Lỗi ổ cứng xảy ra nhiều hơn báo cáo của nhà sản xuất
 |
| Ảnh: Askbob. |
Hai nghiên cứu mới đây của Đại học Mỹ Carnegie Mellon và Google cho thấy thiết bị lưu trữ phổ biến trong máy tính không đáng tin cậy như các hãng phân phối vẫn khẳng định với người sử dụng.
Hai khảo sát này được thực hiện với khoảng 100.000 ổ cứng khác nhau, trong đó Google tập trung vào mẫu sản phẩm dành cho người tiêu dùng, còn Carnegie Mellon quan tâm đến cả các thiết bị trong doanh nghiệp.
Theo Carnegie Mellon, tỷ lệ MTTF ((Mean Time To Failure: Thời gian gặp lỗi trung bình) của ổ cứng là 2% - 4%, thậm chí có trường hợp lên đến 13%, trong khi các hãng cung cấp cho rằng tỷ lệ này chỉ dưới 1%. Nghiên cứu của Google cho kết quả trung bình là 3%.
Giới sản xuất biện minh rằng tiêu chí đánh giá của họ hoàn toàn khác với Carnegie Mellon và Google. Theo họ, một ổ cứng bị coi là lỗi nếu nó không thể thực hiện được một lần đọc/ghi trong khoảng thời gian nhất định, thường là 24 giờ. Còn các nhà nghiên cứu lại đánh giá lỗi là bất cứ hiện tượng trục trặc ổ nào mà người sử dụng gặp phải. Đôi khi, rắc rối đó có thể do phần mềm gây ra.
Google cho biết có sự chênh lệch lỗi sản phẩm giữa các nhà sản xuất, nhưng từ chối tiết lộ hãng nào có mức độ cao nhất. Công ty sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên Internet cũng rút ra rằng nếu một máy tính gặp vấn đề khi scan định kỳ (ví dụ khi người sử dụng chạy chương trình Scandisk), ổ cứng đó có nguy cơ bị hỏng trong vòng 60 ngày cao hơn 39 lần so với hệ thống không bị trục trặc.
Google khuyên người sử dụng nên lưu thông tin quan trọng ở nhiều nguồn khác nhau, để không cảm thấy đó là "thảm họa" nếu ổ cứng của họ gặp vấn đề.
T.N. (theo PC World)