Thứ sáu, 11/7/2003, 02:06 GMT+7

Khu định cư Liên Bằng thiếu nước sinh hoạt

Gia đình chị Tống Thị Ý mỗi ngày chỉ có 2 thùng nước để sinh hoạt.
Gia đình chị Tống Thị Ý mỗi ngày chỉ có 2 thùng nước để sinh hoạt.

700 người dân ở khu tái định cư Liên Bằng (Thừa Thiên - Huế) hàng ngày phải gồng gánh xô, thùng sang các làng khác lấy nước về sinh hoạt. Trong khi đó, dự án cấp nước cho khu dân cư này đề xuất 3 năm trước và đã nhiều lần thay đổi thiết kế đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Sau cơn lũ lớn năm 1999, 104 hộ dân với hơn 700 khẩu của xã Hương Thọ sinh sống ven thượng nguồn sông Hương vì mất nhà cửa, đất đai, vườn tược nên buộc phải di dời lên khu định cư mới ở dọc quốc lộ 49. Sau hơn 3 năm vừa sinh sống vừa xây dựng, đến thời điểm này, khu tái định cư Liên Bằng chỉ còn thiếu nước sinh hoạt. Những ngày mới thành lập, cùng với sự giúp đỡ của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, các hộ dân ở đây góp tiền lại để đào 14 giếng nước (mỗi giếng 1,2 triệu đồng), nhưng vì khu vực này là vùng cao nên giếng chỉ có nước vào mùa mưa, còn mùa nắng lại rất nhỏ giọt, đến mùa nắng năm nay thì tất cả đồng loạt khô khốc.

Chị Tống Thị Ý, một người dân địa phương cho biết: "3h sáng là cả thôn Liên Bằng đã nhốn nháo như ong rừng bị đốt tổ. Người thì túc trực bên giếng nước nhà mình để chờ nước lên, người thì gồng gánh xô chậu đi hàng cây số qua các làng khác xin. Cả nhà tôi có 8 người mà mỗi ngày ăn uống, sinh hoạt chỉ có 2 thùng nước. Cứ tưởng là lên đây đã vĩnh viễn tránh được lũ để yên ổn làm ăn, không ngờ tránh lũ lại gặp hạn, gặp khát". Nhiều người dân còn tận dụng bằng cách khi nào tắm là vào chuồng lợn, vừa tắm mình vừa tắm cho lợn luôn thể. Mọi nhà bảo nhau hạn chế ăn rau vì không có nước rửa.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chủ tịch xã Hương Thọ, cho biết dự án cấp nước đã được triển khai từ cuối năm 2002 với tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng, đã triển khai chôn ống nước được hơn 70%. Tuy nhiên, do sông Hương đột ngột bị đục nên phương án này không còn tối ưu, bởi chi phí cho việc xử lý nước đục rất cao. Bên cạnh đó, đơn vị thi công lo ngại sử dụng phương án này máy móc phức tạp trong quá trình vận hành xảy ra sự cố thì việc sửa chữa gặp khó khăn. Vì vậy, kế hoạch này được chuyển sang phương pháp cấp nước bằng nguồn tự chảy nhưng cũng chỉ hoạt động được 6 tháng là cạn kiệt nguồn nước. Hiện tại, người dân chỉ còn biết cầu trời khấn Phật là mong mưa xuống.

(Theo Lao Động)

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao