Thứ sáu, 11/7/2003, 03:11 GMT+7

'Cần công khai chuyện giới tính cho học sinh'

Đó là ý kiến của ông Tạ Thế Truyền, Giám đốc Dự án Giáo dục dân số trong trường phổ thông, thuộc Bộ GD&ĐT, trong buổi trao đổi với VnExpress. Theo ông, hiện nay, công tác giáo dục sức khoẻ sinh sản tại trường học vẫn mang tính hình thức. Rất nhiều học sinh thiếu kiến thức về lĩnh vực này.

- Cản trở lớn nhất trong việc tiếp cận thông tin giới tính của học sinh hiện nay là gì, thưa ông?

- Tôi cho rằng đó là do tập quán của người Việt Nam ngại nói tới vấn đề tình dục, phòng tránh thai. Chúng ta cho đó là chuyện tế nhị nên không muốn đề cập. Nhiều bậc phụ huynh, tỏ ra miễn cưỡng khi thảo luận vấn đề giới tính với con cái. Các thày cô thì ngại ngùng khi giảng dạy những kiến thức sinh sản cho các em. Trong khi đó lứa tuổi dậy thì có những thay đổi lớn về thể chất, tâm sinh lý nên các em muốn tìm hiểu những kiến thức về bản thân mình.

- Có ý kiến cho rằng, dạy cho học sinh những kiến thức về sinh sản, phòng tránh thai là "vẽ đường cho hươu chạy". Ông nghĩ gì về ý kiến này?

- Đó là quan niệm sai lầm. Tôi cho rằng chúng ta phải công khai chuyện giới tính. Chúng ta càng giấu giếm càng gây tò mò cho các em. Ở các nước tiên tiến, chuyện giáo dục giới tính đã trở thành bình thường. Khi đã hiểu đúng về sức khoẻ sinh sản, các em sẽ có những hành vi đúng. Hiện nay, 1/3 số trẻ vị thành niên và thanh niên Việt Nam có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong đó, rất ít em quan hệ "an toàn". Hậu quả là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, số ca nạo phá thai ngày càng tăng.

- Ngoài kênh thông tin chính thống trong nhà trường, hiện nay giới trẻ còn tiếp nhận những kiến thức về sinh sản từ sách, báo, phim ảnh. Ông đánh giá thế nào về những kênh thông tin này?

- Tôi cho rằng thông tin về sức khoẻ sinh sản hiện nay chủ yếu tập trung vào các cặp vợ chồng. Trẻ vị thành niên và thanh niên còn ít được thông tin về giới tính, tình dục. Nhiều em đang tiếp nhận những kiến thức không chính xác từ bạn bè. Đó là chưa kể tới những thông tin từ các loại sách, phim ảnh có nội dung xấu.

- Theo các nhà nghiên cứu, tuổi dậy thì đang ngày càng sớm hơn. Trong khi đó công tác giáo dục sức khoẻ sinh sản mới chỉ được tiến hành tại các trường trung học phổ thông. Như vậy có là quá muộn?

- Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành công tác giáo dục giới tính xuống các trường THCS. Tuy nhiên, điều căn bản là giáo viên và phụ huynh phải nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho các em.

Việt Anh thực hiện

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao