84 loại virus xuất hiện tại VN trong năm 2004
 |
| Giám đốc Trung tâm BKIS Nguyễn Tử Quảng. |
Theo ước tính của Trung tâm giải pháp an ninh mạng vừa công bố, mỗi người sử dụng PC tại VN thiệt hại khoảng 390.000 đồng/năm vì các loại virus. VnExpress đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm, về tình hình an ninh mạng trong năm qua.
- Đánh giá chung của ông về tình hình virus năm qua?
- Năm 2004 sâu máy tính mới xuất hiện hằng tuần và chúng thường kéo theo cả một series biến thể trên cùng một bản gốc. Ở Việt Nam, chúng tôi ghi nhận được 84 loại virus mới xuất hiện trong năm qua, tăng thêm 21% so với năm 2003.
Theo số liệu điều tra cuối năm của chúng tôi, có tới 97% người trả lời cho rằng máy tính của họ bị nhiễm virus ít nhất 1 lần trong năm.
- Theo ông, năm 2005 sẽ chứng kiến những điểm nóng an ninh mạng nào?
- Virus máy tính sẽ vẫn xuất hiện hằng tuần. Rất có thể, một trong số các virus đó sẽ thực sự gây ra thiệt hại nặng nề khi cố gắng phá hủy dữ liệu trên những máy tính mà nó lây nhiễm, sau khi đã di chuyển an toàn sang những mục tiêu khác. Điều này thực sự có thể xảy ra nếu bạn biết rằng trong năm qua, gần như không có virus máy tính nào làm điều này. Chúng mới chỉ cố gắng lây lan thật nhiều mà không cố tình phá huỷ dữ liệu nơi chúng đi qua. Điều này vô tình đã làm cho hầu hết người sử dụng PC trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam quen với việc “chung sống hoà bình” với chúng và mất cảnh giác.
Tại Việt Nam, spam và spyware sẽ trở thành những vấn đề nóng. Chúng thực sự làm tổn hao thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng tới công việc của chúng ta. Các nhà quản lý dịch vụ Internet, bộ chủ quản sẽ phải có các động thái để khắc phục tình trạng này. Các cuộc tấn công mạng do hacker gây ra chắc cũng không nhiều.
- Ông cho rằng spyware và adware gây hại nhiều, vậy tại sao BKIS không làm phần mềm xử lý những đối tượng này?
- Mục tiêu quấy rối của spyware và adware là cố tình bắt người dùng đọc các quảng cáo của chúng, can thiệp vào các thao tác đọc thông tin trên mạng, lấy cắp các số liệu để gửi ra ngoài...
Theo kết quả điều tra cuối năm của chúng tôi, người sử dụng máy tính Việt Nam đang rất bức xúc về vấn đề này. Trung tâm đã thành lập nhóm nghiên cứu spyware và adware từ vài tháng qua và đã hoàn tất. Hy vọng trong khoảng 2 tháng tới, BKAV sẽ cập nhật modul xử lý các spyware và adware có hại.
- Hầu hết những phần mềm miễn phí hiện nay đều hỗ trợ cập nhật. Tại sao ông không để một lệnh update ngay trên BKAV để người dùng dễ dàng nâng cấp phần mềm này thay vì cứ phải vào trang web của BKAV?
- Trong suốt 3 năm qua chúng tôi liên tục nghiên cứu không chỉ điều này mà nhiều vấn đề khác để có thể đưa ra phiên bản BKAV mới (dự kiến là BKAV 2005) có đầy đủ tất cả các tính năng hiện đại mà vẫn giữ được những ưu điểm về tính dễ sử dụng và nhỏ gọn. Sản phẩm mới đã hoàn thành vào tháng 9/2004 nhưng vẫn trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ. Chúng tôi đang cố gắng để có thể phát hành vào sau tết Nguyên đán.
- Thời gian gần đây xuất hiện thêm nhiều biến thể của loại mẫu virus điện thoại di động Cabir (nhiều trang tin bảo mật còn cho rằng mã của virus đã bị phát tán rộng). Ông đánh giá thế nào về nguy cơ virus điện thoại trong năm tới?
- Đúng là thời điểm cuối năm qua chứng kiến sự tăng bất thường số virus trên điện thoại di động. Điện thoại di động ngày nay chính là một máy vi tính với những tính năng rút gọn, vì thế không ngạc nhiên gì khi virus có thể lây trên những chiếc máy cầm tay này. Nhưng trước mắt, tính năng của điện thoại còn rất đơn giản so với computer. Mặt khác, số người sử dụng điện thoại thế hệ mới ở Việt Nam cũng chưa nhiều nên nguy cơ virus trên điện thoại di động không cao.
- BKIS có kế hoạch gì để hỗ trợ người dùng điện thoại phòng ngừa trước mối đe dọa này?
- Chúng tôi đã sẵn sàng cả về công nghệ và nguồn lực để có thể vào cuộc khi nguy cơ có thể ảnh hưởng lớn tới người sử dụng điện thoại cầm tay trong nước.
- Đội đặc nhiệm an ninh mạng trong đó có sự tham gia của BKIS đã làm được gì trong năm qua?
- Sự hợp tác của chúng tôi chưa nhiều vì đơn vị cảnh sát đặc nhiệm mạng cũng mới được thành lập và đang trong giai đoạn chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động. Sang năm tới, chắc là hai đơn vị sẽ có những hợp tác cụ thể hơn. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đội ngũ vì vấn đề con người ở đây rất quan trọng.
|
Theo số liệu điều tra của Trung tâm BKIS, 97% máy tính tại VN từng bị nhiễm virus trong năm qua. Phân loại theo các ngành nghề cơ bản thì những người làm việc trong lĩnh vực thương mại thường bị nhiễm nhiều nhất (99%), tiếp đến là các lĩnh vực dịch vụ (97%), tài chính tiền tệ (94%)... Đặc biệt, có 88% người sử dụng PC từng bị quấy rối bởi spyware và adware trong năm 2004.
Tỷ lệ những cơ quan, công ty có từ 1 đến 4 máy tính bị nhiễm trong mỗi lần virus lây lan vào hệ thống là 36%.
Đa số người dùng computer thường cập nhật chương trình diệt virus mới định kỳ hằng tuần (43%) hoặc hằng ngày (30%). Và có 8% người sử dụng chỉ cập nhật chương trình diệt virus mới khi nghi ngờ máy tính của họ đã bị lây nhiễm. |
Phan Khương - Nguyễn Hằng thực hiện