Thứ năm, 18/7/2002, 09:38 GMT+7

GDP của Hà Nội tăng trưởng cao nhất trong 6 năm qua

Báo cáo của UBND Thành phố trong kỳ họp thứ 7 HĐND, cho thấy tổng sản phẩm nội địa thủ đô 6 tháng đầu năm đã tăng 10,04%. Tốc độ GDP tăng cao nhờ tổng mức đầu tư xã hội đạt 10.115 tỷ đồng (tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, riêng giá trị xây dựng cơ bản được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách tăng 90,8%, đạt mức kỷ lục trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, lĩnh vực dịch vụ phát triển chậm, chỉ đạt 2/3 kế hoạch. Một số vấn đề xã hội bức xúc như công khai quy trình, thủ tục bán nhà ở thuộc các dự án dân sinh đã không được thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của nghị quyết tại kỳ họp thứ 6 HĐND.

Theo kết quả kiểm tra của Ban Kinh tế - ngân sách (HĐND thành phố), cử tri phàn nàn nhiều về việc các dự án đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai mà không bàn bạc với chính quyền địa phương. Việc này hạn chế quyền giám sát của nhân dân, trong khi tới 80% các vụ tham nhũng, tiêu cực, lãng phí là do dân phát hiện chứ không phải cơ quan chức năng.

Vấn đề vệ sinh thực phẩm gần đây trở nên đáng báo động, trong khi cơ quan chức năng thủ đô lúng túng, chưa tìm được phương hướng giải quyết hiệu quả. Vấn nạn này cùng với việc vệ sinh môi trường xuống cấp đang là trở ngại lớn để Hà Nội phấn đầu là thành phố du lịch hấp dẫn. Công tác giải phóng mặt bằng chậm chạp cũng gây khó khăn cho việc triển khai các công trình lớn, đặc biệt liên quan đến SEA Games 22.

Riêng việc chuẩn bị cho SEA Games 22, theo đánh giá của UBND thành phố, các công trình hạ tầng liên quan đang chậm tiến độ, cần được chỉ đạo quyết liệt trong phần thời gian còn lại. Tuy nhiên, theo Ban Kinh tế - ngân sách, bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, thành phố cần chú ý tuyên truyền, hướng dẫn để các tổ chức, cá nhân sẵn sàng đón nhận cơ hội quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.

Nghĩa Nhân

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao