Cước dịch vụ điện thoại di động CDMA
 |
| Ông Lê Thiện Đàm. |
Bộ Bưu chính Viễn thông vừa ban hành mức cước dịch vụ điện thoại di dộng CDMA (mạng S-fone) của Saigon Postel và SLD Telecom (Hàn Quốc). Điểm khác biệt so với các mạng di động khác là giá sẽ được tính theo block 10 giây sau phút đầu tiên.
Ông Lê Thiện Đàm, Giám đốc tiếp thị S-fone, cho VnExpress biết đối với dịch vụ trả sau (gồm 2 gói VIP và Standard), phí hòa mạng là 400.000 đồng áp dụng từ ngày 1/7 đến 31/8. Với gói VIP, khách hàng đóng 550.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT) sẽ được 300 phút gọi miễn phí trên toàn quốc. Từ phút 301, giá cước nội vùng sẽ là 1.500 đồng/phút và liên vùng 2.100 đồng/phút.
Đối với dịch vụ trả trước (gồm 4 gói Economy, Friend, Daily và Happy), khách hàng sẽ mua một bộ kit giá 450.000 đồng, trong đó có 300.000 đồng tiền tài khoản và 150.000 đồng phí kích hoạt thuê bao mới. Với gói Friend, cước gọi phút đầu là 3.600 đồng, mỗi 10 giây tiếp theo là 600 đồng và người dùng có thể đăng ký 2 số gọi thường xuyên để được giảm 50% giá cước. Ở gói Happy, thuê bao ngày 3.300 đồng, cước gọi 2.100 đồng/phút, mỗi 10 giây tiếp theo là 350 đồng. Gọi cách vùng cước tương ứng là 3.000 đồng/phút và 500 đồng.
Các ngày từ thứ hai đến thứ bảy, 20-23h, cước giảm 30%; 23-7 h sáng hôm sau, cước giảm 50%; các ngày lễ, chủ nhật giảm 50%.
Ngoài những dịch vụ truyền thống, S-fone sẽ cung cấp các dịch vụ đặc trưng như: colorRing, karaoke, gửi hình ảnh, e-mail, truy cập Internet trực tiếp, đàm thoại hội nghị, trò chơi... Tất cả thuê bao của S-fone đều được sử dụng miễn phí dịch vụ ColorRing.
Dịch vụ điện thoại di động sử dụng công nghệ CDMA (Code Division Multiple Access - truy cập đa phân mã) sẽ chính thức ra mắt vào 1/7. Thông tin chi tiết có thể tìm hiểu tại địa chỉ www.stelecom.com.vn.
|
So với các công nghệ khác, CDMA có một số chức năng vượt trội như: chất lượng cuộc gọi trung thực nhờ kỹ thuật giải mã; truyền dữ liệu tốc độ cao (bước đầu là 144 Kbps, sau đó nâng lên 2Mbps); chức năng WAP phong phú; hạn chế tối đa tỷ lệ rớt cuộc gọi; thời gian sử dụng pin lâu hơn do chức năng tự điều chỉnh mức phát sóng; tính bảo mật cao, chống nghe trộm.
Hàn Quốc và Mỹ đã lựa chọn CDMA làm công nghệ viễn thông hàng đầu cho mạng điện thoại di động của họ. Hiện nay, trên thế giới có 51 nước sử dụng công nghệ CDMA với hơn 130 triệu thuê bao. Tại châu Á hiện có hơn 40 triệu thuê bao và trong năm nay có khoảng 15 nhà khai thác sẽ triển khai dịch vụ này.
Đến 2005, lượng người sử dụng công nghệ CDMA dự kiến tăng lên 424 triệu, chiếm khoảng 1/3 tổng số thuê bao di động trên toàn cầu. Năm ngoái, châu Á - Thái Bình Dương chiếm 35% số người dùng mạng CDMA, Mỹ và Canada 50%, châu Mỹ Latin 14% và các khu vực còn lại 1%. |
T.L.