Thứ hai, 1/8/2005, 07:31 GMT+7

Tablet PC đón nhận một tương lai ổn định

Thị trường máy tính bảng (Tablet PC) sẽ phát triển ổn định từ nay đến cuối thập kỷ với doanh thu từ 1,2 tỷ USD năm 2004 lên 5,4 tỷ USD năm 2009, trong đó Mỹ sẽ vẫn là thị trường chính, tiếp theo là châu Âu và châu Á.

Hãng nghiên cứu In-Stat của Mỹ phân loại Tablet PC là thiết bị hoạt động trên hệ điều hành Windows XP Tablet PC Edition. Cho đến nay, máy tính bảng có giá thành cao hơn notebook và xuất hiện chủ yếu trong thị trường chuyên biệt như chăm sóc sức khoẻ, kinh doanh bất động sản và bảo hiểm.

Nhưng những dấu hiệu gần đây cho thấy thị trường sản phẩm đang bắt đầu mở rộng và được nhiều nhà quản lý bậc trung ưa chuộng. Lý do cơ bản cho sự chuyển dịch này chính là giá thành thiết bị đã giảm xuống trung bình chỉ còn dưới 2.000 USD mỗi sản phẩm.

Đây là phản ứng khá tích cực từ phía người tiêu dùng sau khi Microsoft nhiều lần khẳng định hãng sẽ tiếp tục hỗ trợ Tablet PC, ít nhất là trong vòng 3,5 năm nữa. Bill Gates dự đoán rằng máy tính bảng sẽ trở thiết bị PC phổ biến nhất ở Mỹ những năm tới.

Trong tháng 1, Microsoft khẳng định đang hợp tác với một số nhà cung cấp máy tính để hạ giá Tablet PC, chỉ còn cao hơn 100 - 200 USD so với một notebook tương đương. Tháng trước Bill Gates cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến phần nền để đưa Tablet PC vào dòng thiết bị chính thống. Theo Brian O'Rourke, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của In-Stat, thị trường Tablet PC sẽ phát triển đặc biệt nở rộ nếu Microsoft kết hợp máy tính bảng với hệ điều hành Vista ra mắt vào năm sau.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất cho Tablet PC cũng xuất phát từ chính nhà hỗ trợ Tablet PC, khi Microsoft quyết định tung ra thị trường sản phẩm mới giá rẻ. Tại Hội thảo kỹ sư phần cứng Windows tháng 4 vừa qua, Bill Gates tiết lộ Microsoft đang nghiên cứu phát triển nền điện toán cho máy cầm tay mang tên Ultra Mobile 2007. Đây là một thiết bị kiểu mới, có giá từ 800 đến 1.000 USD và chỉ nặng khoảng 0,4 kg. Thiết bị này được thiết kế thân thiện với người dùng, tích hợp camera, điện thoại, màn hình cảm ứng, đồng thời cung cấp tính năng nghe nhạc, xem video với thời lượng pin đủ dài.

"Ultra Mobile 2007 mang đến một nền PC di động khác cho thị trường. Nếu song song tồn tại với máy tính bảng, nó sẽ là một bất lợi cho doanh thu của Tablet PC bởi nó hoàn toàn có khả năng thay thế dòng sản phẩm hiện tại này", O'Rourke nhận định.

P.T. (theo TechWorld)

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao