3 mốc lớn trong lịch sử thư rác
Một trong những điểm khó chịu nhất của Internet - thư rác hay còn gọi là spam theo tiếng Anh - tròn 25 tuổi vào cuối tuần trước. Thông điệp đầu tiên được gửi đi khi mà Internet có tên là Arpanet - mạng máy tính hoạt động được 9 năm, cho phép các trường đại học và cơ quan chính phủ trao đổi e-mail.
Ngày 3/5/1978, Giám đốc tiếp thị của Digital Equipment - nhà sản xuất máy tính mini hàng đầu thế giới - quyết định gửi thư điện tử cho tất cả người dùng Arpanet ở khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ, thông báo về việc giới thiệu sản phẩm mới của hãng. Thông điệp bị nhiều người phản đối vì trước đây e-mail gửi qua Arpanet chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu.
Ngày 31/3/1993, Richard Depew, quản trị mạng Usenet, vô tình gửi 200 lần cùng một thông điệp tới một nhóm thảo luận. Người dùng Usenet bực mình, gọi bức thư này là spam. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một vở kịch ngắn do nhóm diễn viên hài Monty Python thể hiện. Vở kịch đề cập đến một nhà hàng bán nhiều loại đồ ăn nhưng thứ gì cũng có spam (thịt giăm bông đóng hộp).
Một mốc quan trọng khác trong lịch sử spam là tháng 4/1994 khi Công ty luật Canter & Siegel ở bang Arizona (Mỹ) gửi thông báo về dịch vụ xổ số cho hàng trăm nhóm thảo luận thuộc mạng Usenet. Kể từ đó lượng spam tăng không ngừng. Theo công ty bảo mật thư điện tử Brightmail (Mỹ), thư rác chiếm 40% tổng lượng e-mail được gửi đi trong năm 2002. Tỷ lệ này trong năm 2001 chỉ là 8%.
Lượng e-mail không mời mà đến ngập tràn hộp thư khiến người nhận tốn nhiều thời gian và tiền bạc xử lý chúng. Trong khi đó, hầu hết nội dung nêu trong spam vô thưởng vô phạt hoặc sai sự thật. Sau khi nghiên cứu kỹ 1.000 thư rác, Uỷ ban thương mại liên bang Mỹ kết luận rằng 66% cung cấp thông tin không chính xác ở các mức độ khác nhau.
Theo công ty chuyên về lọc thư điện tử Surf Control, 10 loại spam có nội dung khó chịu nhất trong năm 2002 là: mật khẩu vào các địa chỉ sex, thuốc Viagra giá rẻ, xử lý văn tự cầm cố, bí mật chuyển tiền ra khỏi châu Phi, xe hơi điều khiển từ xa, sòng bạc trực tuyến tốt nhất, bình Pasta số 1, thoát khỏi nợ thẻ tín dụng, gặp những người độc thân trong khu bạn ở và sao DVD bằng một cú nhắp chuột.
Minh Long (tổng hợp)