Cậu bé lớp 5 soạn 'Giáo khoa điện tử'
 |
| Ánh Hoàng tự tin trình bày sản phẩm dự thi của mình. |
Chương trình Em học toán của Nguyễn Khánh Ánh Hoàng tại hội thi Tin học trẻ không chuyên TP HCM đã tạo được ấn tượng đối với nhiều người. Không chỉ giỏi trên bàn phím vi tính, cậu học sinh này còn là một nghệ sĩ thực thụ trên bàn phím organ và là một tay vợt cầu lông không tồi.
Làm quen với tin học từ năm lớp 3, do bố - một kỹ sư cơ khí - hướng dẫn, Hoàng ngày càng trở nên say mê môn học này. Em đã hoàn thành đĩa CD chương trình học toán lớp 1 sau 1 năm, được gọi là "Giáo khoa điện tử", và mang đến tham dự hội thi.
CD Em học toán của Hoàng bao gồm 3 phần: Toán học kỳ I (70 trang), Toán học kỳ II (74 trang) và Giải trí với 6 trò chơi rèn luyện khả năng quan sát và tư duy của học sinh. Toàn bộ chương trình được viết bằng ngôn ngữ MS Visual Basic với giao diện tiếng Việt. Các bài toán đều được Hoàng thể hiện dưới dạng hình ảnh (do em scan từ sách giáo khoa và lấy từ CD) nhằm tạo thêm sự lôi cuốn cho môn học. Ở phần tính toán bằng số, Hoàng cũng cẩn thận đưa luôn các con số vào các button để những em học sinh lớp 1 chưa quen sử dụng bàn phím có thể nhấp chuột để lựa chọn con số. Trước hội đồng giám khảo, Hoàng đã trình bày rất mạch lạc, tự tin về sản phẩm của mình.
Trao đổi với phóng viên VnExpress, chị Nguyễn Thị Kim Ánh - mẹ Hoàng, cho biết em cũng vừa đoạt giải nhất bảng A (dành cho lứa tuổi tiểu học) phần thi Lý thuyết và Thực hành của hội thi Tin học trẻ không chuyên lần này. Những thí sinh đạt kết quả cao của các bảng sẽ được trường Informatics Việt Nam và Trường Tin học Quốc tế Kent - CBAM tài trợ học bổng. Cợ hội này càng rộng mở đối với cậu học sinh lớp 5 trường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) vì em còn dự thi cả ở bảng D (Phần mềm sáng tạo).
Chị Ánh tâm sự: "Cháu là học sinh giỏi 5 năm liền và vừa đoạt giải ba học sinh giỏi toán quận Phú Nhuận. Năm 4 tuổi, cháu đoạt giải Pha lê cuộc thi đàn Yamaha Organ thành phố, từ năm 8 đến 10 tuổi liên tục đoạt giải này. Hiện cháu theo học năm thứ 2 ở Nhạc viện TP HCM, khoa Piano".
Hoàng khoe em còn chơi cầu lông và năm ngoái cũng giành được giải ba cấp quận. Khi được hỏi về dự định sắp tới, Hoàng "bật mí" sẽ làm tiếp phần mềm Em học đàn và Em học toán (lớp 2). Em còn tỏ ra tiếc nuối vì chưa đủ tuổi tham gia cuộc thi Trí tuệ Việt Nam.
T.L.