Thứ bảy, 25/8/2001, 09:57 GMT+7

Vẫn còn tình trạng "phép vua thua lệ làng"

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước. Thế nhưng, hiện nay vẫn còn hàng trăm "lệ làng" trái pháp luật, trái với nhân tính, đạo lý gây ra hậu quả tiêu cực.

Rất nhiều hương ước trái với Luật Hôn nhân và Gia đình. Quy ước của 7 làng thuộc huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) bắt phụ nữ không chồng trên 30 tuổi mới có quyền làm mẹ và chỉ được có 1 con. Có tới 7% hương ước vi phạm trong việc quy định xử lý các tội đánh bạc, trộm cắp, mua bán tiêm chích ma tuý... Thậm chí có hương ước quy định: "Nếu người làng không chấp hành đúng quy ước thì sẽ bị xử lý hình sự".

Chỉ có hội đồng nhân dân cấp tỉnh mới có quyền phê duyệt, quy định việc thu phí tại địa phương. Nhưng nhiều thôn ấp, làng bản, cụm dân cư vẫn thu phí mà ủy ban nhân dân huyện lại đứng ra thẩm định, phê duyệt. Một số xã thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh) quy định: Người làng có xe bò, xe công nông phải nộp lệ phí 12 xe sỏi/năm. Thời gian theo chỉ đạo của xã. Người ngoài có xe ôtô qua làng phải đóng góp tu bổ đường 4.000 đồng/chuyến, xe công nông 3.000 đồng/chuyến. Không ít người dân vẫn phải nộp lệ phí giải quyết các đơn từ. Hương ước của 4 xã (Phú Xuyên, Hà Tây) quy định mức thu lệ phí xác nhận 20-30 nghìn đồng/đơn, các khoản lệ phí kết hôn, mai táng... còn cao hơn. Đặc biệt, có nhiều hương ước quy định vượt thẩm quyền như một số thôn xã ở huyện Thanh Liêm (Hà Nam) được ủy ban nhân dân huyện phê duyệt cho phép cảnh cáo, phạt tiền, tịch thu tang vật vi phạm pháp luật.

Có tình trạng trên là do trình độ của cán bộ cấp thôn, xã còn yếu. Các bộ ngành chức năng chậm chạp trong việc hướng dẫn Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ; ủy ban nhân dân các huyện thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, phê duyệt hương ước, quy ước.

(Theo Thanh Niên)

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao