Thứ sáu, 2/12/2011, 00:00 GMT+7

Thử tài ghi nhớ phím tắt trong Windows

Một nghiên cứu mới đây của Google cho thấy có tới 90% những người được hỏi không biết Ctrl+F được dùng để tra cứu thông tin, thậm chí không nghĩ rằng tổ hợp phím này tồn tại.

Kết quả này khiến Google cảm thấy bất ngờ. "Đôi khi có những thứ tưởng chừng rất phổ thông nhưng thực ra lại rất ít người biết đến hoặc sử dụng. Vấn để ở đây là con người đã quen với những gì họ vẫn làm trên máy tính và không có nhu cầu tìm hiểu thêm dù có thể chúng sẽ rất có ích cho họ", Mark Pesce, chuyên gia về văn hóa kỹ thuật số tại Đại học Sydney (Australia), nhận định.

Hãy sắp xếp đúng chức năng của các tổ hợp phím sau:

Phím tắt Chức năng
1 Ctrl + Z A Chuyển đổi giữa các tab.
2 Shift + Delete B Khóa màn hình desktop.
3 F2 C Hiển thị Start menu.
4 Ctrl + A D Mở một cửa sổ mới.
5 Alt + Tab E Xóa vĩnh viễn một file, không phục hồi bằng cách vào thùng rác được.
6 Ctrl + Tab F Mở phần History.
7 Ctrl + ESC G Thu nhỏ tất cả các cửa sổ.
8 Ctrl + H H Hoàn lại tác vụ vừa thực hiện.
9 Win + L I Tải lại nội dung một trang web.
10 Ctrl + W J Chọn tất cả.
11 Win + F K Mở Windows Explore.
12 Win + M L Chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ đang mở.
13 Ctrl + R M Tìm kiếm file hay folder.
14 Ctrl + N N Đóng một cửa sổ trên trình duyệt web.
15 Win + E O Đổi tên một tệp tin.

Xem đáp án

Châu An

Thiếu

Thiếu WIn+tab rồi

Windows nào vậy

Tác giả cho hỏi đấy là Win nào vậy. Hình như Shift + Del là xóa hoàn toàn một file chứ không phải chuyển vào Recycle Bin. Mở Explore là Win + E chứ. Chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở hình như là Alt + Tab. Vân vân và vân vân ..... Mọi góp ý thêm xem mình nói có đúng không đề nghị góp ý thêm.

Cái này hay

Vừa xem vừa bấm thử, cũng học được luôn.

Tuỳ thuộc vào quốc gia

Cái này do Úc điều tra thôi. Ở nước ta có lẽ tình hình tốt hơn, bởi lẽ những ai có học bằng A Tin học đều có học các phím tắt, nhất là Word và Excel, thậm chí phím tắt của Windows như Ctrl+C, Ctrl+X, Ctrl+V. Cái đó chắc nhiều nguời biết chứ không duới 10% đâu.

Còn nữa...

Win+P, Win+Tab, Shift+tab, Win+1,2,...

Còn nhiều phím tắt trong Window XP

firefox - Ctrl+Shift+T bật lại cửa sổ trên trình duyệt web vừa đóng. Ctrl+T Mở một Tab mới.

Hay dùng thêm

F12 Ctrl + C Ctrl + V Ctrl + S Ctrl + X Ctrl + P Ctrl + Chuột giữa Win + Mũi tên Win + D Win + R Alt + F4

Phím tắt windows 7

Trên win 7 người ta không dùng alt+ctrl+del nữa người ta dùng tôt hợp phím ctrl+shift+esc để mở task manager còn nhiều cái lắm trên kia chỉ là phần ít thôi.

Datachilles

Các phím tắt còn phụ thuộc vào phần mềm đang làm việc. Ví dụ như những phím kia nếu sử dụng trong các phần mềm đồ hoạ xem. Không nên đề tiêu đề các phím tắt trong Windows

Tùy đối tượng

Còn phải xem những đối tượng thăm dò là những ai và địa điểm thăm dò nữa. VD người dùng phổ thông VN có thói quen sử dụng hơn 1 nửa số phím tắt trên, trong khi có thể người dùng châu Âu rất "lười" khám phá những thứ như vậy. Hoặc với người dùng là học sinh sinh viên thì khả năng họ biết nhiều hot key hơn người dùng cao tuổi. Thêm nữa có biết hay không với có thường xuyên sử dụng hay không là hai khái niệm khác. Có nhiều tổ hợp phím tôi có biết, nhưng vì nhu cầu cá nhân không sử dụng bao giờ, hoặc có thói quen sử dụng khác thì cũng chẳng bao giờ để vào đầu. VD như bạn Giang nói ấn nút win nhanh hơn ctrl + esc, hay ấn F5 thay vì ctrl + r. Vậy sao tôi phải ghi nhớ một tổ hợp phím phức tạp có thể thực hiện bằng một cú click chuột đơn giản?

Bổ sung thêm

Còn thiếu win + D thoát tạm ra ngoài desktop.

Win , F5, Win + D

Hiển thị Start menu chỉ cần nhấn phím Win , tải lại trang web thì đơn giản nhấn F5, thu nhỏ tất cả các cửa sổ có thể dùng Win + D

Win D

Thu nhỏ màn hình và mở rộng màn hình còn có thể sử dụng win + D.

Phím tắt ....

Show màn hình desktop ta có thể bấm Win + D. Để search file hay folder thoát ra màn hình desktop ta nhấn F3. Để reload lại một trang web ta nhấn F5. Để phóng to nhỏ màn hình window media hay media classic ta nhấn Alt + Enter. Để khởi động Task Manager ngoài Ctrl + Atl + Del ta có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + Esc. Để chụp lại một cửa sỗ window ( ko phải toàn màn hình) ta nhấn Alt + Print Screen ...

Bấm phím Win để hiển thị Sart menu!

"Hiển thị Start menu" ngoài tổ hợp Ctrl + ESC còn có cách đơn giản hơn là bấm phím Win

Phím tắt

Còn thiếu vài cái quan trọng như Alt + F4: đóng 1 cửa sổ hoặc chương trình. Ctrl + Alt + Del: mở Task Manager hay Win + R: mở hộp thoại Run. Ctrl + Shift + T: mở lại tab vừa bị đóng. Và còn nhiều nhiều nữa!

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Lien he quang cao