Thứ hai, 17/11/2003, 08:45 GMT+7

X3D Fritz nếm mùi chiến bại

Tốc độ tính toán rốt cuộc cũng gục ngã trước trí tuệ, kinh nghiệm và khả năng cảm nhận thế trận. Tay cờ số 1 thế giới hôm qua chỉ mất 16 nước để giành ưu thế và buộc máy tính đầu hàng ở nước đi thứ 45, sau 4 giờ thi đấu.

Ngay từ đầu trận, X3D Fritz đã "mất không" một quân tốt vào tay Kasparov. Sau đó, đến lượt vua cờ dùng tốt để xây dựng một phòng tuyến hữu hiệu đến mức chiếc máy tội nghiệp chỉ còn biết đi những nước mà các chuyên gia miêu tả là “ngớ ngẩn”.

“Quân đen (quân của Fritz) đã đi những nước rất khó hiểu. Thật ngạc nhiên khi một chiếc máy tính lại chơi thất thường như vậy”, kiện tướng cờ người Pháp Joel Lautier bình luận trên một website cờ vua.

Giới chuyên gia kỹ thuật thì cho rằng thế cờ ván này quá chặt chẽ. Các máy tính thường không thể tính toán chính xác các tình huống có thể xảy ra trong một thế trận như vậy. "Ván đấu hoàn toàn thuộc về Kasparov. Ông ấy đã khống chế được thứ vũ khí lợi hại nhất của chúng tôi, đó là tốc độ tính toán", John Fernandez, cố vấn cờ của X3D Fritz, cho biết.Chiến thắng này kéo hai đối thủ trở lại điểm xuất phát, sau khi Kasparov thua một ván và hòa ván thứ hai. Như vậy, ván đấu vào ngày mai sẽ quyết định ai được nhận số tiền thưởng 200.000 USD.

Trước ván đấu cuối cùng, Kasparov tự tin cho biết ông "hiện có tâm lý rất tốt" để đương đầu với Fritz.

Thanh Tùng (theo Reuters, AP)

 
Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao