Thứ ba, 9/1/2001, 03:03 GMT+7

Sinh viên Hàn Quốc học vất vả và tốn kém

Park Dea Hyon rời khỏi nhà từ sáng sớm và trở về khi đã quá nửa đêm. Sau khi đỗ vào đại học, cậu sinh viên Hàn Quốc 18 tuổi này thường dành 10 tiếng học ở trường và thời gian (buổi tối) học thêm với 5 gia sư (từ môn Toán, tiếng Anh, Xã hội học, Tâm lý tới Triết học).

Với cha mẹ Park, vấn đề chi phí cho việc học của cậu thật khó khăn. Riêng tiền học ở trường của Park đã là 1.300 USD/năm. Nhưng so với 36.000 USD trả cho các gia sư thì không thấm vào đâu. Cộng với tiền học của cô em gái Park nữa thì hàng năm tiền đóng học cho con đã ngốn hết nửa tổng thu nhập của cha mẹ Park.

Cùng với sự phục hồi kinh tế sau khủng hoảng, nền giáo dục Hàn Quốc cũng thay đổi (hướng theo tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế). Tất cả các trường đại học ngoài việc theo đuổi những chương trình học có tính bắt buộc truyền thống còn đang cố gắng làm sao cho việc kinh doanh của trường họ ngày càng hiệu quả. Thế nên hàng loạt các chương trình mới và các môn học thực hành được mở rộng. Hàn Quốc chi 8,3 tỷ đôla cho các chương trình học bổ trợ vào năm 1990 và hiện nay, số tiền này là trên 26 tỷ USD. Các môn học về ngoại ngữ và tin học ngày càng nhiều lên khiến cho các sinh viên phải học cật lực để theo kịp chương trình và qua được các kỳ thi. Các bậc phụ huynh phải rất vất vả nuôi con cái học tới nơi tới chốn.

(Theo Giáo Dục và Thời Đại, số 153).

Link Site
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao