Thứ sáu, 28/2/2003, 03:00 GMT+7

Qualcomm tiếp cận thị trường di động Trung Quốc

Hãng này đang thuyết phục 2 công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc, China Telecom và China Netcom, sử dụng công nghệ CDMA khi triển khai dịch vụ thông tin di động thế hệ 3 vào đầu năm tới. Ngày 26/2, hãng thành lập liên doanh với China Unicom - công ty con của China United Telecommunications.

Liên doanh Unicom Brew Wireless Technologies sẽ sử dụng nền tảng BREW và công nghệ CDMA 1x của Qualcomm. Lãnh đạo 2 công ty tiết lộ rằng liên doanh có số vốn đầu tư "hàng chục triệu nhân dân tệ, mỗi bên góp 50%" và sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

China Unicom đang nâng cấp mạng CDMA lên CDMA 1x để có thể cung cấp dịch vụ di động thế hệ 3 vào nửa sau năm 2003. Công ty hiện có hơn 8 triệu thuê bao CDMA và hy vọng thu hút thêm 13 triệu khách hàng trong năm nay.

Đối thủ sừng sỏ của China Unicom là China Mobile đang nghiêng về công nghệ do châu Âu phát triển (WCDMA), chứ không phải CDMA của Qualcomm. Vì thế, sau khi lập liên doanh với China Unicom, hãng công nghệ của Mỹ quyết tâm chinh phục 2 công ty điện thoại cố định nhưng sắp được cấp phép cung cấp dịch vụ di động là China Telecom và China Netcom. 

Irwin Jacobs, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Qualcomm, nói: "Chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận không chính thức với các cấp lãnh đạo của China Telecom và China Netcom. Tôi nghĩ họ sẽ sử dụng CDMA". 

Hai công ty viễn thông này hiện vẫn chưa quyết định nghiêng về chuẩn công nghệ châu Âu hay của Mỹ. Thậm chí, họ còn cân nhắc một chuẩn riêng của Trung Quốc có tên gọi TD-SCDMA.

Mỹ Linh (theo MCW, Forbes, People Daily)

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao