính.

Ùn tắc cục bộ tại tuyến đường xuyên Á hướng xa lộ Hà Nội.

Tại giao lộ giữa Xa lộ Hà Nội và đường xuyên Á, tình trạng ùn tắc cũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, bởi không có điểm đỗ nên vẫn còn nhiều xe tải phải dừng phía đường xuyên Á hướng ra Xa lộ Hà Nội để đợi đến giờ được vào thành phố.

Tại hầu hết các điểm cửa ngõ thành phố như đường Bình Triệu, QL13, Xa lộ Hà Nội, khu vực Trường Chinh - An Sương, và các đường vành đai như Quốc lộ 1A, đại lộ Nguyễn Văn Linh... đều không có dấu hiệu quá tải. Một người tham gia lưu thông trên xa lộ Hà Nội cho biết: "Mọi khi tuyến đường này rất đông, vừa đi vừa sợ vì hở ra là tai nạn. Nhưng hôm nay thì trật tự quá, vắng xe tải có khác".

Tuy nhiên, theo cánh tài xế xe tải và những người dân sống trong khu vực cửa ngõ thành phố, các vấn đề phức tạp trong ngày đầu áp dụng quy định cấm xe tải chỉ có thể nảy sinh vào lúc 21h đêm nay - giờ các xe bắt đầu được vào thành phố.

Trong khi đó, hiện tượng xe "dù" lại diễn ra khá nhộn nhịp tại các khu công nghiệp, dù các cơ quan chức năng đã tuyên bố từ hôm nay (1/9) xoá sổ các loại xe khách không giấy phép. Rất nhiều công nhân tập trung đón xe hai bên lề đường Xuyên Á. Các loại xe du lịch 24 chỗ liên tục dừng đón, trả khách. Chị Ánh đón xe về Phan Thiết cho biết: "Bọn tôi được nghỉ 2 ngày nên về quê chơi, ra đây đón xe "dù" cho nhanh. Chật một chút nhưng đi lúc nào cũng được". Hỗ trợ cho xe "dù" là một lực lượng xe ôm khá đông đảo, phục vụ hết sức nhiệt tình.

Tương tự như xe khách, dù đã có lệnh cấm nhưng tại các điểm như Đầm Sen, bệnh viện Từ Dũ, Chợ Rẫy, Hàm Nghi... taxi dù vẫn hoạt động bình thường. Anh Chung, hãng taxi Du lịch Sài Gòn, cho biết, rất khó kiểm tra hoạt động các xe này. Sau khi có quyết định triệt phá taxi "dù", họ đi mua lại nhãn mác của các hãng taxi, xe có đăng ký kinh doanh để hoạt động lậu.

Theo phản ánh của người dân cũng như của đội ngũ lái xe hợp pháp, do không có lực lượng tuần tra kiểm soát nào, nên các xe không phép hoạt động mạnh hơn ngày thường. Vì vậy, tình trạng xe "dù" khó có thể bị xoá sổ, đặc biệt là trong những ngày lễ 2/9.

Nhóm phóng viên TP HCM

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao