Thứ năm, 2/8/2007, 12:32 GMT+7

Bill Gates vẫn chưa sẵn sàng rút vào hậu trường 

Bill Gates. Ảnh: Minh Hải.
Bill Gates. Ảnh: Minh Hải.

Dù Microsoft đang bị cạnh tranh từ mọi phía, nhà sáng lập tập đoàn này vẫn dự định thoái vị sau 32 năm lãnh đạo. Tuy nhiên, thời gian qua người ta vẫn thấy bóng dáng của vị chủ tịch 51 tuổi trong nhiều sự kiện công nghệ.

Giới quan sát nhận thấy Gates chưa sẵn sàng rời Microsoft để cống hiến toàn bộ sức lực cho tổ chức từ thiện trị giá 33 tỷ USD mà vợ chồng ông thành lập 7 năm trước.

Chỉ mới cách đây vài ngày, Bill Gates đã vạch ra hướng đi của hãng cho cả thập kỷ chứ không chỉ trong giai đoạn 12 tháng. Ông mô tả một thế giới mà ở đó, sự phổ biến của băng rộng quyết định hướng phát triển điện toán cá nhân còn "giao diện người dùng tự nhiên" như bút, giọng nói và cảm ứng sẽ thay thế chuột và bàn phím.

Ông cũng thường xuyên tham gia các cuộc họp chiến lược với những đối tác như Intel. Do đó, giới công nghệ ngày càng hoài nghi quyết định của Gates, nhất là khi ngôi vị bá chủ của tập đoàn này đang bị đe dọa nhiều hơn bao giờ hết.

Bill Gates lần đầu tới Việt Nam
Bill Gates không còn là kiến trúc sư trưởng của Microsoft
SaaS - cơ hội không chỉ dành cho các 'ông lớn'

Ngành công nghiệp đang ca tụng mô hình phần mềm dịch vụ (SaaS), mạng không dây mang đến các thiết bị thay thế cho máy tính cá nhân cồng kềnh và đắt đỏ. Lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến hiện do Google và Yahoo "quản lý".

Theo nhiều chuyên gia tại thung lũng Silicon, Microsoft đang đi theo vết xe đổ của IBM, công ty từng thống lĩnh thị trường máy tính nhưng lại không phản ứng đủ nhanh trước nhu cầu và thách thức của điện toán cá nhân.

Nhưng Bill Gates cho rằng IBM không còn đứng ở vị trí trung tâm vì hai lý do. Thứ nhất, IBM không phải là công ty chuyên về điện toán cá nhân. Thứ hai, tâm điểm của ngành này đã chuyển hẳn sang phần mềm. "Vì sao bạn thích iPod, iPhone, Xbox 360, Google? Sức hấp dẫn ẩn sau chúng không phải là các bộ phận, linh kiện mà nhờ phần mềm", Gates khẳng định.

Ông cũng tin tưởng Google không thể ngáng đường Microsoft trong lĩnh vực phần mềm cho điện thoại thông minh: "Googe đã giới thiệu khoảng 30 sản phẩm, nhưng bao nhiêu trong số đó thực sự mang lại lợi nhuận? Vậy mà các ngài lại ngồi đó mà phán đoán về sức mạnh phần mềm cho điện thoại của Google trong khi chưa ai nhìn thấy nó cả".

Steve Ballmer, Giám đốc điều hành Microsoft, mới đây tuyên bố tập đoàn phần mềm tại Redmond, Washington (Mỹ) "chưa bao giờ hoạt động năng suất như hiện nay" dù giá cổ phiếu của họ nhiều năm qua không tăng. Gates cũng thừa nhận ông sẽ vẫn can thiệp sâu vào một số lĩnh vực nhất định của hãng.

"Làm sao một người từng xây dựng công ty với bao thành công và đang phải đối mặt với nhiều thách thức lại có thể dứt áo ra đi một cách dễ dàng?", David B. Yoffie, Giáo sư trường kinh tế Harvard, cho hay. "Ông ấy sẽ không bao giờ chỉ là một vị lãnh đạo trên danh nghĩa".

T.N. (theo CNet)

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao